วิ่งลดความอ้วน โปรแกรมวิ่ง

ออกกำลังกาย ช่วงเวลาไหน วิ่งลดความอ้วน ได้ผลดีที่สุด

เป็นคำถามสุดเบสิก สำหรับสายรักสุขภาพ ที่อยู่ระหว่างเริ่มต้นออกกำลังกาย เพื่อชีวิตดีๆ ในวันนี้ และอนาคต ว่าเราจะ วิ่งลดความอ้วน ช่วงไหน ให้ได้ผลดีที่สุด วันนี้ เรามีคำตอบมีฝากกันค่ะ

 

วิ่งลดความอ้วน เวลาไหน ได้ผลดีที่สุด ?

วิ่งลดความอ้วน

คำตอบคือ เราควรวิ่งออกกำลังกาย ในช่วงเวลา ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราเอง  โดยกำหนดเวลาวิ่ง ให้เป็นเหมือนการ ทำกิจวัตรประจำวัน แต่สำหรับฟรีแลนซ์ หรือ คนที่มีตารางงานยืดหยุ่น สามารถจัดเวลาออกกำลังกายตามใจชอบได้

เวลาออกกำลังกาย ควรเป็นช่วงที่ เราสบายใจ และสามารถทำซ้ำๆ ได้ อย่างไรก็ตาม สามารถ แบ่งช่วงเวลา การวิ่งออกกำลัง เพื่อลดความอ้วน ได้เป็น 5 ช่วงหลักๆ ตามนี้

 

1.) วิ่งหลังตื่นนอน

สำหรับ คนที่วิ่งหลังตื่นนอน ควรดื่มน้ำประมาณ 1 – 2 แก้วก่อนวิ่ง เพราะช่วงตื่นนอน เป็นช่วงที่ ร่างกาย ไม่ได้รับน้ำติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ส่งผลให้เลือดข้น และ น้ำเลือด (serum) มีปริมาณน้อย ทำให้เซลล์ทำงานได้ไม่เต็มที่ อาจทำให้เกิด อาการเวียนศีรษะ เหนื่อยล้า และหมดสติได้

 

2.) วิ่งหลังเลิกงาน

คนที่ออกกำลังช่วงเวลานี้ ไม่ควรวิ่งดึกเกินไป เพราะหากสมอง ได้รับการกระตุ้นมากเกินไปจะทำให้ นอนไม่หลับ ควรวิ่งให้เสร็จ ก่อนเวลาเข้านอน ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย และ ระบบประสาทพาราซิมเพติก ได้เข้าสู่ช่วงการนอนหลับ และหลับสนิทยิ่งขึ้น

 

3.) วิ่งช่วงพักกลางวัน

สำหรับคนที่มีฟิตเนสอยู่ใกล้ๆ หรือในออฟฟิศ สามารถใช้เวลาช่วงพักกลางวัน มาวิ่งบนลู่ประมาณ 30 นาทีได้ แถมยังช่วยให้ รู้สึกผ่อนคลาย และกระปรี้กระเป่ายิ่งขึ้น หลังกลับไปทำงานนั่งโต๊ะอีกครั้ง

 

4.) วิ่งช่วงบ่าย

ช่วงเวลา 15.00 – 16.00น. เป็นอีกช่วงเวลา ที่เหมาะสำหรับคนที่มีตารางงานยืดหยุ่น เพราะหลังรับประทานอาหาร เรามักจะรู้สึกง่วง การได้วิ่ง จะช่วยให้ตาสว่าง และรู้สึกปลอดโปร่งยิ่งขึ้น ควรเลือกสถานที่วิ่ง ที่ไม่ร้อนเกินไป เช่น ในฟิตเนส หรือสวนสาธารณะ ที่ร่มรื่น

 

5.) วิ่งเมื่อทำงานเสร็จ

บางคนที่งานยุ่ง ทำงานไม่เป็นเวลา มักจะต้องใช้เวลาหลังเสร็จสิ้นภารกิจเรื่องงาน มาออกกำลังกาย นอกจากจะได้เผาผลาญพลังงาน สร้างกล้ามเนื้อแล้ว เราอาจปิ๊งไอเดียใหม่ๆ ระหว่างที่ออกกำลัง คลายอาการสมองตันได้ด้วย

 

สรุป คือ หาเวลาว่าง ที่สะดวกสำหรับไลฟ์สไตล์ของเรา เพื่อออกกำลังดีกว่าค่ะ ได้ทั้งลดน้ำหนัก สุขภาพดี และยังช่วยให้ สมองปลอดโปร่ง หายเครียดได้ง่ายๆ เลยละ

 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

6 วิธีดูแลสมอง ปกป้องสมองวันนี้ก่อนสมองเสื่อม

คอลเลสเตอรอลสูง โปรดระวัง ! เป็น โรคซึมเศร้า และก้าวร้าวไม่รู้ตัว

แค่นอนก็ผอมได้ 3 เคล็ดลับนอนให้ผอม ตื่นมาหุ่นสวย ผิวพรรณสดใส

4 เคล็ดลับหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ ภัยร้ายใกล้ตัว

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.