วิธีคลายเครียด

วิธีคลายเครียด หลังเลิกงาน เคล็ดลับของคนวัยทำงานตามแบบฉบับญี่ปุ่น

วิธีคลายเครียด หลังเลิกทำงาน เคล็ดลับของคนวัยทำงานตามแบบฉบับญี่ปุ่น

ขึ้นชื่อว่าเป็นการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานราชการ บริษัทเอกชน หรือธุรกิจส่วนตัว ส่วนใหญ่ก็ก่อให้เกิดความเครียดทั้งสิ้น สำหรับประเทศญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน ด้วยสังคมที่มีระเบียบ และ การที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยแสดงออกถึงความเครียดต่อหน้าคนอื่นมากนัก จึงทำให้ความเครียดของคนญี่ปุ่นบางกลุ่มสูงกว่าคนทั่วไปมากทีเดียว และ กลายเป็นที่เล่าลือกันว่า สังคมการทำงานแบบญี่ปุ่น เป็นสังคมการทำงานที่เคร่งเครียด แล้วคนวัยทำงานที่ญี่ปุ่นมี วิธีคลายเครียด กันอย่างไรบ้าง?

ดังนั้น สังคมคนทำงานเคร่งเครียดแบบญี่ปุ่น จึงจำเป็นต้องมี วิธีคลายเครียดที่แปลกแตกต่างกว่าในไทยเป็นแน่ แต่ความจริงแล้วเป็นยังไงกันแน่ วันนี้เราจะมาลองแนะนำให้คุณรู้จักกับวิธีคลายเครียดแบบคนทำงานญี่ปุ่นกัน

 

ช้อปปิ้งให้หายเครียดกันไปข้างหนึ่ง

สำหรับหนุ่มสาวซาลารี่แมน และ ออฟฟิศเลดี้ทั้งหลาย จะมีอะไรดีไปกว่าการใช้เงินที่หามาอย่างยากลำบาก ในการจับจ่ายซื้อของ ช็อปปิ้งสิ่งที่ต้องการ เพื่อระบายความเครียด ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นก็เต็มไปด้วยสินค้าแบรนด์เนมมากมาย และมีแหล่งช็อปปิ้งน่าดึงดูดใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชินจูกุ ชิบุย่า กินซ่า รบปงหงิ หรือ แหล่งช็อปปิ้งอุปกรณ์ไฟฟ้าชั้นนำ สำหรับใช้ในครัวเรือน หรือ สินค้าจากมังงะ หรือ การ์ตูนชื่อดัง สำหรับผู้ที่มีการ์ตูนในหัวใจ อย่างย่านอากิฮาบาระ ก็มีให้เลือกเพียบ

วิธีคลายเครียด หลังเลิกงาน เคล็ดลับของคนวัยทำงานตามแบบฉบับญี่ปุ่น
ช็อปปิ้งคลายเครียด

แต่ก่อนที่จะพุ่งตัวไปช็อปปิ้งอย่างเมามัน ก็อย่าลืมเช็คยอดเงินในบัญชีของเราให้ดีเสียก่อน แบ่งเงินออมตามสัดส่วนที่เหมาะสม แล้วค่อยช็อปปิ้ง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งเครียดเพราะยอดบิล และ ใบเสร็จในภายหลัง จนกลายเป็นนิสัยการใช้เงินเกินตัวในที่สุด

 

เยียวยาใจ ด้วยคาเฟ่สัตว์ตัวน้อย

ทั่วทั้งโตเกียวเต็มไปด้วยคาเฟ่เล็ก ๆ ที่มีสัตว์ต่าง ๆ สุดน่ารัก รอต้อนรับ และคอยให้บริการผ่อนคลายความเครียดให้กับเราอยู่

ไม่ว่าจะเป็น คาเฟ่แมว คาเฟ่สุนัข คาเฟ่นกฮูก หรือแม้กระทั่งคาเฟ่แปลก ๆ ที่ไม่มีในประเทศไทย เช่น คาเฟ่เม่นแคระ ก็เป็นที่นิยมมากๆ เนื่องจากการเลี้ยงสัตว์ในประเทศญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่ยุ่งยาก และ มีค่าใช้จ่ายสูง ในที่พักบางแห่งก็ไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ จึงทำให้การเลี้ยงสัตว์เป็นเรื่องยาก

ดังนั้นบางคนจึงมักใช้เวลาว่างหลังทำงาน แวะเวียนมาเล่นกับสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย ผ่อนคลายความเครียด และ เยียวยาจิตใจหลังจากการทำงาน

วิธีคลายเครียด หลังเลิกงาน เคล็ดลับของคนวัยทำงานตามแบบฉบับญี่ปุ่น วิธีคลายเครียด หลังเลิกงาน เคล็ดลับของคนวัยทำงานตามแบบฉบับญี่ปุ่น

ออกกำลังกาย คลายเครียด

แปลกแต่จริงที่ว่า เมื่อเรามีการออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน ที่ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า และ มีความสุข

วิธีคลายเครียด หลังเลิกงาน เคล็ดลับของคนวัยทำงานตามแบบฉบับญี่ปุ่น

ดังนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของร้านให้บริการออกกำลังกาย เช่น ฟิตเนสต่าง ๆ และ มีแบตติ้งเซ็นเตอร์ (バッティングセンター) อยู่ตามเมืองใหญ่ๆ ให้บริการหวดลูกเบสบอล ซึ่งถูกขว้างมาจากเครื่องขว้างลูกอัตโนมัติ ไปเครียดมาจากไหน ไปโกรธใครมา ก็มาหวดลูกเบสบอลกันให้สุดแรง ถ้าใครฝีมือดี สามารถหวดไปโดนเป้าที่ทางร้านกำหนดได้ ก็จะได้รับรางวัลติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย

<< คลิกอ่านวิธีคลายเครียดแบบญี่ปุ่นในหน้าถัดไป >>

Summary
วิธีคลายเครียด หลังเลิกทำงาน เคล็ดลับของคนวัยทำงานตามแบบฉบับญี่ปุ่น
Article Name
วิธีคลายเครียด หลังเลิกทำงาน เคล็ดลับของคนวัยทำงานตามแบบฉบับญี่ปุ่น
Description
วิธีคลายเครียด หลังเลิกทำงาน เคล็ดลับของคนวัยทำงานตามแบบฉบับญี่ปุ่น สังคมญี่ปุ่นซึ่งเต็มไปด้วยกฏระเบียบต่างๆ มากมาย อาจทำให้เกิดความเครียดในการทำงานได้ มาดูวิธีคลายเครียดหลังเลิกงานของคนวัยทำงานที่ญี่ปุ่นกันค่ะ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate