โรคซึมเศร้า

คอลเลสเตอรอลสูง โปรดระวัง ! เป็น โรคซึมเศร้า และก้าวร้าวไม่รู้ตัว

ปิ้งย่าง หรือชาบู อาจไม่ช่วยให้หายเศร้าเท่าไร เมื่อมีงานวิจัยพบว่า คนที่มี คอลเลสเตอรอลสูง และ ไตรกลีเซอร์ไรต์ (triglyceride) ในเลือดสูง ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็น โรคซึมเศร้า ประสาทหลอน รวมไปถึงพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ

ขณะที่แพทย์บางคนรายงานว่า หากเปลี่ยนให้ คนไข้เหล่านี้ ทานอาหารที่มีไขมันต่ำ และ ยาลดไตรกลีเซอร์ไรต์ อาการโรคซึมเศร้า จะค่อยๆ ทุเลา และหายไปในที่สุด จะเห็นได้ว่า ระดับคอลเลสเตอรอล และ อาการทางประสาท มีความเกี่ยวข้องกันอยู่

 

โรคซึมเศร้า เกี่ยวข้องกับ คอลเลสเตอรอลสูง อย่างไร

depression

 

คอลเลสเตอรอล คือ ไขมันชนิดหนึ่ง ที่พบได้ ในชั้นผนังเซลล์ของเรา ได้รับจากอาหารที่ทานเข้าไป โดยเฉพาะ ในเนื้อสัตว์ ที่มีกรดไขมัน ในปริมาณที่สูง แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ LDL ซึ่งเป็นคอลเลสเตอรอล ที่อันตราย เพราะได้ได้รับจำนวนมาก ไขมันชนิดนี้ จะไปเกาะตามผนังหลอดเลือดแดง ทำให้หลอดเลือดมีโอกาสตีบตันได้ และ HDL คือ คอลเลสเตอรอล ที่ดีต่อร่างกาย

ไตรกลีเซอร์ไรต์ คือ ไขมันอิ่มตัวประเภทหนึ่ง มีมากในเนื้อสัตว์ เมื่อได้รับมากเกินไป ร่างกายจะ แปรส่วนเกินเป็น ไขมันไตรกลีเซอร์ไรต์ ไปพอกอยู่ตามกล้ามเนื้อ ทำให้เกิด หลอดเลือดอุดตัน และ โรคหัวใจ ได้ กระทบกระเทือนระบบประสาท ทั้งยังทำให้เม็ดเลือดพองตัว ออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ในสมองน้อยลง เป็นผลทำให้เกิด โรคซึมเศร้า ตามมา

 

ข้อเสียของการมี คลอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอร์ไรต์ มากเกินไป

นอกจากอ้วนแล้ว ไขมันที่ได้รับในปริมาณที่มากเกินไปเหล่านี้ ยังมีส่วนทำให้เราป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ฉุนเฉียวง่าย และมีอารมณ์รุนแรง นอกจากนี้ การย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ อาจมีกรดอะมิโน และ โฮโมคีสติน ออกมามากเกินไป ทำให้เหลือตกค้างอยู่ที่ผนังหลอดเลือด ส่งผลให้ เกิดเป็นโรค ความดันโลหิตสูง ในวัยกลางคนอีกด้วย

คลอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอร์ไรต์ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ทำให้เกิดการอุดตัน และหลอดเลือดฝอยในสมองแตกอย่างเฉียบพลัน รวมทั้งมีผลทำให้สมองเสื่อมสมรรถภาพในระยะยาว

มีงานวิจัยพบว่า ผู้ที่เคยมีปัญหา ความดันโลหิตสูงในวัยกลางคนเสี่ยงที่จะเป็น โรคหลงลืม และไม่สามารถใช้ดุลยพินิจในยามที่แก่ตัวไป มากกว่าคนทั่วไปถึงสองเท่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังมีงานวิจัยอีกชิ้น ที่ระบุไว้ว่า โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคซึมเศร้า มีความเชื่อมโยงกัน กล่าวคือ หากคุณเป็นโรคซึมเศร้าวันนี้ คุณเสี่ยงอย่างมาก ที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ต่อในวันข้างหน้า เนื่องจาก ความซึมเศร้า ทำให้เกล็ดเลือดข้น และเเข็งตัวได้ง่าย ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่สะดวก โดยที่อาการนี้ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ คลอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอร์ไรต์ เลย

นอกจากนี้ ยังมีผลวิจัยที่พบว่า ผู้หญิงที่เป็นโรคซึมเศร้า จะมีกระดูกบางลง เหมือนหญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน เนื่องจากความเศร้า ทำให้สมดุลของฮอร์โมนเปลี่ยนไปในทางที่ ลดทอน แคลเซียมในกระดูก

 

สามารถกล่าวโดยสรุปได้ว่า ผลร้ายของการมี คลอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอร์ไรต์ สูงเกินไปจะทำให้เกิดโรคและอาการ ที่ส่งผลกระทบเชื่อมโยงกัน ดังต่อไปนี้

 

1.) โรคอ้วน

2.) โรคทางระบบประสาท

3.) โรคซึมเศร้า

4.) โรคความดันโลหิตสูง

5.) เส้นเลือดฝอยในสมองแตก

6.) อาการหลงลืม

7.)  โรคกระดูกบาง

 

ไขมันดี ที่ควรรับประทาน

ถึงตอนนี้ อย่าเพิ่งมองว่าไขมันเป็นตัวร้าย ที่แสนร้ายกาจในชีวิตไป เพราะไขมันดีๆ ก็มีเหมือนกัน นั่นก็คือ กรดไขมันจำเป็นโอเมก้า – 3 ที่มีมากในปลา หากเราได้รับกรดไขมันชนิดนี้มาก ก็จะช่วยให้เรามีอารมณ์แจ่มใส สมองแล่น ห่างไกลจากโรคซึมเศร้าได้

 

นานๆ ที ไปสังสรรค์กับเพื่อนบ้าง ก็ไม่เป็นไร หรือกินบ่อย แต่เลือกกิน สิ่งที่มีประโยชน์ คอลเรสเตอรอลต่ำ ไตรกลีเซอร์ไรต์ไม่สูงมากแบบนี้ก็ยังโอเค ที่สำคัญ เราควรใส่ใจกับมื้ออาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีด้วยค่ะ

 

บทความที่น่าสนใจ

ก่อนนอนคืนนี้กินอะไรดี?  กินได้ไม่ต้องกลัวอ้วน แถมหลับสบาย ตื่นมาสดชื่นด้วย

4 เคล็ดลับหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ ภัยร้ายใกล้ตัว

ไม่อยากแก่เร็ว ต้องรู้ ! 7 ประโยชน์ของวิตามิน ชะลอวัย กินต้านแก่

ภาวะไขมันในเลือดสูง ไม่ได้ทำให้อ้วน แต่อาจทำให้หัวใจวาย ตายเฉียบพลัน