ใครว่าเมืองไทยแดดร้อนแล้ว เเต่ญี่ปุ่นร้อนกว่าจ้า 

ข้อมูลจากสำนักข่าว NHK ประเทศญี่ปุ่น รายงานว่า ตลอดเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากโรคลมแดดมากกว่า 131 คนทั่วประเทศแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มของผู้สูงอายุ

เพราะคลื่นความร้อนยังแผ่ปกคลุมในหลายพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น อุณหภูมิสูงราวประมาณ38-39 องศาเซลเซียส เหยียบจะ 40 แล้วจ้า

ไม่เเน่!! ไวรัสโคโรนา-19 อาจต้องตายราบคาบ ตายไวขึ้น เมื่ออยู่นอกร่างกายของเรา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีการแนะนำให้ประชาชนเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ต่อโรคลมร้อน หรือ โรคลมแดด โดยให้ดื่มน้ำให้มาก ๆ หลีกเลี่ยงแสงแดดเมื่ออยู่นอกอาคารให้มากเท่าที่จะทำได้ รวมถึงใช้เครื่องปรับอากาศเมื่ออยู่ในอาคาร ลดภาวะอบอ้าว ร่างกายขาดน้ำ แผลไหม้ เเดงร้อน

มีสภาพไม่ต่างจากการถูกไฟไหม้ ดังภาพที่กำลังเเชร์กันเป็นกระเเสในประเทศญี่ปุ่น น่ากลัวเเละสยองมากเลย 


อาการผิวไหม้ จากแดดเผา ที่มา:NHK

ทางที่ดีไม่ควรออกไปตากแดดนอกอาคาร  อยู่แต่ในบ้าน เปิดพัดลม แอร์เย็นฉ่ำดีกว่านะ หากจำเป็นจริงๆก็อย่าลืมพกร่ม สวมหมวก ใส่เสื้อแขนยาว จะช่วยลดอาการผิวไหม้จากแดดได้

อาการลมแดด และโรคลมแดด คืออะไร

ผศ.พญ.สาทริยา ตระกูลศรีชัย ภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายว่า โรคลมแดด เกิดจากความร้อนชนิดหนึ่ง มีหลายระดับ ซึ่งโรคลมแดดเป็นภาวะฉุกเฉินที่รุนแรงที่สุด หากไม่ได้รับการรักษาทันถ่วงทีเเละเพียงพอ อาจส่งผลให้ถึงแก่ชีวิตได้ 

โดยในหนึ่งปี ประเทศไทยมีคนเสียชีวิตจากโรคนี้เฉลี่ยกว่า 800 ราย เลยทีเดียว

โดยปกติแล้วร่างกายของเราจะมีการสร้างความร้อนอยู่ภายในแล้วก็ค่อยๆสลายความร้อนออกไป คือถ้าอุณหภูมิข้างนอกสูงขึ้น หรือ อุณหภูมิร่างกายภายในสูงขึ้น ร่างกายจะขับความร้อนออกมาด้วยวิธีการ

1)การแผ่ความร้อน คือ การแผ่ออกไปในอากาศรอบๆ

2)การนำความร้อน คือ การที่มีวัตถุมาสัมผัส เช่นการเอาผ้าชุบน้ำมาโปะไว้ที่หน้าผาก

3)การพาความร้อน เช่น การอาบน้ำ

แต่สำหรับร่างกาย จะมีการใช้กระบวนการแผ่ความร้อนเป็นหลัก โดยการขับเหงื่อออกจากร่างกายสมอง บริเวณไฮโปทาลามัสสั่งการให้เส้นเลือดขยายตัวโดยเฉพาะที่ผิวหนังและมีการสร้างเหงื่อเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยลดการสร้างความร้อนในร่างกาย 

จากนั้นร่างกายจะสั่งให้ปรับพฤติกรรมเพื่อให้รับมือกับความร้อนได้ เรียกว่า ขบวนการขับความร้อน แต่ถ้าอากาศชื้นมากกลไกนี้ก็จะเสียไป เพราะฉะนั้นหากอุณหภูมิสูงผนวกกับความชื้นสูง ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคความร้อน โดยเฉพาะโรคลมแดด

ระบายความร้อน ด้วยพัดลม ป้องกันโรคลมแดด

เช็คอาการของโรคลมแดด ที่เกิดจากความร้อน

1)มีภาวะบวมจากความร้อน ในส่วนของเท้ากับข้อเท้า แต่ถ้าเราลดอุณหภูมิและหลีกเลี่ยงความร้อนได้ อาการเหล่านี้ก็จะยุบลง หรือบางทีจะหายไปเอง

2)เป็นผื่นที่เกิดจากความร้อน หรือผื่นแดด มีลักษณะเป็นผื่นแดง คัน มีตุ่มแดงๆขึ้นตามร่างกาย ในลักษณะคล้ายการเป็นผด ซึ่งแก้ด้วยการใส่เสื้อผ้าที่บางเบาเพื่อคลายความร้อน

3)ตะคริวแดด เมื่อความร้อนสูงขึ้นก็จะเกิดการเป็นตะคริว โดยเฉพาะบริเวณน่อง ซึ่งปกติจะเจอในกลุ่มคนที่ออกกำลังกาย เป็นผลมาจากการสูญเสียเกลือแร่ อาจแก้ด้วยการดื่มน้ำเกลือแร่ชดเชยในกรณีที่อาการไม่เยอะ แต่ถ้าอาการหนักขึ้น ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

4)เพลียแดด หากมีอาการเยอะขึ้น จะทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ท้องเสีย อาจมีการหน้ามืด ใจสั่น ความดันโลหิตสูง แก้ได้โดยดืมน้ำเกลือแร่ ก็สามารถช่วยได้

6) หากลมแดด ทำให้อุณหภูมิของร่างกายเกิน 40 องศาเซลเซียส ร่วมกับอาการทางระบบประสาท เช่น ซึม สับสน หรือบางทีอาจจะถึงขั้นชักและหมดสติได้เลยเช่นกัน

นอกจากนี้ความร้อนยังส่งผลต่อร่างกายทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติ และเซลล์สามารถตายได้ ส่งผลให้อวัยวะต่างๆทำงานผิดปกติหรือล้มเหลวได้หลายระบบมาก เช่น ตับ ไต กล้ามเนื้อสลาย เกลือแร่ผิดปกติ เป็นผลให้เสียชีวิตได้ 

เพราะฉะนั้นหากเราพบผู้ที่เป็นลมแดดเราควรจะปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยทันที 

นำผู้ป่วยออกมาบริเวณที่เย็น ถอดเสื้อผ้าเพื่อระบายความร้อน พ่นละอองน้ำ หรือพรมน้ำ เอาพัดลมมาเป่า จะสามารถช่วยในการระเหยความร้อนออกจากร่างกายได้ หรือวางน้ำแข็ง ผ้าเย็น ไว้บริเวณคอ หรือหน้าผากก็จะสามารถช่วยเหลือเบื้องต้นได้ เเล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล พบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันการเสียชีวิตเพราะโรคลมแดด

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคหน้าร้อน ยอดฮิต ของผู้สูงวัย

ดับร้อน ดับโรค ด้วยเทคนิคง่ายๆ

วิธีกิน “ขมิ้นชัน” ป้องกันโรค ได้ผลดีสุด

วิธีกิน “ขมิ้นชัน” ป้องกันโรค ได้ผลดีสุด