ไม่ว่าครัวไหนๆ ก็ต้องมี เครื่องปรุง เพราะเป็นส่วนช่วยเติมเต็มรสชาติให้เมนูสุขภาพนั้นๆ อร่อย กลมกล่อม แต่ก่อนจะหยิบจับมาเหยาะ โรย ปรุง เราเคยตั้งคำถามกันไหมคะว่า เครื่องปรุงชนิดนั้นๆ ผลิตจากวัตถุดิบอะไร มีกระบวนการอย่างไร ดีต่อสุขภาพแค่ไหน

PROJECT STORY… ชีวจิตXPatom

เป็นที่มาของโปรเจ็ค ชีวจิตXPatom Organic Life ที่ นิตยสารชีวจิต ร่วมกับ Patom แบรนด์ซึ่งนำวัตถุดิบอินทรีย์จากเกษตรกรในเครือข่ายสามพรานโมเดลมาแปรรูปเป็นของกิน ของใช้ที่ดีต่อสุขภาพ โดยคัดสรรเครื่องปรุงสุขภาพ 5 ชนิด ได้แก่ น้ำปลาออร์แกนิก น้ำตาลอ้อยออร์แกนิก ผงปรุงรสออร์แกนิก น้ำส้มสายชูกล้วยออร์แกนิก และพริกป่นออร์แกนิก มาแนะนำ

คุณมณเฑียร ศิริพงศ์ปรีดา กรรมการผู้จัดการ สายงาน Health&Family Media ในเครืออมรินทร์ กรุ๊ป ถ่ายทอดแรงบันดาลใจของโปรเจ็คนี้ว่า

“นิตยสารชีวจิตนำเสนอเรื่องสุขภาพมายาวนานกว่า 21 ปี ผ่านหลัก 5 เล็ก คือ กิน นอน พักผ่อน ออกกำลังกาย ทำงานอย่างสมดุลที่อาจารย์สาทิสร้างแนวทางไว้ และปีนี้นิตยสารชีวจิตให้ความสำคัญเรื่องการกิน และเราได้มีโอกาสทำงานร่วมกับคุณโอ (อรุษ นวราช) สามพรานโมเดล ที่เข้าไปช่วย สนับสนุนเกษตกรอินทรีย์ซึ่งเป็นต้นทางของวัตถุดิบที่นำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Patom

“จึงเกิดโปรเจ็ค ชีวจิตXPatom Organic Life เพื่อสร้างไลฟ์สไตล์ออร์แกนิก โดยมองว่า เครื่องปรุง เป็นพื้นฐานการกินใกล้ตัว ดังนั้น ชีวจิต จึงต้องการส่งต่อเครื่องปรุงที่ดีต่อสุขภาพ ให้ผู้บริโภคและต้องการสร้างความแข็งแรงให้กลุ่มเกษตรกรออร์แกนิก ซึ่งแต่ละคนล้วนอยู่ในกลุ่มที่มีระบบการรับรองที่เชื่อมั่นได้”

คุณอนัฆ นวราช ผู้จัดการทั่วไป แบรนด์ Patom เล่าถึง แนวคิดของการผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพว่า

“ทุกครั้งที่ Patom จะผลิตผลิตภัณฑ์ใดๆขึ้นมา สิ่งสำคัญที่สุดคือ การเชื่อมไปถึงต้นน้ำหรือคนปลูก ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ รวมถึงเครื่องปรุงรสทุกชนิดก็จะโยงไปถึงคนปลูกหรือผลิตวัตถุดิบที่นำมาใช้ เช่น พริกป่น จะนำมาจากกลุ่มเกษตรกรในเครือข่ายสามพรานโมเดลที่ราชบุรี บนฉลากผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดจะมีข้อมูลของวัตถุดิบ กลุ่มเกษตกรที่ปลูก เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงข้อมูลของคนปลูกมากที่สุด เรามองว่า ถ้ารู้จักที่มาของวัตถุดิบรู้จักคนปลูก จะสร้างความมั่นใจว่า จะได้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย”

