แจ่วหอมกับหมูสามชั้นทอดน้ำปลา

แจ่วหอม กับ หมูสามชั้นทอดน้ำปลา อร่อย แซ่บ นัว สไตล์ชาวอีสาน

เด็กหอคิดถึงบ้าน วันนี้มีอีกหนึ่งเมนูที่ชอบมากๆ เป็นเมนูที่ทำให้คิดถึงบ้าน นั่นก็คือ เมนู “แจ่วหอม” กับ “หมูสามชั้นทอดน้ำปลา” ซึ่งเมนู “แจ่วหอม” ถ้วยนี้นั้นเป็นสูตรแบบอีสานฉบับบ้านผักกิมจิ รสชาติจะออกเผ็ดหน่อยๆ รสกลมกล่อม นัวน้ำปลาร้าทานคู่กับผักสด หรือผักลวกก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดีงามต้องทานคู่กับหมูทอด คือเด็ดมากค่ะ

แจ่วหอม กับ หมูสามชั้นทอดน้ำปลา สูตรเด็ดอร่อย สไตล์อีสาน

แจ่วหอม

แจ่วหอมกับหมูสามชั้นทอดน้ำปลา

วันนี้ อร่อยสไตล์เด็กหอ เลยจะชวนแฟนๆ A Cuisine มาทำเมนู แจ่วหอม กับ หมูทอด สูตรนี้กันค่ะ แต่วันนี้ผักกิมจิขอเปลี่ยนจากหมูทอดธรรมดามาเป็น หมูสามชั้นทอดน้ำปลา แทน ขอบอกว่าอร่อยเข้ากันกับแจ่วหอมถ้วยนี้สุดๆ ต้องไปลองทำตามกันค่ะ

แจ่วหอม

ส่วนผสมแจ่วหอม

หอมแดง15-20ลูก
กระเทียม15-20กลีบ
มะเขือเทศ2ลูก
พริกสด5-10เม็ด
น้ำปลาร้า1ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
น้ำต้มสุก1 1/2ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม หมูสามชั้นทอดน้ำปลา

หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ1แพ็ค
พริกไทย1ช้อนชา
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำ แจ่วหอม

ขั้นตอนทำหมูสามชั้นทอดน้ำปลา

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง นำหอมแดง กระเทียม พริกสด มาคั่วจนสุกนิ่ม พักเอาไว้ จากนั้นนำเอามะเขือเทศมาจี่ในกระทะให้สุกนิ่ม (ถ้าบ้านใครมีเตาถ่านย่างก็สามารถนำหอมแดง กระเทียม พริกและมะเขือเทศไปย่างไฟให้สุกได้ค่ะ แต่เนื่องจากเด็กหอจะมีแค่กระทะเลยต้องใช้แทนเตา)

2.จากนั้นนำส่วนผสมในข้อ 1 มาตำให้ละเอียดเข้ากัน เมื่อส่วนผสมละเอียดเนียนเข้ากันดีแล้ว จากนั้นปรุงรสดด้วยเกลือเล็กน้อย น้ำปลาร้า น้ำต้มสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

3.นำหมูสามชั้นมาปรุงรสด้วย พริกไทย น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน  

4.ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอด รอให้น้ำมันร้อน ตักหมูสามชั้นที่เราปรุงรสไว้ลงไปทอดในกระทะให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจัดจานพร้อมเสิร์ฟ

แจ่วหอม

แจ่วหอมกับหมูสามชั้นทอดน้ำปลา ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ แซ่บหลายเด้อ

แจ่วหอมถ้วยนี้นั้นอร่อยนัวมากค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างวิธีทำง่ายมากเลยใช่มั๊ยคะ ลองเอาไปทำตามกัน อาจจะเปลี่ยนเครื่องเคียงได้ตามชอบ จะทานคู่กับหมูทอด หรือ ผักสด ผักลวก หรือจะเปลี่ยนเป็นไก่ย่าง ก็อร่อยเข้ากันนะ

สูตรโดย N’Tad , ภาพประกอบโดย Admin Pakkimji

สูตรอาหารแนะนำอื่นๆ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.