สมุนไพรรักษามะเร็ง บนโลกออนไลน์ ปัจจุบันมีการแชร์และบอกเล่า อย่างรวดเร็วมาก หากไม่พิจารณาให้ดีอาจหลงเชื่อและโดนหลอกได้ ซึ่งความจริงเเล้ว สมุนไพรสามารถใช้รักษาโรคมะเร็งได้จริงหรือเปล่า เราลองมาดูกัน

ประเด็นที่ 1 กระเเสข่าวล่าสุด ประเด็น สมุนไพร หญ้าพันงูขาว ช่วยรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่

ข้อมูลจาก สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลที่ไม่จริง

ข้อมูลทางวิชาการ พบว่า หญ้าพันงูขาวไม่มีความเกี่ยวข้องกับการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ และไม่สามารถนำมาใช้รักษามะเร็งได้

เเต่อย่างไรก็ตามพบว่า หญ้าพันงูขาว นั้นมีสรรพคุณ ดังต่อไปนี้

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร อธิบายว่า หญ้าพันงู เป็นสมุนไพรที่มีการใช้ในประเทศอินเดีย สรรพคุณ ช่วยรักษาโรคนิ่ว โรคระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบสืบพันธุ์ของสตรี ใช้เป็นยาคุมกำเนิด โรคระบบทางเดินหายใจ หอบ หืด ช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบาย ท้องมาน แผล ฝี หนอง ข้ออักเสบ เป็นต้น

จากการศึกษาวิจัยพบว่า หญ้าพันงูขาว มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ลดความดันโลหิตสูง ต้านเชื้อรา แบคทีเรีย ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอลไขมันในเลือด  เเละช่วยในการยับยั้งการมีปริมาณออกซาเลต ในปัสสาวะสูงกว่าปกติได้อีกด้วย 

อย่างไรก็ตามงานวิจัยในข้างต้น ” สมุนไพรรักษามะเร็ง ” ล้วนเกิดขึ้นในห้องทดลอง การทดลองระดับเซลล์เพียงเท่านั้น

สำหรับข้อมูลรายงานวิจัยในคน พบว่า หญ้าพันงูขาว มีแนวโน้มที่จะช่วยรักษา ผู้ป่วยโรคหอบหืดได้

ดังนั้นผู้เขียนคิดว่า ในเเง่ของการศึกษาฤทธิ์ทางวิทยาอาจจะมีผลในเเง่การออกฤทธิ์ในระดับเซลล์ เเละห้องทดลองเพียงเท่านั้น เช่น มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เช่น ซาโปนิน อัลคาลอยด์ เทอร์พีนอยด์ และฟลาโวนอยด์  ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ เเต่ไม่น่าจะใช้ช่วยรักษาโรคมะเร็งลำไส้อย่างที่เป็นข่าวแชร์กันบนโลกออนไลน์ได้

อย่างไรก็ตาม การรักษาโรคมะเร็งที่เป็นหลัก ๆ มี 3 วิธี ได้แก่ การผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด และรังสีรักษาเท่านั้น  ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการปรึกษาแพทย์ประจำตัวของผู้ป่วยก่อนทุกครั้ง เพื่อเป็นประโยชน์ในการวางแผนการรักษาน่าจะดีกว่า

ประเด็นที่ 2 น้ำใบไม้สดปั่น ช่วยรักษามะเร็ง

ดื่มผักปั่น เช่น ใบบัวบก ใบตำลึง ใบมะยม ใบมะกรูด ใบมะนาว ใบชะมวง ใบมันปู ใบโหระพา ใบกระเจี๊ยบแดง ใบเม่า ใบเตย ใบข่า ผลมะระขี้นก และมะเขือเทศราชินี สามารถรักษาโรคมะเร็งได้

ข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า จากการตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการ พบว่า พืชผักสด ที่แชร์กันบนโลกออนไลน์ ว่าสามารถช่วยรักษาโรคมะเร็งได้นั้น มีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจมีส่วนในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง  แต่ไม่สามารถรักษาโรคมะเร็ง รวมถึงยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันผลการรักษามะเร็งด้วยการดื่มน้ำปั่นใบไม้สด และผักสด

ซึ่งอาหารในกลุ่มพืชผักสมุนไพรอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และอาจมีส่วนในการป้องกันมะเร็งได้ เช่น สารเบต้าแคโรทีน สารไลโคปีน สารฟลาโวนอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ 

และที่สำคัญงานวิจัยทั้งหมด มีการทดสอบและการศึกษาในระดับห้องปฏิบัติการเท่านั้น  ซึ่งยังไม่มีรายงานผลทางคลินิกเกี่ยวกับปริมาณการกินที่สามารถป้องกันมะเร็งได้ 

ประเด็นนี้ผู้เขียนมีความคิดเห็นว่า ไม่น่าจะเป็นความจริงเหมือนกัน แต่น่าจะมีประโยชน์ในแง่ของการป้องกัน และแอนติออกซิเเดนท์เท่านั้น ซึ่งเป็นที่ทราบกันอยู่เเล้วว่าสารแอนติออกซิเเดนท์ ในผัก ผลไม้ อาหารธรรมชาติ บางชนิดนั้นมีคุณสมบัติสามารถช่วยป้องกันโรคได้ โดยเฉพาะกลุ่มโรคเรื้อรัง โรคที่เกิดจากการอักเสบภายในร่างกาย 

ดังนั้น ก่อนจะเชื่อหรือตามกระเเส ควรพิจารณากันให้ถี่ถ้วนก่อน หรือพยายามหาข้อมูลและถามผู้รู้ก่อนทุกครั้ง เพราะเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญ

ที่มา:  สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

อ่านเพิ่มเติม บทความน่าสนใจ

12 ของต้องห้าม ห้ามเข้าไมโครเวฟ หายนะแน่

โควิด-19 สายพันธุ์ g ระลอกสอง ระบาดไว ติดง่ายขึ้น

น้ำตาเทียม แก้ตาแห้ง เคืองตา หมดอายุใช้ต่อได้หรือไม่