เครื่องปรุง เครื่องปรุงเพื่อสุขภาพ เครื่องปรุงรส ออร์แกนิก

5 เครื่องปรุงเพื่อสุขภาพ ปรุงสบายใจ เพราะรู้ที่มา

เพราะต้องการให้การปรุงรสในทุกครั้ง เกิดความอร่อย ปลอดภัย และสร้างระบบอาหารที่ยั่งยืน จึงมีแนวคิดในการทำ โปรเจ็ค “ชีวจิตXPatom Organic Life” คัดสรรผลิตภัณฑ์ของกิน ของใช้ออร์แกนิกที่ดีต่อสุขภาพ ประเดิมด้วย “เครื่องปรุงรสสุขภาพ 5 ชนิด” ได้แก่

น้ำปลาออร์แกนิกสูตรพิเศษ เค็มน้อย อร่อยจากใบหม่อน

คุณวิรัลพัชร ทองมี ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ปฐม (Patom) เล่าถึงความเส้นทางความอร่อย ปลอดภัยของเครื่องปรุงทั้ง 5 ชนิด ว่า

“เราใช้น้ำปลาจากเกษตรกรกลุ่มหินมูล อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐมมาทำ เขาเลี้ยงปลาแบบอินทรีย์จริงๆ พิถีพิถันในการคัดเลือกปลามาใช้ จะคัดเลือกทีละตัว ทีละชนิด แตกต่างจากที่อื่นๆ ที่ใช้วิธีการเหมาปลามาทั้งหมด ซึ่งบางครั้งจะมีสัตว์อื่นๆ ปนเปมาด้วย ทำให้สบายใจว่าเรื่องวัตถุดิบ และมีกระบวนการหมักด้วยสูตรโบราณ จึงได้น้ำปลาคุณภาพ”

นอกจากนี้ เมื่อเกิด “ชีวจิตXPatom Organic Life” คุณวิรัลพัชรจึงพัฒนาน้ำปลาจากลุ่มหินมูลให้กลายเป็นสูตรพิเศษลงตัวยิ่งขึ้น

“เมื่อปฐมร่วมทำงานกับนิตยสารชีวจิต เราต้องการสร้างรสชาติน้ำปลาให้มีความเฉพาะตัว ซึ่งน้ำปลาโดยทั่วไป จะหัวน้ำปลาที่เค็มจากการหมักเกลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวาน แต่น้ำปลาสูตรพิเศษนี้ จะใช้ผงใบหม่อนและผักไชยาที่ปลูกจากเกษตรกรอินทรีย์ใน จังหวัดราชบุรีมาใช้ในกระบวนการเคี่ยวเพื่อสร้างกลิ่นและรส ที่สำคัญพืชผักที่ใส่ลงไปช่วยดูดซับความเค็ม น้ำปลาจึงไม่เค็มโดด เหมือนน้ำปลาทั่วไป มีความหอมเฉพาะตัว และมีความนัวหรือรสอูมามิจากใบหม่อนและใบไชยา

“เหมาะกับคนที่ต้องการความอร่อยและรักสุขภาพมาก เพราะเหมือนว่า เรากินน้ำปลาโดยไม่ต้องใส่ผงชูรส เพราะในน้ำปลาออร์แกนิกนี้มีรสชาติอูมามิคล้ายผงชูรสจากใบหม่อนและผักไชยาอยู่แล้ว”

เครื่องปรุง เครื่องปรุงเพื่อสุขภาพ เครื่องปรุงรส ออร์แกนิก น้ำปลา น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูกล้วยออร์แกนิก เปรี้ยว หวาน หอม

คุณวิรัลพัชรเล่าว่า แขกที่มาพักในโรงแรมสวนสามพรานต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า น้ำสลัดที่ทำจากน้ำส้มสายชูกล้วยออร์แกนิกอร่อยมาก เนื่องจากมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

