มารับมือกับปัญหา “สิว” ให้เหมาะกับผิวด้วยวิธีง่ายๆ

มารับมือกับปัญหา ” สิว “ ให้เหมาะกับผิวด้วยวิธีง่ายๆ ความเข้าใจในข้อแตกต่างของสภาพผิวเป็นวิธีรับมือปัญหาสิว ทั้งการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว รวมถึงช่วยให้เราเลือกกินอาหารให้เหมาะสมกับผิวแบบต่างๆ ได้ จะได้หมดปัญหาสิวสักที

วิธีดูแลผิวหน้าไม่ให้เกิดสิว ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า เรามีผิวหน้าเป็นอย่างไร ซึ่งผิวหน้าของเราแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ ผิวมัน ผิวแห้ง และผิวผสม ดังนั้นเราต้องเช็คก่อนว่าเราอยู่ประเภทอะไรแล้วหลังจากนั้นปฏิบัติคำแนะนำดังต่อไปนี้

สิว

ผิวมัน

มีรูขุมขนกว้าง มักเกิดสิวเสี้ยนบริเวณจมูก รวมทั้งสิวอุดตันและ สิวอักเสบ จึงควรใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผิวมันที่มีส่วนผสมของ AHA , BHA หรือ Glycolic Acid หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Cocoa Butter รวมทั้งสารเคมีประเภทน้ำมันต่างๆ และควรงดรับประทานผลิตภัณฑ์จากนม ช็อกโกแลต เค้ก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดทานตะวัน และน้ำมันดอกคำฝอย เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนทำให้ผิวมันมากขึ้น

ผิวแห้ง

มักลอกเป็นขุย แพ้หรือระคายเคืองง่าย ไม่ค่อยมี สิวเสี้ยน แต่มีสิวอุดตันหรือสิวอักเสบบ้าง ควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า  ใช้ครีมล้างหน้าแบบอ่อน หรือ โฟมชนิดไม่มีฟอง เมื่อซับหน้าแล้วควรทาครีมบำรุงทันที รวมทั้งหลีกเลี่ยงสารทำความสะอาดจำพวก Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Dodecyl Sulfate , PABA และ Paraben ควรรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า – 3 สูง เช่น ปลาทะเล น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ วอลนัท ไข่ โยเกิร์ต เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิว

ผิวผสม

คนที่มีผิวผสมจะมีสภาพผิวที่มันช่วงทีโซน แต่ผิวแก้มจะค่อนข้างแห้ง จึงมักเกิดผื่นและสิวได้ง่าย หากผิวแก้มแห้งมาก หรือทีโซนมันมากควรใช้โฟมหรือครีมล้างหน้าชนิดไม่มีฟองกับผิวแก้ม และใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผิวมันกับส่วนทีโซน แต่ถ้าสภาพผิวทั้งสองไม่ต่างกันมาก สามารถใช้โฟมสำหรับผิวผสมได้ และควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทเดียวกับคนผิวมันนะคะ ไม่เช่นนั้น สิว เกิดแน่นอน

ดังนั้นเราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ และ การดูแลผิว ให้เข้ากับตัวเองด้วยนะคะจะได้หน้าใสไร้สิวกันค่ะ

เรียบเรียงโดย Admin Pakkimji
ข้อมูลจากหนังสือ สิว Solution โดยแพทย์หญิงธิดากานต์ รัตนบรรณางกูร สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ

บทความน่าสนใจ