ข่าวด่วน!! ร้อนแรง ” โควิด-19 สายพันธุ์ G ถ้ามีระลอกสอง ระบาดเร็ว และสามารถติดได้ง่ายขึ้น”

ล่าสุด นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับพัฒนาการของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ เรียกว่าสายพันธุ์ G ที่มีการแพร่กระจายง่ายง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น (สำหรับการแพร่ระบาดในไทย ระลอกแรกเป็นสายพันธ์ุ S นะคะ)

เพราะมีปริมาณเชื้อที่ลำคอสูงมาก หากเกิดระบาดรอบ 2 ในไทยอาจต้องเตรียมตัวป้องกันอย่างเต็มที่ ทุกคนอย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองด้วยนะคะ

วิวัฒนาการของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ G ต่างจากสายพันธุ์ก่อน ๆ อย่างไร 

ไวรัสสายพันธุ์ G มีการเปลี่ยนแปลงกรดอะมิโน จากเดิมไป คือ Aspartate (D) ในตำแหน่งที่ 614 ของ หนามแหลมโปรตีน (D614) เปลี่ยนเป็น Glycine เรียกว่า G614 คือกรดอะมิโนของหนามแหลมที่ยื่นออกมา ในตำแหน่งที่ 614 จากสายพันธุ์เดิม 

ดังนั้น ถ้าตรวจพบว่าเป็น Glycine ก็จะเรียกว่า G type นั้นเองค่ะ

อย่างไรก็ดีการเปลี่ยนแปลงของกรดอะมิโนตัวเดียว ไม่ได้ทำให้โปรตีนหนามแหลมเปลี่ยนแปลงไป เเต่จะทำให้ไวรัสสามารถแพร่กระจายได้ง่ายขึ้น 

ความรุนแรงของของโควิด-19 สายพันธุ์ G

พบว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ โรคไม่ได้รุนแรงขึ้น แต่มีการแพร่กระจายเชื้อได้มากขึ้น ทำให้ไวรัสสายพันธุ์นี้แพร่กระจายไปได้มากกว่า ตามหลักวิวัฒนาการ จึงเป็นสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดในปัจจุบัน

แล้ววัคซีนที่กำลังเร่งวิจัย คิดค้น กันอยู่ในตอนนี้จะส่งผลกระทบ และสามารถใช้การได้หรือไม่

คุณหมอ บอกว่า วัคซีนที่เรากำลังผลิตกันอยู่ สามารถใช้ป้องกันได้ค่ะ (เย้ๆๆ เราจะได้ไม่ต้องมาเริ่มกันใหม่) เพราะ ระบบภูมิต้านทานของโปรตีนในหนามแหลมที่ยื่นออกมาเป็นส่วนที่กระตุ้นให้สร้างภูมิต้านทาน

รูปร่างไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนของไวรัสก็สามารถป้องกันได้ค่ะ

ที่มา: เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

อ่านเพิ่มเติม

น้ำตาเทียม แก้ตาแห้ง เคืองตา หมดอายุใช้ต่อได้หรือไม่

น้ำมันรำข้าว vs น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันอะไรตอบโจทย์สุขภาพสุด

อาหารบำรุงไต กินยังไง ให้ไตไม่พัง