หาทุนเรียน

น้องกัน เด็กสู้ชีวิต ขายผลไม้หาทุนเรียนสู้โควิด

น้องกัน เด็กสู้ชีวิต ขายผลไม้ หาทุนเรียน สู้โควิด

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ข่าวสดได้รายงานข่าวว่า ที่บ้านแม่ต๋ำ หมู่ 7 ตำบลน้ำแวน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา มีเด็กชายขายผลไม้ เพื่อ หาทุนเรียน หนังสือในช่วงโรคโควิด-19 ระบาด

เด็กชายสู้ชีวิตคนนี้คือ ด.ช.กานต์ธีรา พรหมจันทร์ อายุ 13 ปี ยืนขายผลไม้อยู่ข้างทาง ซึ่งผลไม้ที่นำมาขายนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน เช่น มะไฟและมะม่วง โดยมีนางบัวจิน พรหมจันทร์ อายุ 39 ปี มารดา ยืนเฝ้าลูกชายขายของอยู่ด้วย

ด.ช.กานต์ธีรา พรหมจันทร์ หรือ น้องกัน เล่าว่า ครอบครัวของน้องมีด้วยกัน 4 คน คือ พ่อ แม่ ตนเอง และน้องชาย อายุ 5 ขวบ แม่ของน้องมีอาชีพรับจ้างตัดเสื้อผ้า และแก้ทรงต่าง ๆ ปกติจะมีนายจ้างในตลาดเชียงคำส่งงานมาให้แม่ทำบ่อยครั้ง จึงทำให้ช่วงนั้นทางบ้านไม่ได้ขัดสนมากนัก จนกระทั่งเกิดโรคโควิด-19ระบาด ทำให้ทางบ้านไม่มีงานทำ แม้แต่งานแก้ทรงเสื้อผ้ายังไม่มี ทำให้รายได้หายไป ทางโรงเรียนก็ใกล้จะเปิดเทอมในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ซึ่งน้องกันกำลังจะขึ้นชั้น ม.1

น้องกันจึงนำผลไม้ในสวนที่ออกผลในช่วงนี้คือมะไฟและมะม่วงออกมาขาย โดยมะไฟขายเพียงกำละ 10 บาท ส่วนมะม่วงขายถุงละ 10 บาทเท่านั้น แต่วันแรกกลับขายได้ 25 บาทเท่านั้น เพราะไม่มีคนซื้อเลย อีกอย่างจุดที่ตั้งโต๊ะขายผลไม้อยู่ข้างถนนจึงไม่ค่อยมีใครสนใจที่จะเข้ามาซื้อเท่าไร

สำหรับผู้สนใจอยากช่วยอุดหนุนน้องกันและครอบครัว สามารถเดินทางไปได้ที่บ้านแม่ต๋ำ หมู่ 7 ตำบลน้ำแวนเลยสะพานข้ามน้ำทางไปศาลจังหวัดเชียงคำ หรือถ้ามีงานแก่ทรงเสื้อผ้า หรือตัดเสื้อผ้าสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ของคุณแม่น้องกันคือ 080-8495394 ได้ตลอดเวลา

 

ที่มาและภาพ : www.khaosod.co.th

Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

เคซ วอลเดซ เด็กดี ผู้มีหัวใจของการเป็นผู้ให้

น้องสุวิทย์ เด็กดีศรีระยอง ผู้ไม่ผิดศีลข้อที่สอง

น้องโอ เด็กดี ผู้มีมานะ ขายข้าวไข่เจียวเลี้ยงตนและน้อง สานฝันเรียนให้จบดั่งใจหวัง

แฝดสองพี่น้องขยันเปิดร้านตัดผมยึดเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกเรียนและวันหยุด 

ชื่นชมหนูน้อยวัย 6 ขวบเก็บกระเป๋าเงินได้ รีบแจ้งตร.ส่งคืนเจ้าของ