ก่อนนอนควรกินอะไรดี

ก่อนนอนคืนนี้กินอะไรดี?  กินได้ไม่ต้องกลัวอ้วน แถมหลับสบาย ตื่นมาสดชื่นด้วย

กินอะไรก่อนนอน ?

กินอะไรก่อนนอน คำถามที่หลายคนอาจคิดว่าไม่สำคัญ เพราะบางคนคิดว่า สาเหตุการนอนไม่หลับ ตื่นมายังรู้สึกเหนื่อย หรือตื่นมาแล้วรู้สึกพุงยื่น อึดอัดเหมือนอาหารไม่ย่อย มีสาเหตุมาจากการนอนไม่เพียงพออย่างเดียว แต่อันที่จริงแล้ว อาจมีสาเหตุมาจาก ‘มื้อเย็น’ ของคุณด้วย

แต่หลายคนงดมื้อเย็นเพื่อต้องการลดน้ำหนัก ทำให้ท้องหิวจนนอนไม่หลับ บางคนกินมื้อเย็นหนักๆ เพราะทนหิวมาทั้งวัน จนจุกท้องนอนไม่หลับ  หากทำแบบนี้บ่อยๆ นอกจากจะนอนไม่หลับแล้ว หลายโรคอาจถามหาได้ โดยเฉพาะโรคอ้วน

ดังนั้น หากอยากนอนหลับสบาย ตื่นมาสดใส และไม่รู้สึกอึดอัดพุง ก็ต้องเลือกกินมื้อเย็นให้เป็น เพื่อให้การนอนคือการพักผ่อนที่ดีที่สุดที่ร่างกายควรได้รับนะคะ

เราควร กินอะไรก่อนนอน

 

 

ผักต้องมาก่อน  

บนโต๊ะอาหารของเรา มักมีกับข้าว 5 หมู่หลากหลายชนิดเพื่อให้มื้ออาหารเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วน ซึ่งสิ่งที่เราควรตักเข้าปากเป็นอย่างแรก ก็คือ ผัก สาหร่าย หรือเห็ด เพราะมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นเร็วเกินไปขณะกินอาหาร  หลังจากนั้นจึงเลือกกินโปรตีนและแป้งตามลำดับ  โดยหากเรากินข้าว อาหารจำพวกแป้งที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเป็นอย่างแรก คาร์โบไฮเดรตที่ถูกเปลี่ยนเป็นกลูโคสจะเพิ่มอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ร่างกายผลิตอินซูลินปริมาณมาก เพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการกักเก็บพลังงานเอาไว้ กลายเป็นไขมันส่วนเกินสะสม ทำให้อ้วนได้ง่าย

 

กินโปรตีน หลับสบาย
กินโปรตีนย่อยง่าย ช่วยให้หลับสบาย

 

โปรตีนตามมา

โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อโกรทฮอร์โมนที่หลั่งในช่วงเวลานอน หากขาดโปรตีนนอกจากจะนอนไม่หลับ คุณภาพการนอนแย่ ยังทำให้ ร่างกายอ่อนเพลีย ผิวโทรม ไม่สดใส  ดังนั้น กินผักแล้ว โปรตีนต้องตามมา เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อสะโพก สันในไก่ หรือปลาทะเลต่างๆ ปลาเนื้อขาว และถั่ว เต้าหู้ หรือหากไม่สะดวกโปรตีนจากอาหาร อาจเลือกเป็นโปรตีนสกัดผงแทนได้ แต่ไม่ใช่เวย์โปรตีนท่ใช้สำหรับสร้างกล้ามเนื้อนะ

สิ่งสำคัญของการกินโปรตีน โดยเฉพาะในมื้อค่ำ คือต้องกินให้เสร็จก่อนนอน 3 ชั่วโมง เพื่อให้โปรตีนย่อยและดูดซึมจนหมด และนำไปใช้งานในช่วงเวลานอนนั่นเอง

 

คาร์โบไฮเดรตก็ห้ามงด

ในข้อที่แล้วเราให้คุณเลือกกินคาร์โบไฮเดรตเป็นลำดับสุดท้าย แต่หลายคนอาจคิดว่า ถ้าอย่างนั้นก็งดแป้งไปเลยดีกว่า กินแต่ผักและเนื้อสัตว์ไปเลย จะได้ไม่อ้วน

อันที่จริงแล้ว คาร์โบไฮเดรตเป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการ เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะเปลี่ยนเป็นกลูโคสซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้ส่งสารทริปโตเฟนเข้าสู่สมอง เพื่อให้ฮอร์โมนเซโรโทนินใช้ผลิตฮอร์โมนเมลาโทนนินเพื่อให้เรานอนหลับสบายออกมา

การงดกินคาร์โบไฮเดรตเลย ย่อมส่งผลกระทับต่อการทำงานของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ ทำให้ระบบต่างๆ แปรปรวน นอนไม่หลับ หงุดหงิด อ่อนเพลีย แถมน้ำหนักยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย ดังนั้น กินคาร์โบไฮเดรตได้ แต่กินอย่างพอเพียงต่อความต้องการของร่างกายดีกว่า

 

ชาสมุุนไพร ดื่มก่อนนอน
ดื่มชาสมุนไพร ก่อนนอน ช่วยให้หลับสบาย

ปิดท้ายด้วยชาสมุนไพร

ถ้าวันไหนรู้สึกเครียดและสมองล้า นอกจากจะต้องรีบนอนให้ไวแล้ว ก่อนนอนก็อยากแนะนำให้หาชาสมุนไพรหรือชาดอกไม้มาดื่ม เช่น ชาดอกคาโมมายล์อุ่นๆ สักแก้ว จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย ร่างกายอบอุ่น และพร้อมสำหรับการเข้านอน แต่ถ้าหากรู้สึกหงุดหงิด กระสับกระส่าย ข่มตาไม่ลง ให้ลองดื่มชามะนาว หรือาวาเลอเรียน ก็จะช่วยคลายความเครียดได้ดี

สิ่งสำคัญคือ อย่าดื่มชาที่มีกาเฟอีน เช่น ชามะลิ ชาเขียวเป็นอันขาด เพราะแทนที่จะนอนหลับสบายกลับกลายเป็นว่าไปกระตุ้นประสาทให้ตื่นตัวแทน  และไม่ควรดื่มชาเติมน้ำตาล หรือชารสหวาน ชานมไข่มุกก่อนนอนด้วย ตื่นมาพุงถามหาไม่รู้ตัว

 

ดื่มเหล้าก่อนนอนไม่หายเครียดอย่างที่คิด

หลายคนคิดว่า ถ้าให้ดื่มก่อนนอนได้ ก็ขอเลือกดื่มแอลกอฮอล์เพื่อบรรเทาความเหนื่อยล้าและเคร่งเครียดจากการทำงานมาตลอดวันดีกว่า อันที่จริงแม้หลังดื่มจะรู้สึกผ่อนคลายลงบ้าง แต่การดื่มก่อนนอนกลับเป็นภาระให้ตับต้องทำงานหนักเพื่อกรองแอลกอฮอล์ออก ส่งผลให้ระบบเผาผลาญตื่นตัว การนอนในคืนนั้นจึงเป็นเพียงการหลับแบบตื้นๆ ทำให้ตื่นกลางดึกหรือช่วงเช้าตรู่ก่อนเวลาตื่นตามธรรมชาติ

ดังนั้น ถ้าอยากดื่มแอลกอฮอล์จริงๆ ควรดื่มให้เสร็จก่อนเวลาเข้านอน 3 ชั่วโมง เช่นเดียวกับอาหารมื้อเย็น เพื่อให้ระบบต่างๆ ทำงานเสร็จสิ้นและให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่

 

ข้อมูลประกอบจากหนังสือ แค่นอนดีก็ผอมได้