เลิกบุหรี่

“เลิกบุหรี่” เริ่มต้นที่ใจของเรา – วิธีการเลิกบุหรี่เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก

เลิกบุหรี่ เริ่มต้นที่ใจของเรา – วิธีการเลิกบุหรี่เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ องค์การอนามัยโลก(WHO) และบริษัท I.M.S Health Inc.1 พบว่าประเทศไทยมีจำนวนผู้สูบบุหรี่จำนวนมากถึง 11 ล้านคน ซึ่งกว่า 4 ล้านคนมีความมุ่งมั่นต้องการเลิกสูบบุหรี่อย่างจริงจัง โดยใช้การ เลิกบุหรี่ แบบหักดิบมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม จากรายงานพบว่ามีเพียง 15 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ใช้วิธีหักดิบเท่านั้นที่สามารถเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ

 

วันงดสูบบุหรี่โลก ปี 2561

วันงดสูบบุหรี่โลก ปี 2561 นี้ เป็นปีที่เน้นถึงความสัมพันธ์ของ “การสูบบุหรี่” และ “โรคหลอดเลือดและหัวใจ”

การสูบบุหรี่ มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิด โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และ โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ

ในแต่ละปี มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่กว่า 7 ล้านคนทั่วโลก โดยผู้เสียชีวิตเกือบ 900,000 คน เป็นบุคคลที่ได้รับควันบุหรี่มือสอง

รายงานจากองค์กรอนามัยโลกพบกว่าคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือ โรคหลอดเลือดสมอง ถึง 2,615 คนต่อปี ซึ่งจำนวนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผู้เสียชีวิตทั้งหมด 6,500 คน ด้วยปัญหาสุขภาพจากควันบุหรี่มือสอง

การรายงานยังระบุอีกว่าผู้สูบบุหรี่ในวัยทำงานมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบหรือโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า

 

วิธีการเลิกสูบบุหรี่

วันนี้ Goodlifeupdate มีวิธีการเลิกบุหรี่จากเภสัชกรหญิงณิชารีย์ ศรีดุรงคธรรมพ์ ตำแหน่งผู้จัดการร้าน บู๊ทส์  ซึ่งจัดโครงการรณรงค์เลิกบุหรี่ Quit Smoking เริ่มได้ก็เลิกได้ แค่ตั้งใจและมีตัวช่วย มาฝากทุกคนกันค่ะ

  • สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเริ่มต้นเลิกบุหรี่ คือ “ใจ” ของเรา ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ ต้องการที่จะลด และ เลิกสูบบุหรี่ให้ได้
  • บุหรี่มีสารเสพติดที่เรียกว่า นิโคติน ซึ่งทำให้ผู้ที่หยุดสูบบุหรี่ เกิดอาการ “อยากนิโคติน” มีอาการหงุดหงิด กังวล ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย และ รู้สึกหิวบ่อย ซึ่งทำให้ผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่หลายคนไม่สามารถเลิกสูบได้ และกลับมาสูบใหม่อีกครั้ง
  • ผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่สามารถใช้วิธีทางการแพทย์ หรือ ใช้ยาเพื่อช่วยลดหรือบรรเทาอาการอยากนิโคตินได้ ยกตัวอย่างเช่น  การใช้นิโคตินทดแทน ซึ่งมีทั้งรูปแบบหมากฝรั่ง และ แผ่นปิดผิวหนัง หรือรับประทานยาตามคำสั่งแพทย์
  • ความมุ่งมั่นตั้งใจและแรงสนับสนุนที่เข้มแข็งจากคนรอบข้าง ประกอบกับการใช้ตัวช่วยอย่างนิโคตินทดแทน จะช่วยให้มีโอกาสเลิกบุหรี่สำเร็จเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว2

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากโครงการรณรงค์เลิกบุหรี่ Quit Smoking เริ่มได้ก็เลิกได้ แค่ตั้งใจและมีตัวช่วย โดย บริษัท บู๊ทส์ รีเทล (ประเทศไทย) จำกัด

ผู้สูบบุหรี่สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.th.boots.com/quitsmoking

หรือสอบถามสถานที่ตั้งร้านเพื่อเข้ารับคำปรึกษาที่ คอลเซ็นเตอร์บู๊ทส์ เบอร์โทรศัพท์ 02-269-9599

 

[1] Source: National Statistics Office, 2014; WHO Report, 2014; Calculated from IMS data

[2] Source: STOP SMOKING with Nicotine Replacement Therapy.

 

บทความที่น่าสนใจ

แชร์ประสบการณ์ ควันบุหรี่มือสอง ทำป่วย โรคมะเร็งกล่องเสียง

ปาร์ตี้สังสรรค์ได้ โดยไม่ต้องสูบบุหรี่ !

จะทำอย่างไรดี เมื่อเพื่อนบ้านชอบสูบบุหรี่

วัยรุ่นมะกันลดบุหรี่ 20%

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.