มารี กีมาร์

ร้าน MARIE GUIMAR (มารี กีมาร์) สืบสานมนต์เสน่ห์ ตำนานอาหารไทย

ร้านอาหาร มารี กีมาร์ นำเสนออาหารไทยตำรับโบราณ ที่หารับประทานได้ยาก หรือแม้กระทั่งสำรับที่เราเคยได้ยินเพียงชื่อ ทางร้านก็นำมาให้ได้ลิ้มรสกัน สร้างความตื่นตาตื่นใจ

โดยคัดสรรทั้งวัตถุดิบและกรรมวิธีการปรุงอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นที่ปราศจากสารเคมี ตลอดจนความใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต ทั้งพริกแกงและเครื่องปรุงต่าง ๆ ของทางร้านก็ทำขึ้นเอง ณ ห้องครัวของ มารี กีมาร์

“นั่นก็เพื่อความสดใหม่และให้ได้รสชาติที่เข้มข้น สร้างมนต์เสน่ห์อันน่าประทับใจให้กับจานอาหารไทยได้อย่างมิรู้ลืม”

สำหรับเมนูอาหาร มารี กีมาร์ ได้หยิบยกเรื่องราวอันงดงามของความเป็นไทยมาบอกเล่าผ่านเมนูอาหารคาวหวานสไตล์ไทยโบราณพื้นถิ่น 4 ภาค ที่หารับประทานได้ยาก โดยนำมาปรับรสชาติให้ถูกปากและเข้ากับยุคสมัยในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งกรรมวิธีการทำแบบดั้งเดิม เพื่อสืบสานและส่งต่ออาหารไทยไปสู่คนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งยังใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดีจากแหล่งผลิตที่ดีที่สุดและปราศจากสารเคมี มารังสรรค์เป็นอาหารจานอร่อยให้ได้เลือกรับประทานกัน

ไม่ว่าจะเป็น เมนูค้างคาวเผือก ของว่างไทยตำรับชาววังที่มีมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์


ที่นำเผือกนึ่งมาบดละเอียด นวดให้เข้ากับแป้งขนมจีบญวน สอดไส้ด้วยกุ้งสับผัดกับมันกุ้งมีสีแดงสวยปรุงรสจัด หอมกรุ่นด้วยใบมะกรูดซอยละเอียด จากนั้นห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมจับสันสวยงามคล้ายค้างคาวที่หุบปีกแขวนตัวนอนอยู่ตามต้นไม้ เมื่อรับประทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาดก็ให้รสชาติที่กลมกล่อมชวนให้ลิ้มลอง

หรือจะเป็น เมนูเมี่ยงคำดอกบัวหลวง อีกหนึ่งเมนูเรียกน้ำย่อยที่เมื่อมาถึงแล้วต้องไม่พลาด

ลิ้มรสกลีบบัวหลวงสีชมพูทานเคียงกับกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง หอมแดง มะนาว ขิง และพริกขี้หนู โดยเพิ่มอรรถรสด้วยน้ำเมี่ยงสูตรเข้มข้นของทางร้าน 

ก่อนส่งต่อไปที่อาหารจานหลักอย่างอื่น ๆ ดังนี้

ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานที่ทางร้านตั้งใจจะสานต่อแนวคิดของ“ท้าวทองกีบม้า” โดยนำเอาความเป็นไทยมาผสมผสานเข้ากับกลิ่นอายตะวันตก

เค้กมะตูม ขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศส รสชาติกลมกล่อม ตัดหวานด้วยผลไม้ไทยตามฤดูกาล ก็ถือว่าเป็นอีกจานที่ได้ทานเมื่อไรเป็นต้องติดใจ  หรือจะเป็นของหวานแบบไทยชื่อคุ้นหูอย่าง ขนมปลากริมไข่เต่า

ขนมไทย 2 รสชาติที่ได้ความหวานจากน้ำตาลเคี่ยว และความเค็มจากน้ำกะทิ เมื่อรับประทานรวมกันก็ให้รสหวานเค็มตัดกันอย่างพอดิบพอดี

ขอเกริ่นถึงความเป็นมาของร้านอาหารไทยสูตรดั้งเดิมที่ถือกำเนิดจากความตั้งใจของ เชฟแวน-อายุษกร อารยางกูร เชฟใหญ่มากฝีมือผู้คว่ำหวอดอยู่ในวงการอาหารมาอย่างยาวนาน

ได้สรรสร้างร้านอาหารที่มีชื่อว่า มารี กีมาร์ เพื่อเป็นเกียรติแก่ Marie de Guimar (มารี เดอ กีมาร์) หรือที่รู้จักกันดีในนาม “ท้าวทองกีบม้า” ผู้ที่ถือเป็นต้นตำรับขนมหวานเครื่องทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

พาบรรยากาศภายใน ตกแต่งด้วยสไตล์ชิโน-โปรตุกีส โชว์เสน่ห์ของลายไม้แกะและลวดลายของตกแต่งแบบจีน ที่ให้ความรู้สึกเสมือนพาย้อนไปในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมซึ่งผสมผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน

และเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นสบายตาด้วยโทนสีหลักของร้านอย่างสีเขียวที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ตัดกับสีฟ้าและขาวจากวอลเปเปอร์ลวดลายใบไม้ที่สั่งทำขึ้นพิเศษ โดยหยิบยกวิถีชีวิตเมืองแห่งสายน้ำของผู้คนในสมัยกรุงศรีอยุธยามาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ เปรียบได้กับการล่องเรือชื่นชมธรรมชาติริมสองฝั่งแม่น้ำลำคลอง หยอกล้อไปกับบรรยากาศและกลิ่นอายความเป็นไทยของตัวร้านได้เป็นอย่างดี 

ร้านอาหาร มารี กีมาร์ ตั้งอยู่บนชั้น 28 อาคาร Wyndham Bangkok Queen Convention Centre
ซอยไผ่สิงห์โต ถนนพระราม 4 กรุงเทพมหานคร

เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 11.00-21.00 น. ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสำรองที่นั่ง และบริการจัดส่งเดลิเวอรี่ โทร.02-258-5697 หรือ www.marieguimarbkk.com

บทความเช็คอินกินเที่ยวแนะนำ