How To ปั้นหุ่นสวยแบบ Easy Gypsy กับ ยิปซี – คีรติ

อยากลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน, ทำยังไงให้ตัวเองมีวินัยออกกำลังกาย, กินอะไรไม่อ้วนและอีกหลายคำถามที่นักแสดงสาวสวย ยิปซี – คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์ มักได้รับบ่อยๆ เธอบอกว่า กว่าจะมีหุ่นสวยเซ็กซี่แบบนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก และใครๆ ก็ทำตามได้จริง และเห็นผลแน่นอน!  ด้วย 10 คำแนะนำจากสาวยิปซี  คุณจะมีหุ่นสวยและสุขภาพดีได้ไม่ยาก ขอแค่มีวินัยและตั้งใจจริงค่ะ

 

“ไม่ต้องกินทุกวันก็ได้ค่ะ ยิปเองก็ไม่กินทุกวัน ไม่ได้กินทุกมื้อ เพราะเราอยู่ในประเทศที่ของกินเยอะ อาหารอร่อย ราคาก็ไม่แพง เป็นไม่ได้หรอกที่เราจะกินอาหารคลีนๆ  ซึ่งไม่อร่อยได้ทุกวัน (หัวเราะ)

“ตัวยิปเองใช้วิธีก็จะแบ่งเวลากิน  เช่น ชองที่ตัวเองชอบเก็บไว้กินมื้อเช้ากับมื้อเที่ยง แล้วมื้อเย็นก็กินคลีนหน่อย ซื้อสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ  ยิปเชื่อว่าหลายคนต้องตื่นแต่เช้ารีบออกไปเรียน ไปทำงาน จะให้ทำกินเองทุกวันก็ไม่สะดวก แนะนำว่า แค่เลือกสิ่งที่กิน ลดของมัน ของทอด ใช้วิธีเลี่ยง แต่ห้ามอด  เพราะเมื่อไหร่ที่หักดิบแบบนั้น มันจะมีวันหนึ่งที่เราตบะแตก แล้วเราก็จะกินทั้งวันกินจนเกินพอดี สิ่งสำคัญคือ ต้องกินอย่างพอดี กินของที่ตัวเองชอบบ้าง และกินของที่ดีต่อตัวเองด้วย”

 

“ถ้าเป็นคนผอม กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน รู้สึกว่าตัวเองกินอะไรก็ได้  แล้วก็ชอบกินของมันของทอดเพราะมันอร่อย เรียกว่า อยู่ในร่างกายที่กินได้อิสระมากเกินไป ถ้าเป็นแบบนี้ไม่ใช่แค่เรื่องหุ่นนะที่ต้องระวัง แต่ต้องระวังเรื่องสุขภาพภายในด้วย ลองไปตรวจสุขภาพเสมอ ตรวจเช็คไขมันในเลือด  เพื่อนยิปเองก็เป็นแบบนี้ แต่อยู่ดีๆ พอป่วยก็ป่วยหนักป่วยเลย เพราะมันไม่โชว์ออกมาทางร่างกาย ร่างกายไม่ส่งสัญญาณเตือน

“ส่วนคนผอมมากๆ ที่อยากอ้วนขึ้น  กินเยอะๆ แล้วก็กินแต่ของที่คิดว่าจะทำให้อ้วน พวกของไขมันสูง แต่กลายเป็นว่าไขมันในเลือดเพิ่ม หุ่นก็ยังดูผอมอยู่  คำแนะนำจากยิปคือ ถ้าอยากดูมีน้ำมีนวล ต้องเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ  ต้องเลือกกินโปรตีนที่ดี กินเหมือนคนที่เล่นเวท และไม่ต้องออกกำลังกายคาร์ดิโอหนัก ออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ไม่ต้องยกเวทจริงจังก็ได้ จะได้ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้ดูสมส่วน

“ถ้าไม่ได้เวทเทรนนิ่งแต่คาร์ดิโออย่างเดียว อาจจะทำให้ผอมซูบได้ ยิปก็เคยเต้นซุมบ้า เต้นเยอะไปจนกล้ามเนื้อหายเลย (หัวเราะ)  จริงๆ แล้วแต่ละคนจะมีรูปร่างที่อยากได้ไม่เหมือนกัน บางคนที่อยากผอมเพรียวไม่อยากมีกล้าม ก็เน้นคาร์ดิโอและคุมอาหาร  แต่ถ้าอยากมีกล้ามเนื้อนิดนึงก็ต้องเวทด้วย  เราต้องเลือกว่าอยากมีรูปร่างแบบไหน แล้วเลือกออกกำลังกายให้เหมาะ”

