หุ่นเป๊ะ

หุ่นเป๊ะ ด้วย 5 วิธี ไดเอท ง่ายๆ ให้มีความสุขไม่ต้องอดก็ลดน้ำหนักได้

การจะเริ่ม ไดเอท (Diet) นี่ไม่ง่ายเลยสำหรับสาวๆ หลายๆ คน เพราะมันเป็นอะไรที่ดูจะยุ่งยาก จนทำให้การเริ่มไดเอทของสาวๆ ต้องเป็นอันล่มเลิกไปในหลายครั้งหลายคราว แต่วันนี้การไดเอทจะไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไปเพียงแค่คุณใส่ใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณทำในชีวิตประจำวันลง ก็ช่วยให้ลดน้ำหนักได้แล้ว ไปดูกันเลยคะ

หุ่นเป๊ะ ด้วย 5 วิธี ไดเอท ง่ายๆ ให้มีความสุขไม่ต้องอดก็ลดน้ำหนักได้ ทำดังต่อไปนี้ ไปดูกันว่าการที่จะทำให้ หุ่นเป๊ะ ปัง แบบไม่ต้องอดแถมยังมีความสุขด้วยต้องทำอย่างไรกันบ้างไปสิจ๊ะ

ไดเอท

ปรับสัดส่วนอาหารการกิน

เนื่องจากการกินอาหารเป็นปัจจัยหลักใน การไดเอท เพราะถ้ากินไม่เลือก กินจุก กินจิก แต่ขอก็อาจจะทำให้การไดเอทไม่เกิดผล ดังนั้นควรจะแบ่งมื้อให้ชัดเจนมื้อเช้า เที่ยง เย็น และแต่ในมื้อต้องกินในปริมาณที่ไม่มากเกินไป

  • มื้อเช้า ควรจะกินอาหารเท่ากับมื้อปกติ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเดียวทั่วไป หรือถ้าใครที่ไม่ถนัดในการกินข้าวมื้อเช้าก็ลองเปลี่ยนมาเป็นผลไม้ ซีเรียลกับนม 1 แก้ว ก็ได้ เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญควรจะรับประทานกันนะคะ
  • มื้อกลางวัน ควรจะกินอาหารที่ไม่แน่นแป้งมากนัก ให้แบ่งอาหารมื้อนั้นเป็นแป้ง 25% ผัก 50% เนื้อสัตว์ 25% แนะนำง่ายๆ คืออาหาร 1 จานควรจะมีผักสักครึ่งหนึ่งของจานเลย
  • มื้อเย็น ไม่ควรกินอะไรที่หนักเกินไปควรจะเน้นผัก เนื้อสัตว์แนะนำว่าไม่ควรกินแป้งถ้าตัดทิ้งไปในมื้อนี้จะดีที่สุด หรือเลือกกินผลไม้ก็ได้แต่ควรเลือกกินผลไม้ที่ไม่มีส่วนผสมของแป้ง หรือน้ำตาลมากเกินไป เช่น ฝรั่ง ชมพู่ แอปเปิ้ลเขียว เป็นต้น

หมายเหตุ : ถ้าควบคุมจำนวนแคลอรี่ไม่ให้เกิน 2000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน สำหรับผู้หญิงตัวค่อนข้างใหญ่หรือผู้ชายที่ตัวเล็ก แต่ถ้าเป็นผู้ชายที่ตัวใหญ่ก็ควรจะกินเข้าไปไม่เกิน 2400 กิโลแคลอรี่ต่อวัน แต่ถ้าเป็นผู้หญิงที่ตัวเล็กหรือรูปร่างปานกลางก็ให้ควบคุมให้อยู่ประมาณ 1200-1600 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ถ้าควบคุมได้น้ำหนักก็จะลดได้อย่างรวดเร็วได้เช่นกัน

ลดละเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง

แนะนำว่าในช่วงที่กำลังไดเอทอยู่นั้นควรจะเลิกดื่มน้ำหวานสารพัดชนิด โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่ใส่ครีม ใส่นม และน้ำตาล เช่น โกโก้ ชาเย็น กาแฟ ชานมไข่มุก และ น้ำอัดลม เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้นอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมลงอีกด้วย ดังนั้นให้เลือกจะไม่กินจะดีที่สุด แต่ถ้าเลิกกินไม่ได้ก็ให้ใช้วิธีค่อยๆ ลดปริมาณลงเรื่อยๆ เป็นสัปดาห์ละแก้ว จนเดือนละแก้ว ก็ถือว่าไม่เป็นการทรมานจนเกินไปสักพักเราก็จะเลิกได้เองแล้วละคะ ฉะนั้นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดก็คือน้ำเปล่า จะกินกี่แก้วก็ไม่กันคะ แต่ต้องกินน้ำไม่ต่ำกว่าวันละ 8 แก้วจะดีที่สุด

ไดเอท

ลดปริมาณเครื่องปรุงลงบ้าง

อาหารที่เป็นประเภทต้องปรุงเพิ่ม อาหารลดจัด การกินอาหารหารที่มีรสเค็มเกินไปก็ให้เปลี่ยนมาเป็น อาหารรสจืดลงสักนิด ลดเค็มลงหน่อย สุขภาพก็จะดีขึ้น เพราะการกินอาหารลดเค็มจะทำให้ร่างกายบวมน้ำ ซึ่งมันไม่ดีเลยจริงๆ หรือแค่คุณกินผลไม้โดยไม่จิ้มน้ำจิ้ม ลดปริมาณน้ำสลัด หรือเลือกน้ำสลัดน้ำใส แคลอรี่ที่ได้รับก็จะลดลงไปอย่างที่คุณนึกไม่ถึง และน้ำหนักอาจลดลงถึงครึ่งกิโลกรัม ภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์ได้ไม่อยากเลย

ควรออกกำลังกายบ้าง

ถ้าคุณอยากจะมีสุขภาพ และรูปร่างที่ดีนอกจากการควบคุมอาหารให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ แล้วการออกกำลังกายก็เป็นส่วนที่จะทำให้กันไดเอทของคุณประสบความสำเร็จ แนะนำว่าควรจะออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ไม่ว่าจะวิ่ง ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก หรือกีฬาอื่นๆ ที่คุณชอบก็ทำให้ร่างกายคุณเผาผลาญแคลอรี่ น้ำหนักของคุณก็จะลดลงได้รูปร่างที่กระชับดูดีได้แถมสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

เตรียมสภาพจิตใจ

ใจเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการไดเอท เพราะถ้าใจไม่เข้มแข็ง ภารกิจพิชิตความผอมสวยสุขภาพดีของเราก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นแล้วต้องทำจิตใจให้เข้มแข็งมุ่งมั่นที่จะทำในสิ่งเหล่านี้อย่างเต็มที่และเต็มใจโดยไม่คิดว่าเป็นการฝืนใจ หรือถ้ารู้สึกว่าตัวเองไม่หนักแน่นพอขอแนะนำให้ลองชวนเพื่อน ในกลุ่มทำกิจกรรมไดเอทร่วมกับเราด้วยพอมีเพื่อนทำด้วย เวลาจะกิน จะออกกำลังกายจะได้มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์จะทำให้รู้สึกสนุกสนานไปกับการไดเอทและทำให้สำเร็จลุล่วงไปได้ในระยะเวลาอันสั้น

เอาละได้เวลาที่เราจะต้องดูแลสุขภาพ และหุ่นสวยให้อยู่กับเราไปนานๆ แล้วละอย่าลืมเก็บเอาเคล็ดลับดีๆ ไดเอท แบบมีความสุข ทั้งหมดนี้ไปปรับใช้กันนะคะ คราวหน้า Admin จะมีอะไรดีมาแชร์ให้เพื่อนๆ อีกต้องรอติดตามคะ

ขอบคุณภาพประกอบ : pixabay.com , unsplash.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : Admin Pak_Kimji

บทความอื่นที่น่าสนใจ