หน้าพัง

10 พฤติกรรมสาเหตุ ” หน้าพัง ” ที่เราชอบเผลอทำอยู่บ่อย ๆ

10 พฤติกรรมสาเหตุ ” หน้าพัง ” ที่เราชอบเผลอทำอยู่บ่อย ๆ จนติดเป็นนิสัย

ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวสวย สุขภาพดี แต่บางที เราเองก็เผลอติดนิสัยบางอย่าง ที่ทำลายสุขภาพผิวของเราโดยไม่รู้ตัว มาดูเทคนิคการดูแลผิวหน้าให้สวย สุขภาพดี บางลานิสัยเสียไปพร้อม ๆ กันค่ะ

 

เกาหน้าอย่างรุนแรง

บางคนติดนิสัยชอบเอามือไปเกาหน้า ซึ่งการทำเช่นนี้ จะทำให้เชื้อโรค และสิ่งสกปรกสัมผัสกับผิวหน้าของเรา จนเกิดเป็นสิว และผิวอักเสบตามมาได้ เพราะนิ้วมือและเล็บของเรานั้นเป็นแหล่งเชื้อโรค เมื่อเราเกาใบหน้าจนถลอก อาจทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปจน กลายเป็นแผลเป็นที่รักษาได้ยาก

 

บีบสิว แกะสิว

การบีบและแกะสิวอย่างไม่ถูกวิธี และไม่สะอาด จะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันภายใน และทำให้ผิวของเรายิ่งบอบช้ำมากยิ่งขึ้น จนทำให้สิวอักเสบเรื้อรัง ใช้เวลาในการรักษานาน เกิดรอยด่างดำ และหลุมสิวตามมาได้

หน้าพัง

จับ สัมผัสใบหน้าบ่อยๆ

บางคนติดนิสัยชอบสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ ไม่ว่าจะจับหน้า ลูบหน้า เอามือเท้าคาง แคะ แกะ เกา ซึ่งเป้นสาเหตุที่ทำให้สิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขนของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

ขยี้ตา

การขยี้ตาบ่อย ๆ ด้วยมือที่ไม่สะอาด อาจทำให้ดวงตาของเราติดเชื้อได้ นอกจากนี้การขยี้ตาอย่างรุนแรงบ่อยครั้ง ยังเร่งให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตามากขึ้นอีกด้วย

หน้าพัง

นอนดึก

การนอนดึก ทำให้ระบบการหลั่งฮอร์โมนในร่างกายของเราแปรปรวน ทำให้ผิวของเราไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ จึงทำให้ผิวดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส แถมยังอาจเกิดรอยคล้ำใต้ตาให้ปวดใจอีกด้วยค่ะ

 

ไม่เช็ดเครื่องสำอางให้เกลี้ยง ก่อนล้างหน้า

ก่อนล้างหน้า และอาบน้ำ เราควรเช็ดเครื่องสำอางบนใบหน้า ด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง (Makeup Remover) ให้สะอาดหมดจดเสียก่อน เพราะในเครื่องสำอางหายชนิดมีส่วนผวมของน้ำมัน ซึ่งล้างออกยาก และมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น หากเราล้างไม่เกลี้ยงอาจทำให้อุดตันรูขุมขน เกิดเป็นสิวตามมาได้

หน้าพัง

นอนทั้ง ๆ ที่ไม่ล้างหน้า

กลับจากทำงานมาเหนื่อย ๆ หลายคนก็เลือกที่จะทิ้งตัวลงนอนก่อนสักงีบ แล้วค่อยตื่นมาอาบน้ำทีหลัง การทำแบบนี้จะทำให้สิ่งสกปรก ฝุ่น และมลภาวะต่าง ๆ ที่เราต้องเผชิญในระหว่างวันนั้น สะสมอยู่บนใบหน้าของเราเป็นเวลานาน จนอาจอุดตันและทำให้เกิดสิวได้

หากรู้สึกเหนื่อยเกินกว่าที่จะลุกไปอาบน้ำ อย่างน้อยก็ควรล้างหน้าให้สะอาดเสียก่อน แล้วค่อยนอนพักผ่อน เพื่อที่ผิวหน้าของเราจะได้สวย กระจ่างใส ไม่ต้องกังวลเรื่องสิวอีกต่อไปค่ะ

 

ไม่ทากันแดดก่อนออกจากบ้าน

รังสียูวี คือตัวการสำคัญที่ทำให้ใบหน้าของเราหมองคล้ำ และเกิดรอยเหี่ยวย่น ก่อนออกจากบ้าน เราจึงควรทาครีมกันแดดอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่วันที่ฟ้าครึ้ม เพราะในวันที่เมฆเยอะ ไม่ค่อยมีแดด รังสียูวีก็สามารถทะลุผ่านเมฆมากระทบผิวของเราได้

หน้าพัง

ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวของเรา หากเราดื่มน้ำน้อยจนเกินไป จะทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำ จนเกิดอาการบวมน้ำตามมาได้

หน้าพัง

สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ เป็นการเพิ่มอนุมูลอิสระให้กับร่างกายของเรา ทำให้ใบหน้าไม่สดใส เป็นอันตรายต่อผิวสวย ๆ ของเราค่ะ

 

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่านิ่งนอนใจ หันมาใส่ใจดูแลผิวของเราให้ดีขึ้นกันนะคะ

บทความเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

Summary
10 พฤติกรรมสาเหตุ " หน้าพัง " ที่เราชอบเผลอทำอยู่บ่อย ๆ
Article Name
10 พฤติกรรมสาเหตุ " หน้าพัง " ที่เราชอบเผลอทำอยู่บ่อย ๆ
Description
หน้าพัง ปัญหาน่าปวดใจของใครหลายๆ คน ซึ่งบางครั้งก็เกิดมาจากพฤติกรรมไม่ดี ที่เราทำจนติดเป็นนิสัย มาดูเทคนิคการดูแลผิวหน้าให้สวย สุขภาพดี บางลา หน้าพัง กันค่ะ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate