ริ้วรอย ลดริ้วรอย

เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวด้วยครีมบำรุง ที่มีส่วนผสมช่วยชะลอการเกิด ริ้วรอย

เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวด้วยครีมบำรุง ที่มีส่วนผสมช่วยชะลอการเกิด ริ้วรอย

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า “วิตามินซีและเรตินอล” สามารถใช้ได้ผลกับ ริ้วรอย ตามที่แพทย์หญิงโยะชิคิ โนะบุโกะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม เผยว่า วิธีชะลอการเกิดริ้วรอยต้องป้องกันไม่ให้เกิดการเปลี่ยนรูปของคอลลาเจน พร้อมกับเพิ่มปริมาณคอลลาเจนด้วย ซึ่งทำได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน

การใช้เรตินอลหรือการลอกหน้าผลัดเซลล์ผิวก็ใช้ได้ผลเช่นกัน เมื่อกระบวนการผลัดเซลล์ผิวทำงานดีขึ้น ก็จะกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ ปัจจุบันมีอุปกรณ์เพื่อความงามที่ช่วยผลักวิตามินซีให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็นับว่าคุ้มค่าที่จะลองใช้ดู

การเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว

  • ใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของอนุพันธ์วิตามินซี

วิตามินซีมีส่วนช่วยในการลำเลียงสารอาหารอื่นๆ เข้าสู่ผิว เนื่องจากริ้วรอยจากการแสดงสีหน้าเป็นริ้วรอยที่ปรากฎได้ทั่วใบหน้า จึงควรทาผลิตภัณฑ์ให้ทั่วผิวหน้า

  • ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอล

ใช้วันละ 1 ครั้ง ตอนกลางคืน โดยทารอบดวงตา ผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวหนังรอบดวงตามักมีส่วนผสมของเรตินอลเพื่อต่อต้านริ้วรอย

  • ทำการลอกหน้าผลัดเซลล์ผิว สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

การกระตุ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิว จะช่วยเพิ่มคอลลาเจนในชั้นหนังแท้

  • ทำไอออนโตฟอรีซิส เพื่อผลักวิตามินเข้าสู่ผิว

หลังลอกหน้าผลัดเซลล์ผิวแล้ว ให้ใช้เครื่องไอออนโตผลักวิตามินซีเข้าสู่ผิว สามารถใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของอนุพันธ์วิตามินซี ที่ใช้อยู่เป็นประจำมาทำไอออนโตฟอรีซิสก็ได้

ริ้วรอย ลดริ้วรอย

ส่วนผสมที่ช่วยชะลอวัยในผลิตภัณฑ์ความงาม

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วมผสมช่วยชะลอวัย เพิ่มคอลลาเจน กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว เพื่อฟื้นฟูการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และป้องกันความร่วงโรยของผิว

  • อนุพันธ์วิตามินซี

คือการทำให้วิตามินซีอยู่ในรูปที่ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย เช่น แอสคอร์บิลฟอสเฟต (ascorbyl phosphate) แอสคอร์บิลพัลมิเทต (ascorbyl palmitate) ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นในการสร้างคอลลาเจนภายในร่างกาย ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ไวเทนนิ่ง ทั้งยังช่วยควบคุมความมันในผิว จึงช่วยดูแลปัญหารูขุมขนได้ด้วย

  • ไนอะซิน (วิตามินบี 3)

กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ระคายเคืองน้อย ผู้ที่มีผิวบอบบางสามารถทดลองใช้ได้ สารชนิดนี้ใช้ในการป้องกันสิว ทั้งยังช่วยกระตุ้นการผลิตเซราไมด์ภายในผิวได้ มีรายงานว่าช่วยฟื้นฟูผิวแพ้ง่าย ที่เกิดจากภาวะภูมิแพ้

  • เรตินอล

วิตามินเอชนิดหนึ่ง ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว เพิ่มปริมาณคอลลาเจน ใช้ได้ผลดีเป็นพิเศษกับริ้วรอยเล็กและรอยคล้ำรอบดวงตา ส่วนมากมักใช้เป็นส่วนผสมในอายครีม

  • AHA

คือ แอลฟาไฮดรอกซีแอซิด (alpha hydroxy acid) เป็นกรดที่ละลายในน้ำ ใช้สำหรับการลอกหน้าผลัดเซลล์ผิว เช่น กรดไกลโคลิก กรดแล็กติก กรดซิตริก ตลอดจนกรดผลไม้ ในผลิตภัณฑ์ความงามจะระบุด้วยชื่ออื่นที่มีความหมายใกล้เคียงกับ AHA

  • BHA

หมายถึง กรดซาลิไซลิก (salicylic acid) ใช้ในการลอกหน้าผลัดเซลล์ผิวเช่นเดียวกับ AHA มีคุณสมบัติละลายในน้ำมัน จึงซึมซาบเข้าสู่รูขุมขนได้ง่ายกว่า ใช้ได้ผลในการดูแลรักษาสิว รอยแผลเป็จากสิว ริ้วรอย ทั้งยังระคายเคืองผิวน้อย หาซื้อได้ยาก แต่ก็ยังมีการใช้ในคลินิกผิวหนังบางแห่ง

>>คลิกอ่านต่อหน้าถัดไป<<

Summary
เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวด้วยครีมบำรุง ที่มีส่วนผสมช่วยชะลอการเกิด ริ้วรอย
Article Name
เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวด้วยครีมบำรุง ที่มีส่วนผสมช่วยชะลอการเกิด ริ้วรอย
Description
"วิตามินซีและเรตินอล" สามารถใช้ได้ผลกับ ริ้วรอย ตามที่แพทย์หญิงโยะชิคิ โนะบุโกะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม เผยว่า วิธีชะลอการเกิดริ้วรอยต้องป้องกันไม่ให้เกิดการเปลี่ยนรูปของคอลลาเจน พร้อมกับเพิ่มปริมาณคอลลาเจนไปพร้อมๆ กันด้วย
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate