โรคของคนวัยทำงาน

โรคของคนวัยทำงาน ที่หนุ่มสาววัยทำงานควรระวัง ป้องกันได้ ถ้าใส่ใจดูแลตัวเอง

โรคของคนวัยทำงาน ที่หนุ่มสาววัยทำงานควรระวัง ป้องกันได้ ถ้าใส่ใจดูแลตัวเอง

นอกจากจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานแล้ว อย่าลืมประสบความสำเร็จในเรื่องสุขภาพกันด้วยนะคะ เพราะความสำเร็จในการทำงานต้องมาพร้อมกับสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สดใส แข็งแรง มาทำความรู้จักกับ โรคของคนวัยทำงาน ที่พบได้บ่อย และกำลังพบมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน เพื่อที่จะป้องกัน และดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี

โรคเครียด และ  โรคไขมันในเส้นเลือดสูง

ปัญหาที่มักพบบ่อยในผู้หญิงวัยทำงาน คือ ความเครียด ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นเป็นประจำ จนสะสมเรื้อรัง ก็จะเกิดเป็น “โรคเครียด” นอกจากนั้น การเคร่งเครียดทำงานหนัก จนทำให้ไม่มีเวลาพักผ่อนที่เพียงพอ หรือ พฤติกรรมการนอนที่ไม่ถูกต้อง เช่น การนอนดึกตื่นเช้า จนทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ การบริหารเวลาที่เสียสมดุล ไม่มีเวลาในการพักผ่อน และ ออกกำลังกาย ไม่มีเวลาในการดูแลตนเอง ทำให้เหนื่อย อ่อนเพลีย และมีโรคต่างๆ ตามมา เช่น ภาวะหมวกไตล้า ซึ่งมีอาการที่พบเจอได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน อาทิ ขี้เกียจตื่นเช้า ง่วงนอนตอนกลางวัน และชอบรับประทานขนมหวาน เป็นต้น

ด้วยวิถีชีวิตที่ต้องเร่งรีบ เคร่งเครียด ไม่มีเวลาในการรับประทานอาหารมากนัก ทำให้บางคนรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา บางคนการรับประทานอาหารจานด่วน ที่อุดมไปด้วยแป้ง น้ำตาล โซเดียม และไขมัน ในปริมาณที่มากเกินพอดี จนเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน และ โรคไขมันในเส้นเลือดสูง ยิ่งถ้าคุณมีประวัติที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคไขมันในเส้นเลือดสูงด้วยแล้ว ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงสูงมากขึ้นค่ะ

 

โรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)

การนั่งทำงานในลักษณะท่าทางที่ไม่ถูกต้อง เป็นระยะเวลานาน นำไปสู่อาการปวดเมื่อย นิ้วล็อค หากไม่ได้รับารรักษา ไม่มีการปรับเปลี่ยนท่วงท่าให้ถูกต้องตามสรีระ ไม่มีการออกกำลังกายเพิ่มเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง อาจทำให้เป็นโรคออฟฟิศซินโดรม และ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ค่ะ

 

ปัญหาทางสายตา

การใช้สายตาที่มากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการเพ่ง จ้อง หรือทำคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดอาการตาล้า สายตาผิดปกติ ปวดศีรษะ และ มึนศีรษะได้

 

อย่าลืมปรับสมดุลชีวิตให้เหมาะสม แบ่งเวลาในการทำงาน และ พักผ่อน เพื่อสุขภาพที่ดีกันนะคะ

โรคของคนวัยทำงาน ที่หนุ่มสาววัยทำงานควรระวัง ป้องกันได้ ถ้าใส่ใจดูแลตัวเอง
พญ. กานต์พิชชา พตั่งฮวดพาเจริญ แพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์ชะลอวัย ศูนย์สุขภาพ โรงพยาบาลนครธน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก พญ. กานต์พิชชา พตั่งฮวดพาเจริญ แพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์ชะลอวัย ศูนย์สุขภาพ โรงพยาบาลนครธน

 

บทความที่น่าสนใจ

สยบ 7 อาการผิดปกติ – โรคผู้หญิงยอดฮิตของคุณสาวๆ

11 CHECKLIST สาเหตุ มะเร็งรังไข่ คุณผู้หญิง