มะเร็งปอด อาการ สาเหตุ

สัญญาณเตือน! “มะเร็งปอด” สาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ของคนไทย

สัญญาณเตือน! “มะเร็งปอด” สาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 ของคนไทย

โรคมะเร็งถือเป็นหนึ่งในโรคร้ายที่คร่าชีวิตของคนเราในทุกๆ ปี แต่มะเร็งที่ Goodlifeupdate อยากเอาข้อมูลมาแชร์และเตือนให้ระวังกันในวันนี้นั้นก็คือ “มะเร็งปอด” ซึ่งถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่ 2 ของคนไทย (เป็นอันดับ 2 ในผู้ชายรองจากมะเร็งตับ และเป็นอันดับ 1 ในผู้หญิง)

มะเร็งปอด สาเหตุ สูบบุหรี่

สำหรับสาเหตุสำคัญของมะเร็งปอดมีด้วยกันหลัก 2 ข้อก็คือ
1.การสูบบุหรี่รวมถึงยามวนต่างๆ เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของโรคมะเร็งปอด ผู้สูบบุหรี่อาจมีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าผู้ไม่สูบถึง 10 เท่า รวมถึงผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่เองโดยตรง แต่สูดดมจากบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบก็มีความเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไป เพราะในควันบุหรี่มีสารก่อมะเร็งมากกว่า 60 ชนิด

2.ได้รับแร่ใยหิน (แอสเบสตอส) ซึ่งเป็นแร่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมหลายชนิด เช่น การก่อสร้าง โครงสร้างอาคาร ผ้าเบรค ฉนวนกันความร้อน ผู้เสี่ยงคือผู้ที่อาศัยหรือทำงานอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแอสเบสตอสปนเบื้อนเป็นเวลานาน อาจใช้เวลา 15-35 ปี ในการทำให้เกิดมะเร็งปอด สำหรับผู้ไม่สูบบุหรี่แต่ทำงานกับฝุ่นแอสเบสตอส อาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดมากกว่าคนทั่วไปถึง 5 เท่า และ 3.สาเหตุอื่นๆ มลภาวะเช่น PM 2.5 สารเบนซิน ฟอร์มาลดีฮายด์ เป็นต้น

แต่ก็มีข้อมูลที่น่ากังวลก็คือ มี ผู้ป่วยมะเร็งปอดจำนวนมากไม่เคยมีประวัติสูบบุหรี่ หรือแอสเบสตอสมาก่อน ปัจจุบันยังไม่มีแนวทางการคัดกรองโรคมะเร็งปอดที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่า เมื่อผู้ป่วยมีอาการผิดปกติมักจะเป็นโรคในระยะที่ลุกลามไปแล้ว ตรวจคัดกรองให้พบโรคในระยะแรกทำได้ยาก และมีอัตราการเสียชีวิตที่สูง

มะเร็งปอด อาการ เหนื่อยง่าย

สำหรับอาการที่น่าสงสัยว่าอาจจะเป็นโรคมะเร็งปอดนั้น ก็คือ

  1. ไอเรื้อรังติดต่อกันมากกว่า 2 สัปดาห์
  2. ไอเป็นเลือดหรือมีเสมหะปนเลือด
  3. เจ็บหน้าอก
  4. น้ำหนักลด
  5. เหนื่อยง่าย
  6. อ่อนเพลีย
  7. เบื่ออาหาร
  8. บางรายอาจมีไข้ต่ำ ๆ หรือมีปอดติดเชื้อซ้ำซาก

การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น งดสูบบุหรี่ ป้องกันตัวจากการสัมผัสแร่ใยหิน หรือมลภาวะ หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น ออกกำลังกายสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย และรีบมาพบแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติจึงเป็นสิ่งสำคัญในการลดโอกาสการเป็นโรคมะเร็งปอดได้

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม