ประโยชน์ของมันต้มขิง

“มันต้มขิง” ซดร้อนๆ ไล่มะเร็ง ปรับสมดุลรับลมหนาว 

“มันต้มขิง” ซดร้อนๆ ไล่มะเร็ง ปรับสมดุลรับลมหนาว 

ลมหนาวเริ่มพัดมาเบาๆ แล้วค่ะ อากาศแบบนี้เขาว่าจะทำให้คนไม่สบายได้ง่ายๆ ต้องซดน้ำขิงร้อนๆ เพื่อปรับสมดุลร่างกาย แต่ไหนๆ จะซดน้ำขิงแล้ว ก็ทำเมนูของว่างที่มีประโยชน์ และทำง่ายอย่าง มันต้มขิง ไปเลยดีกว่า เพราะเมนูเดียวแต่จับส่วนผสมที่หาง่าย มากคุณประโยชน์มาเจอกันได้แบบเหมาะเหม็งมาก 

วิธีทำ

ทำง่าย ประโยชน์มาก

  1. นำมันเทศและขิงแก่ต้มในน้ำ
  2. ต้มให้เดือดแล้วปรุงรส เป็นอันเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ และรับคุณประโยชน์ดีๆ 

ประโยชน์ของมันเทศ

มันที่เราใช้ก็คือ มันเทศ ซึ่งมีสรรพคุณดีๆ เริ่มตั้งแต่เป็นพืชที่มีน้ำตาลต่ำ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี มีไฟเบอร์สูง ทำให้อยู่ท้องได้นาน ใครที่กำลังอยู่ในภาวะควบคุมน้ำหนัก กินมันต้มขิงเป็นของว่างได้เลยนะคะ 

แต่นอกจากประโยชน์พวกนี้แล้ว การที่เราเลือกใช้มันเทศสีส้ม และสีเหลือง ซึ่งมีเบต้าแคโรทีนก็ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ (เหมาะกับช่วงที่มีโรคระบาดเลยละค่ะ) อีกทั้งยังบำรุงสายตา ป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้ด้วยนะคะ 

มันต้มขิง

ประโยชน์ของขิง

พระเอกอีกอย่างของเมนูนี้ก็คือ น้ำขิง ที่ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพประจำบ้านดื่มง่าย แก้กระหาย และประโยชน์สูงมาก เริ่มตั้งแต่แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน 

อีกสรรพคุณที่สำคัญคือน้ำขิงมีสรรพคุณเป็นเลิศด้านการลดน้ำหนัก เพราะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากกว่าปกติ แทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี และยังลดปริมาณฮอร์โมนคอร์ติซอล สาเหตุของความเครียดตัวการที่ทำให้ร่างกายอยากกินไขมัน เมื่อฮอร์โมนตัวนี้ลด ก็อยากไขมันน้อยลง น้ำหนักก็ไม่พุ่งนั้นเอง 

ส่วนด้านโรคภัยนั้น น้ำขิงมีสรรพคุณยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และต่อสู้กับเชื้อไวรัส ทำให้ป้องกันหรือลดโอกาสการเป็นไข้หวัดได้ เหมาะกับช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงตอนนี้จริงๆ 

และอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ทำให้เราควรดื่มน้ำขิงก็คือ มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ต้านการอักเสบของเซลล์ในร่างกาย 

 

เป็นไงคะ ของว่างอร่อยๆ แค่ถ้วยเดียวแต่ได้ประโยชน์มากมายขนาดนี้ แล้วแบบนี้ใครจะไม่กินได้เนอะ 

 

ข้อมูล โรงพยาบาลเปาโล, ศูนย์สารนิเทศทางอาหาร สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แจกสูตร สมูตตี้แอปเปิ้ลนมถั่วเหลือง ป้องกัน มะเร็งเต้านม
7 สูตรชาล้างพิษแบบจีน เพิ่มภูมิต้านทานสู้โควิด
แจกสูตร! หลากวิธีใช้มะนาวรักษาสุขภาพ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.