สูตรสครับ

สูตรสครับ Flower Sugar Scrub ขัดผิวให้ใสปิ๊ง สวยนุ่มน่ากอด ทำได้ง่ายๆ

สูตรสครับ Flower Sugar Scrub ขัดผิวให้สวยใส ทำง่าย ผู้หญิงหลายคนชอบขัดผิวปอนและลูกสาวก็เช่นเดียวกันค่ะ แต่จะให้ซื้อครีมขัดผิวแบบผสมเม็ดสีฟ้าที่เป็นสารเคมีให้ลูกใช้ก็รู้สึกว่าจะไม่ค่อยเหมาะไม่ค่อยปลอดภัย เพราะส่วนมากมักจะมีสารเพิ่มฟองชื่อ SLS หรือ SLES ซึ่งอันตรายและยังมีสารกันบูดอีกด้วย

อีกทั้งเม็ดสีฟ้าที่ผสมอยู่ในครีมขัดผิวนั้นทำจาก พลาสติกที่มีขนาดเล็กมาก เมื่อตกลงสู่แหล่งน้ำหรือท้องทะเลสัตว์น้ำก็จะกลืนลงไป ทำให้เป็นอันตรายกับสัตว์น้ำหรือสัตว์ในทะเลในแบบที่เราเองก็คาดไม่ถึงอีกด้วยค่ะ

ดอกอัญชัน

สำหรับสาวๆ ที่อยากมีผิวนุ่มสวยต้องลองสูตรนี้ DIY Flower Sugar Scrub สูตรสครับ น้ำตาลขัดผิว ซึ่งขั้นตอน ทำง่ายมาก และที่สำคัญช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม โดยไม่ต้องหาวัตถุดิบให้ยุ่งยาก เราใช้ น้ำตาลทรายสีขาว (เพื่อความสดของสี) และดอกไม้สดที่หาได้ง่ายๆ วันนี้ใช้ดอกกุหลาบ ถ้าไม่มีดอกไม้สดสามารถใช้ดอกไม้แห้ง เช่น ดอกอัญชัน ได้ค่ะ

วิธีทำ สูตรสครับ Flower Sugar Scrub คือ เทน้ำตาลทรายประมาณ 1 ชามข้าวใส่โถปั่นใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แกะเฉพาะกลีบดอกไม้ (ไม่ใส่เกสรเพราะบางคนอาจแพ้) ใส่ลงไปประมาณ 1 ชามข้าว หรือจะใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความเข้มของสีที่ชอบค่ะ แล้วปั่นจนเข้ากันดี เสร็จแล้วง่ายไหมคะ อ้อ! สูตรนี้เป็นสูตรที่ไม่ใส่น้ำมันหอมระเหย เพื่อเด็ก ๆ สามารถใช้ได้ แต่ถ้าจะเติมกลิ่นที่ชอบลงไปสัก 3 – 4 หยด สำหรับผู้ใหญ่ก็ไม่ว่ากันค่ะ

ทำเสร็จแล้วใช้ขัดผิวได้เลยอาจขัดแบบแห้งคือ ขัดผิวเบา ๆ วนเป็นวงกลม เพื่อขจัดเซลล์เก่าที่ตายแล้วออกจากผิวหนัง ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี แล้วอาบน้ำตามปกติ จะรู้สึกได้ถึงผิวที่เนียน ลื่น สะอาด

Flower Sugar Scrub

Tips :

  • ควรเลือกใช้น้ำมันพืชที่มีสรรพคุณบำรุงผิว และหากเป็นชนิดที่ไม่มีสีหรือกลิ่นด้วยก็จะยิ่งช่วยให้สีของดอกไม้ และกลิ่นที่ใส่ลงไปชัดเจนขึ้น เช่น น้ำมันสวีทอัลมอนด์ น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น หากไม่มีให้ใช้น้ำมัน
  • พืชที่มีได้ค่ะน้ำตาลสครับที่เสร็จแล้วสามารถเก็บในตู้เย็นไว้ใช้ได้นานหลายเดือน
  •  ดอกไม้ที่เก็บมาไม่ต้องล้างน้ำเพราะจะทำให้ดอกไม้เน่าแต่ขอให้แน่ใจว่าดอกไม้ที่นำมาใช้ไม่มีสารเคมี

เรื่อง : เชฟปอน Znya Organics เรียบเรียงโดย Pakkimji
ภาพประกอบบทความ pixabay.com ,Photo by Annie Spratt on Unsplash

บทความที่น่าสนใจแนะนำ