อาหารเสริม

สาว ๆ รู้ยัง ทำไมเราถึงต้องกิน อาหารเสริม !!

อาหารเสริม

ในยุคสมัยนี้ นอกเหนือจากอาหาร ที่เรากินอยู่ในชีวิตประจำวันแล้ว “ อาหารเสริม ” ยังเป็นอาหาร อีกประเภทหนึ่งที่ กลายมาเป็นที่นิยมของคนปัจจุบัน บางคนอาจสงสัยว่า เรามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ที่ต้องกินอาหารเสริม ? มาดูเหตุผลต่าง ๆ ที่เราควรพร้อม ๆ กันดีกว่าค่ะ

  1. ชีวิตที่เร่งรีบ : ในสังคมยุคปัจจุบัน ที่ต้องเร่งรีบทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมายให้เสร็จ หรือทันภายใน 1 วัน เราอาจละเลยการดูแลตนเอง ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การกินอาหาร ทำให้ขาดสารอาหารบางอย่าง และกินแต่อาหาร ที่ให้พลังงานสูง แต่ประโยชน์ต่ำ เช่น แป้ง และน้ำตาล แต่เรากินโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ กันน้อยมาก เพราะต้องใช้ชีวิตอยู่นอกบ้าน ไม่มีเวลาเลือกสรรอาหารที่ดี หรือทำกินด้วยตนเอง การกินอาหารเสริมจึงเข้ามามีบทบาท และเป็นตัวเลือกที่ดีของคนยุคนี้
  2. มีความสะดวก และรวดเร็ว : เพียงทำตามขั้นตอนที่ฉลากระบุเท่านั้น เช่น ชงกิน กินกับน้ำ กินเป็นของว่าง ต่างจากการกินอาหารปกติที่ต้องเคี้ยวต้อกลืน โดยใช้เวลาสักครู่ หรือต้องรอเวลาในการปรุงกว่าจะได้กิน นอกจากนี้ยังสะดวกในแง่ของการซื้อหา และการพกพาไปที่ต่าง ๆ ด้วย
  3. ไม่ชอบกินผัก – ผลไม้ และเนื้อสัตว์ : สำหรับใครที่ไม่ชอบกินผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ทำให้ขาดสารอาหารที่มีประโยชน์ ร่างกายไม่แข็งแรง การกินอาหารเสริม จึงเป็นทางลัดที่ทำให้ ภาวะขาดสารอาหารบางชนิดลดลง
  4. เก็บไว้ได้นาน : สามารถเก็บไว้กินได้นานเป็นปี ๆ โดยไม่เสียเหมือนอาหารสด ที่เก็บไว้อย่างมากแค่ไม่กี่วัน ซึ่งระยะเวลาในการเก็บจะแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ลักษณะของสินค้า และการผลิตจากบริษัทต่าง ๆ
  5. สามารถเลือกได้ : หากเราต้องการหรือขาดสารอาหารตัวใด เราสามารถเลือกกินสารอาหารนั้น ๆ แบบเฉพาะเจาะจงจากอาหารเสริมที่มีการผลิตแบบตอบโจทย์ของผู้บริโภคได้ทันที ทำให้ไม่ต้องกินอาหารในปริมาณมากเพื่อที่จะรับสารอาหารบางชนิด ที่มีเพียงน้อยนิดในอาหารบางอย่าง

ถึงแม้ว่าเราจะกินอาหารเสริมแล้ว แต่ยังไงเราก็ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ควบคู่ไปด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก : หนังสือเรื่อง “โรคที่เกี่ยวกับ ภูมิคุ้นกัน รู้ก่อน ป้องกันได้”


 

Posted in BEAUTY
BACK
TO TOP
Riya
Writer

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.