 

(หัวเราะ) ถามตัวเองก่อนว่าเราจะกินชาบู 7 วันเลยหรอ

“ส่วนตัวยิปชอบออกกำลังกายอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก แต่รู้ไหมว่าการกินสำคัญกว่าการออกกำลังกายอีก ถ้าออกกำลังกายให้ตายแต่ยังไม่กินให้ดี ก็จะเหนื่อย แต่ยิปเข้าใจเพราะของกินอร่อยเต็มไปหมด ดังนั้น เราใช้วิธีเลือกกินของอร่อยเป็นรางวัลให้ตัวเอง  อย่างกาแฟนมคือรางวัลของยิป  ถ้าบางคนชอบกินเค้ก ชอบชาบู ก็เก็บไว้เป็นรางวัล แต่ไม่ได้เป็นรางวัลทุกวันนะ (หัวเราะ)

“ถ้าชอบชาบู ไม่ได้กินสักวันแล้วทรมานจิตใจ อาจจะลดลงเหลือสามวัน เหลือสองวัน  วันที่เหลือยอมเหนื่อยไปออกกำลังกาย  สุดท้ายเราก็จะทำได้ ได้ทั้งหุ่นสวยและสุขภาพที่ดีขึ้น ขอแค่อย่าหักดิบ ต้องค่อยเป็นค่อยไป แล้วต้องซื่อสัตย์นะ คิดว่าเราทำดีแล้วต้องได้รางวัล แต่ไม่ไช่ว่า วิ่งนิดนึงเหนื่อยแล้วไปกิน ไม่ได้นะ (หัวเราะ)

“ส่วนคนที่ชอบกินชานม ชาเขียว จะเลิกได้ยังไง บอกเลยว่าเมื่อก่อนยิปชอบกินชานมไข่มุกมาก ยิปรู้ว่าชาต่างๆ มันทำให้อ้วนแต่มันอร่อย ทำไงดี (หัวเราะ)  ก็อย่างที่บอกว่าต้องอย่าหักหิบ ค่อยลด เวลาสั่งก็บอกว่า ‘วันนี้ไข่มุกน้อยหน่อยค่ะ’ .หวานน้อย ไม่หวาน  สั่งแบบนี้ไป วันหนึ่งเราก็จะลดลงได้   และถ้าอยากกินเครื่องดื่มอื่นๆ ก็ต้องดูฉลากโภชนาการด้วย ดูน้ำตาลน้อยๆ และไม่ควรกินตอนกลางคืนด้วย”

 

กินอะไรก่อนออกกำลังกายดี?

ออกกำลังกายตอนเช้า ยิปมักจะกินขนมปัง เพราะเป็นคาร์โบไฮเดรต ทำให้มีแรง บางคนอยากผอมเร็วแล้วไม่กินเลย ไปออกกำลังกาย  แล้วร่างกายจะไปดึงกล้ามเนื้อมาใช้ เน้นกินคาร์โบไฮเดรตดีๆ ไข่ นม ขนมปังโฮลวีต กราโนลา โยเกิร์ต กล้วย ช็อคโกแล็ตก็ได้ แล้วไปออกกำลังกาย

บางทีออกกำลังกายหนัก คุมอาหาร มาครบทั้งความเหนื่อยและหิวโหย  เราก็รู้ว่านอนดึกทำให้อ้วน ระบบเผาผลาญไม่ดี และหิว ทำให้นอนไม่หลับต้องลุกมากิน สิ่งที่เหนื่อยทำมาทั้งวันหายไปเลย แต่เราก็ต้องเลือกกิน กินแบบของดีๆ นมถั่วเหลืองไม่มีน้ำตาล ไข่ต้ม ไข่ขาว กินเพื่อให้มีอะไรย่อยแล้วนอนได้ แต่ไม่ได้กินเพื่ออร่อย กินให้ท้องสงบ นอนหลับ พรุ่งนี้เช้าค่อยกินอร่อย ขอให้ผ่านคืนนี้ไปก่อน มื้อเช้าก็จัดเต็ม

 

เวลาออกกำลังกายน้อยทำไงดี?