“น้ำส้มสายชูกล้วยออร์แกนิก มีส่วนผสมหลักคือกล้วย ซึ่งเรารับมาจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรทฤษฎีใหม่หัวใจอินทรีย์ ตำบลทัพหลวง นครปฐมนำมาหมักกับน้ำตาล และน้ำ ทิ้งไว้ 30 วัน จากนั้นจะนำมากรองเอากากออก แล้วนำไปหมักต่ออีก 30 วัน ถึง 3 เดือน จะได้น้ำส้มสายชูหมักจากกล้วย ซึ่งความใสของน้ำส้มสายชูจะอยู่ที่ระยะเวลาในการหมัก ยิ่งหมักนาน จะยิ่งใส

“น้ำส้มสายชูกล้วยจะมีความเปรี้ยว ออกหวานเล็กน้อย มีกลิ่นหอมเฉพาะ ซึ่งถือว่าเป็นเสน่ห์ของน้ำส้มสายชูชนิดนี้ รวมถึง ความเปรี้ยวนี้ก็ไม่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารหากเทียบกับน้ำส้มสายชูกลั่นที่เปรี้ยวโดด

“และนำมาทำอาหารได้หลากหลายมาก จะใช้ปรุงก๋วยเตี๋ยว ผสมเป็นเครื่องดื่ม หรือจะชงดื่มตอนเช้าเพื่อช่วยระบบขับถ่ายก็ได้”

น้ำตาลอ้อยออร์แกนิก ความหวานที่มาจากใจ

กว่าน้ำอ้อยอินทรีย์จะตกผลึกเป็นน้ำตาลอ้อยต้องใช้ความตั้งใจ ใส่ใจ และอดทนมาก

“น้ำตาลอ้อยอินทรีย์ผลิตจาก คุณอรุณี พุทธรักษา กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรทฤษฎีใหม่หัวใจอินทรีย์ ทัพหลวง ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องคั้นอ้อยเป็นน้ำอ้อย ต้องนำมาเคี่ยว เป็นเวลาหลายชั่วโมง ถ้าไม่ใช่คนที่ใส่ใจหรือตั้งใจทำ ต้องการผลิตเครื่องปรุงรสที่ดี จะไม่เสียเวลามาทำ เพราะการนั่งอยู่หน้าเตาไฟร้อนๆ หลายชั่วโมง ไม่ใช่เรื่องง่าย

“น้ำตาลอ้อยออร์แกนิกที่ได้จากความใส่ใจ มีรสชาติหวาน และที่สำคัญคือ ไม่มีสารเคมีตกค้างในน้ำตาลแน่นอน เพราะเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ไม่ใช้ยา สารเคมีในกระบวนการปลูกและไม่มีสิ่งสกปรกตกลงไปเจือปนเพราะมีคนเคี่ยวน้ำตาลอยู่หน้าเตาตลอดเวลา”

เครื่องปรุง เครื่องปรุงเพื่อสุขภาพ เครื่องปรุงรส ออร์แกนิก

ผงปรุงรสออร์แกนิก รสนัวจากภูมิปัญญาไทย

ผงปรุงรสที่ไม่ใช่ผสมผงชูรสก็มีนะคะ เป็นผงปรุงรสธรรมชาติ จากภูมิปัญญาของคนไทยนี่แหละ คุณวิรัลพัชร

“ผงปรุงรสออร์แกนิกเกิดจากว่า คุณโอ (คุณอรุษ นวราช) ต้องการให้ครัวในโรงแรมใช้วัตถุดิบออร์แกนิก ไม่ใช่ผงชูรส และบอกว่า จริงๆ ชาวบ้านแถบอีสานก็ทำผงนัวธรรมชาติใช้เองนะ เป็นที่มาของการพัฒนา ผงปรุงรสออร์แกนิก ซึ่งต้องมาหาวัตถุดิบในท้องถิ่นที่เรามีเทียบเคียงรสชาติของผงปรุงรสว่ามีรสชาติอย่างไรบ้าง

