เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีการแชร์บนโลกออนไลน์ “หากอาบน้ำโดยราดน้ำจากศีรษะก่อน จะเสี่ยงเป็น เส้นเลือดในสมองเเตก” เพราะการราดน้ำที่ศีรษะจะทำให้เลือดไหลเวียนขึ้นไปสูงสมองอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตกได้

ข้อเท็จจริงนี้เป็นเช่นไร #ชีวจิต อาสาพาทุกคนมาไขคำตอบประเด็นนี้กันค่ะ

เส้นเลือดในสมองเเตก เกิดจากอะไร

รศ.นพ.เอก หังสสูต สาขาวิชาประสาทศัลยศาสตร์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายว่า โรคหลอดเลือดสมองแตก เป็นโรคเกิดจากความเสื่อมของหลอดเลือดที่มาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น นำไปสู่ภาวะการตีบ ตัน และแตกได้ในที่สุด

ส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ อาจกลายเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาต และยังสามารถเกิดได้แบบฉับพลันโดยไม่ทันตั้งตัวได้อีกด้วย

อาการ หลอดเลือดสมองตีบ เเตก ตัน

อาการของหลอดเลือดสมองตีบ ตัน หรือแตก จะคล้ายๆ กัน คือส่งผลให้ร่างกายซีกใดซีกหนึ่งชาหรืออ่อนแรงขึ้นมาทันที โดยจะเกิดแบบฉับพลันไม่ทันได้ตั้งตัว เช่น ถือแก้วน้ำอยู่ดีๆ แก้วน้ำในมือก็หลุดร่วงลงไปเฉยๆ หรือผู้ป่วยบางรายก็หมดสติไปเลย

หากเกิดภาวะเส้นเลือดสมองแตกผู้ป่วยอาจปวดศีรษะรุนแรงมากจนถึงขั้นที่เรียกว่ามากที่สุดในชีวิต ระดับความรุนแรงของผู้ป่วยแต่ละรายจะแตกต่างกัน

สาเหตุของความเสื่อม นำไปสู่เส้นเลือดในสมองเเตก

สำหรับช่วงอายุที่เสี่ยงต่อการเสื่อมของเส้นเลือด และนำไปสู่การตีบ ตัน และแตกได้นั้นคือ อายุ 50 ปีขึ้นไป แต่ก็ยังพบว่ามีผู้ป่วยบางส่วนเกิดโรคนี้ก่อนวัยอันควร และมีพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคได้ เช่น การสูบบุหรี่จัด หรือเป็นโรคความดันสูงเรื้อรังและไม่ยอมรักษา

หรืออาจเป็นโรคอื่นอยู่ด้วย เช่น เบาหวาน ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น รวมไปถึงการขาดการออกกำลังกาย ความเครียด ก็มีผลต่อการเกิดโรคเช่นกัน

นอกจากนี้ในผู้ป่วยที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด ก็มีความเสี่ยงทำให้เลือดที่ออกในสมองไม่ยอมหยุดด้วยตัวของมันเอง นำไปสู่การตีบ ตัน และแตกในที่สุด นอกจากนี้กรรมพันธุ์ก็เป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้เช่นกัน

หากรู้ตัวก่อนก็สามารถป้องกันได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม

นอกจากนี้ยังพบว่า โรคหลอดเลือดสมองแตก สามารถพบได้ในเด็ก ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีความผิดปกติของหลอดเลือดมาตั้งแต่กำเนิดได้อีกด้วย

วิธีป้องกันรักษา โรคเส้นเลือดในสมองเเตก

วิธีการป้องกันรักษาที่ดีที่สุด คือให้สำรวจว่าตนเองมีความเสี่ยงหรือไม่ หากมีต้องดูแลในส่วนนั้นอย่างเคร่งครัด เช่น หากพบว่าตัวเองมีพฤติกรรมสูบบุหรี่จัดก็ต้องพยายามเลิกบุหรี่ หรือหากมีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยงต่อโรค ก็ควรดูแลโรคนั้นอย่างใกล้ชิด เพื่อควบคุมไม่ให้ส่งผลข้างเคียงอื่นๆ

รวมทั้งการกินอาหารที่มีประโยชน์ เพราะปัจจุบันพบว่ามีอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคอยู่อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง และควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย

หากพบว่าผู้ป่วยมีอาการของหลอดเลือดสมองแตกควรรีบนำส่งแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะการส่งแพทย์ได้เร็วย่อมรักษาได้ทันท่วงทีกว่าการส่งแพทย์ที่ล่าช้า สำหรับความรุนแรงของโรคคือส่งผลให้เกิดอัมพฤกษ์ซีกใดซีกหนึ่งหรืออัมพาตทั้งตัว และรุนแรงที่สุดคือถึงขั้นเสียชีวิต

เปิดฝักบัวรดหัว เส้นเลือดในสมองแตก จริงหรือ

อันตรายของการอาบน้ำแบบเปิดฝักบัวรดศีรษะทันที ว่าเป็นเหตุให้เกิดเส้นเลือดในสมองแตก ทางชีวจิตจึงไปสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญถึงในประเด็นนี้

ปัจจัยที่มีผลต่อเส้นเลือดในสมองแตก หลักๆ จะมาจากความดันโลหิตค่ะ” แพทย์หญิงสาริษฐา สมทรัพย์ กุมารแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงามระบุ

“เส้นเลือดในสมองแตกมักเกิดจากร่างกายเกิดภาวะที่มีความดันโลหิตสูง ทำให้หลอดเลือดเปราะและแตกออก ในส่วนของข้อสงสัยที่ว่า อุณหภูมิของน้ำที่ถูกศีรษะเป็นเหตุนั้น ไม่น่าส่งผลขนาดนั้นค่ะ

“เพราะไม่ว่าน้ำจะอุ่นหรือเย็นเวลาถูกศีรษะกะทันหันนั้น จะมีผลต่อระบบหลอดเลือดฝอยมากกว่า เมื่อถูกน้ำเย็นหลอดเลือดหดตัว เมื่อถูกน้ำอุ่นหลอดเลือดขยายตัว จะไม่ได้มีผลกับหลอดเลือดขนาดกลางและขนาดใหญ่ จึงไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริง

“แต่การเกิดเส้นเลือดในสมองแตกในห้องน้ำนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ก็ต้องดูปัจจัยที่ส่งผลต่อความดันโลหิต เช่น ก่อนอาบน้ำ อาจมีการขับถ่าย เบ่งอุจจาระ ปัสสาวะ จนเกิดความดันโลหิตสูงขึ้น หลอดเลือดเปราะ ก็อาจจะทำให้หลอดเลือดในสมองแตกได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลค่ะ”

สรุปแล้ว การอาบน้ำโดยเอาน้ำรดศีรษะ ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดในสมองแตก แต่อาจจะมาจากปัจจัยอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับความดันโลหิตของร่างกาย สามารถอาบน้ำสระผมได้ไม่มีปัญหาค่ะ

ที่มา : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

อ่านเพิ่มเติม บทความน่าสนใจ

แอมโมเนียมไนเตรต ไม่ระเบิดก็อันตราย ต่อสุขภาพ

12 ของต้องห้าม ห้ามเข้าไมโครเวฟ หายนะแน่

น้ำตาเทียม แก้ตาแห้ง เคืองตา หมดอายุใช้ต่อได้หรือไม่