เมื่อก่อนตอนไม่ได้ออกกำลังกายกับเทรนเนอร์ ยิปก็ทำตามยูทูปอยู่ที่บ้าน ไม่ต้องเปลืองเงิน ไม่ต้องเดินทาง ไม่เสียเวลามาก

แล้วก็ใช้เวลาแค่วันละครึ่งชั่วโมงเองนะ (หัวเราะ) คนชอบถามว่า พี่ยิปกินอาหารทั่วไปมั้ย เราก็กินนะ ไม่อดด้วย กินบุฟเฟต์ด้วย เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุข  แล้วก็ไม่ได้อยู่ในยิมทั้งวันหรือทุกวันนะ (หัวเราะ)

ถ้าอยากมีสุขภาพดี รูปร่างดี  เราไม่จำเป็นต้องเหนื่อยขนาดนั้น  ขอแค่ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-4 วัน วันละ ครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมงก็พอ

ช่วงเวลาออกกำลังกายก็ขึ้นอยู่กับรสนิยม ยิปเป็นคนตื่นเช้า พอตื่นเช้า เพื่อนก็ยังไม่ตื่น งานก็ยังไม่ถึงเวลา ยิปไม่มีไรทำ ก็เลยไปออกกำลังกายตอนเช้า พอสายๆ ก็ออกไปกินข้าวกัน นัดเจอเพื่อน ไปทำงาน  สาเหตุอีกข้อที่ยิปชอบตอนเช้าเพราะยิปยังมีแรง ออกกำลังกายตอนเช้าทำให้ร่างกายสดชื่น สมองตื่นตัว ทำให้เรากระปรี้กระเปร่า ถ้าไม่ออกหนักเกินไป แต่ถ้าขี้เกียจออกกกำลังกายจริงๆ อย่างน้อยต้องยืดเส้นยืดสายไม่ให้ร่างกายเป็นปัญหาภายภาคหน้า

อยากลดความอ้วนแบบเร่งด่วน

“ไม่ยากเลยค่ะ เช่น จะไปทะเล จะใส่บิกินี่ ก็จะต้องสวยหุ่นดีหน่อย  เราต้องใช้เวลา 10 วันก่อนไปนะ แล้วต้องตั้งใจมากๆ เริ่มจากคุมอาหารให้มากขึ้น กินคลีนเพิ่มจากปกติ เพิ่มมื้อคลีน งดการสังสรรค์ก่อน เน้นดูแลเรื่องการกิน เน้นคาร์ดิโอเพิ่ม โดยวิธีที่ทำให้เบิร์นไขมันได้เยอะ คือ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เต้นซุมบ้า เต้นแบบลืมโลกไปเลย เวลาไปเต้นในคลาสกับคนอื่นนะ มันมีพลังของคนในห้องทุกคนช่วยทำให้เรามีแรง น้ำหนักจะลดลงเร็ว แต่ไม่ได้ลดลงเยอะ หลังจากนี้ก็กลับมาคุมแบบปกติ แบบที่สบายร่างกายและสบายใจ”

 

วิธีดูแลผิวสวย

“จริงๆ แล้วยิปไม่ได้เน้นบำรุงเท่าไรนะ ยิปว่าคนที่ออกกำลังกายนะ ขนาดอายุมากแล้ว ยังดูไม่ถึงเลย ผิวก็ดี ดูมีเลือดฝาด คิดว่ามันเกิดจากการดูแลตัวเองจากภายใน ออกกำลังกายแล้วระบบหมุนเวียนเลือดดี ผิวก็เลยดี อย่างที่บอกค่ะ เมื่อเราใส่สิ่งดีๆ ให้กับร่างกาย รางกายจะโชว์ออกมาเอง

“ส่วนเรื่องแก้ปัญหาผิวเปลือกส้ม ปัญหานี้ยิปก็เป็น คาดหวังจะได้รับคำตอบจากเราหรอ (หัวเราะ) อาจจะไม่ได้คำแนะนำนะ  แต่ได้เพื่อนแทน เพราะยิปก็มีเซลลูไลท์  ไม่ว่าจะผอม อ้วน ยังไงก็มีเซลลูไลท์ ยิปก็มีตรงต้นขา ไม่ได้สวยงามด้วย แต่ทุกคนมักจะคิดว่า ขาสวยๆ คือขาเนียนเรียบเหมือนนางแบบ บางครั้งมันก็โฟโต้ช็อปนะ ขนาดยิปก็ยังมี ไม่ต้องคิดมาก คนผอมๆ ก็มี เราแค่ทำใจอยู่กับมันให้ได้ แล้วออกกำลังกายเน้นหุ่นโดยรวมดีกว่าค่ะ”

 

ปวดหลัง น้ำหนักเยอะ ต้องออกกำลังกายยังไงดี

“โยคะดีกว่าค่ะ มันเหมือนยารักษาโรค ช่วยแก้ปัญหาร่างกายและจิตใจได้  เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายด้วยนะ หากใครอยากเริ่ม เริ่มที่โยคะก็ดี ยิปเป็นไมเกรน เวลามีประจำเดือนจะปวดท้องหนักมาก ต้องเข้าโรงพยาบาลเลย แล้วก็มีคนแนะนำให้ไปโยคะ ช่วงนั้นยิปไป 3 วัน ต่อสัปดาห์  หลังจากนั้นหายเลย ไม่ปวดท้องอีกแล้ว  ซึ่งปวดหลังถ้าลองเล่นโยคะ ก็จะช่วยแก้ไขสรีระของร่างกายที่ผิดอยู่ได้  และเป็นการออกกำลังกายที่อ่อนโยน ไม่กระแทก ไม่เจ็บ

ส่วนการออกกำลังกายสำหรับคนน้ำหนักเยอะ ก็ไม่ควรจะเล่นกระแทก ควรเล่นโยคะ ว่ายน้ำ เพราะไม่อันตรายต่อข้อเข่า ทำให้น้ำหนักลงเร็ว มวลน้ำหนักที่เทลงไปที่เข่าจะน้อยลง อาการปวดจะลดลง”

 

“ยิปชอบออกกำลังกกาย ว่ายน้ำ คาร์ดิโอ แล้วก็เต้น  ถ้าเป็นคนมีหน้าอกประมาณนึง หน้าอกก็จะหายไปเลยนะ (หัวเราะ) ยิปบอกเลยว่า การออกกำลังกายเฉพาะส่วน หรือครีมลดเฉพาะส่วนมันไม่มีจริง  เวลาน้ำหนักเราลด ร่างกายจะกำหนดเองว่ามันจะลดส่วนไหน  อย่างยิปผอมยังไงก็ก้นไม่ลง เพื่อนยิปก็ขาไม่ลดลง ถึงแม้เราดูผอมแต่ขาก็ดูใหญ่เหมือนเดิม

“การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ก่อนอื่นเลยอยากให้ยอมรับในร่างกายของตัวเองก่อน เมื่อจะลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย มันจะไม่เป็นอย่างที่ได้อยากได้ทั้งหมด ยิปก็ไม่ชอบก้นตัวเองเลย อยากเอาออกเพราะก้นใหญ่ แต่ลดยังไงก็ไม่ลง จนมาถึงจุดที่เรายอมรับว่าโครงสร้างร่างกายเราเป็นแบบนี้ เราไม่มีทางเป็นแบบคนอื่นได้  ดังนั้น เราควรสร้างหุ่น และร่างกายของเราให้เป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดในแบบของเราเอง  สวยในแบบที่เรามั่นใจ

ยิปเคยน้ำหนักมากสุด 53 กิโลกรัม  แต่ตอนนี้ไม่ชั่งแล้ว เพราะว่าการกังวลตัวเลขมากเกินไปทำให้ชีวิตไม่มีความสุข ยิปเคยชั่งทุกวัน ออกกำลังกายเสร็จ ก็ชั่งน้ำหนัก แล้วก็เครียดว่าทำไมยังเพิ่ม มานั่งคิดทุกวัน สุดท้ายก็คิดได้ว่าทำไมเราต้องให้ตัวเลขมากำหนดชีวิตเรา ถ้าอยากมีความสุขกับตัวเอ เราคิดแค่ว่า เรามั่นใจไหม ร่างกายใส่เสื้อผ้าเดิมได้ สุขภาพดีก็พอแล้ว การชั่งน้ำหนักก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป”

 

อยากออกกำลังกายให้สนุก ให้เป็นนิสัย โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบ คนที่ไม่อิน คนที่ไม่อยาก คนที่ขี้เกียจ ถ้าจะเริ่มควรเริ่มแบบกลุ่ม ลากเพื่อนไปด้วย แทนที่จะลากไปหมูกระทะ (หัวเราะ)

ไปหลายคนๆ  การออกกำลังกายมันจะสนุก มันจะมีพลัง ต้องห้ามเบี้ยวกันนะ ให้มองว่าเหมือนไปเดินเล่น ไปดูหนัง  แต่ชวนไปออกกำลังกายแทน  จบแล้วก็ชวนกันกินก็ได้ แต่ต้องออกกำลังกายก่อนนะ (หัวเราะ)