“ก็ได้สูตรวัตถุดิบที่เราใช้คือ ผักไชยา ใบหม่อน ใบย่านางแดง เห็ด หอม กระเทียม วัตถุดิบที่เป็นผักเรานำมาจากกลุ่มเกษตรอินทรีย์ที่ทัพหลวงและในจังหวัดราชบุรี ส่วนหอม กระเทียม นำมาจากกลุ่มเกษตรกรอินทรีย์ในจังหวัดอำนาจเจริญซึ่งแต่ละชนิดต้องมาผ่านกระบวนการคั่ว อบ ที่แตกต่างกัน อย่างเช่น ใบหม่อน เราต้องใช้วิธีคั่วในกระทะทองเหลืองด้วยอุณหภูมิพอเหมาะเพื่อทำลายเมือกในใบหม่อน จะทำให้เราได้กลิ่นหอมและฤทธิ์ทางยาด้วย แตกต่างจาก ใบย่านางแดง ใบบางมาก ต้องนำมาอบเท่านั้น เพื่อคงกลิ่นรสตามธรรมชาติ

“หลังจากกระบวนการทำให้แห้งแล้ว จึงนำมาบดเป็นผงผสมรวมกัน ผงปรุงรสออร์แกนิกจะมีสีเขียวอ่อน กลิ่นหอม มีรสอูมามิ คือ เค็ม หวานปะแล่ม นำไปปรุงรสแทนผงชูรสได้ โดยเฉพาะทำผัดผักหรือต้มยำปลาจะเพิ่มความอร่อยกลมกล่อม”

พริกป่นออร์แกนิก เผ็ดปลอดภัย ไร้สารเคมี

คงเคยได้ยินข่าวว่า พริกเป็นผักที่มีสารเคมีตกค้างในปริมาณสูงมาก ไม่ว่าจะกินในรูปพริกสด พริกแห้ง หรือพริกป่น ก็เลี่ยงไม่พ้นสารเคมีตกค้าง ดังนั้นคงดีไม่น้อย ถ้าเราจะมีพริกป่นออร์แกนิกที่ไว้ใจเรื่องความเผ็ดที่ไม่มีสารเคมีตกค้าง

“พริกป่นจะใช้พริกพันธุ์ Super Hot จากกลุ่มเกษตรกรจังหวัดราชบุรี ซึ่งปลูกแบบอินทรีย์ จะนำมาคัดเลือก เอาเม็ดที่เน่าเสียทิ้งไป จากนั้นนำมา คั่วในกระทะทองเหลือง ให้แห้งได้ที่ สีสวย ต้องอาศัยเวลาพอสมควร แล้ว ต้องนำไปอบในตู้อบ อุณหภูมิ 100-115 องศาเซลเซียสอีก 1-2 ชั่วโมง เพื่อไล่ความชื้นแล้วนำมาบดเป็นพริกป่น

“สีสันของพริกแต่ละรอบการผลิตจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับพันธุ์พริก ฤดูกาลปลูก แต่แน่นอนว่า พริกป่นที่ได้มีความเผ็ด กลิ่นหอม และไม่มีสารเคมีหรือเชื้อราที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย”

เห็นที่มาของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต กระบวนการผลิตที่มีทั้งความตั้งใจ ใส่ใจต่อผู้บริโภค จึงมั่นใจได้ว่า เครื่องปรุงรสทั้ง 5 ชนิด ใน โปรเจ็ค ชีวจิตXPatom Organic Life รสชาติกลมกล่อมและมั่นใจเรื่องความปลอดภัย

แต่ถึงอย่างนั้น ก็อย่าลืมว่า เครื่องปรุงสุขภาพจะดีอย่างไร ต้องปรุงให้พอดี ไม่หวาน มัน เค็มเกินไปเพื่อให้เราแข็งแรง สดใส ปลอดภัย ไกลโรคเรื้อรังค่ะ

ข้อมูลจาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 515