วิธีคลายเครียด

5 วิธีคลายเครียด ง่ายๆ แบบไม่ต้องพึ่งยา แต่เน้นดูแลรักษาร่างกายและจิตใจ

5 วิธีคลายเครียด ง่ายๆ แบบไม่ต้องพึ่งยา แต่เน้นดูแลรักษาร่างกายและจิตใจ

หลายคนเคยเผชิญกับความเครียดหลังจากประสบปัญหาในด้านต่างๆ ซึ่งคนที่รู้ตัวเองว่าเครียดและสามารถหา วิธีคลายเครียด ได้ก็ดีไป แต่ก็มีบางคนที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังตกหลุมพรางอยู่ในความเครียด เนื่องจากอาจเกิดความเคยชินกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่พบเจอ หรือบางคนคิดว่าตัวเองได้สลัดความเครียดนั้นออกไปแล้ว แต่หารู้ไม่ว่าความเครียดเหล่านั้นไม่ได้หายไปจริงๆ

พอยิ่งเครียดมากเกินไปก็จะทำให้เป็นโรคเครียดสะสม นอกจากนั้นยังมีโรคอื่นๆ เป็นผลพวงตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคกระเพาะอาหาร หรือแม้แต่โรคซึมเศร้า ที่นับวันจะมีผู้ประสบปัญหาจากโรคเหล่านั้นมากขึ้น และเมื่อต้องหันไปพึ่งยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการและรักษาให้หายเครียด ก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย นั่นก็เพราะว่ายาคลายเครียดนั้นถึงแม้จะสามารถช่วยให้เกิดความผ่อนคลายและลดความกังวลได้ แต่ก็เป็นเพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น

เครียด-ทำงาน-ผ่อนคลาย

อย่างไรก็ตาม ยังมีวิธีจัดการความเครียดนี้ได้โดยไม่ต้องใช้ยา ลองมาดู 5 วีธี คลายเครียดง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ด้วยการเริ่มต้นจากการดูแลรักษาร่างกายและจิตใจกันดีกว่า

วิธีที่ 1 : กินๆๆๆ เพราะ อาหารช่วยได้

เมื่ออยู่ในสภาวะเครียดเราจะรู้สึกอยากหาอะไรเข้าปาก และเราก็จะกินอาหารในปริมาณมากกว่าปกติ ผลเสียที่ตามมาคือร่างกายมีน้ำหนักมากเกินควร ทำให้สุขภาพยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ แต่วิธีกินที่จะช่วยลดความเครียดได้ก็คือ เราสามารถเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะสารอาหารที่มีวิตามินบี วิตามินซี แมกนีเซียมและโพแทสเซียมที่ได้มาจากเนื้อสัตว์ ธัญพืช, ถั่ว, นม, ไข่ และผักต่างๆ ที่จะช่วยทดแทนพลังงานที่เสียไปจากอาการเครียด และมีส่วนช่วยทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้นและรู้สึกได้ว่ามีอาการอ่อนเพลียน้อยลง ทำให้อารมณ์ดีมากขึ้น เห็นแล้วใช่ไหมว่าแค่เลือกกินอาหารที่ถูกต้อง ก็สามารถทำให้ร่างกายสดชื่นและลดความเครียดได้

วิธีที่ 2 : กอดๆๆ เพียงแค่กอดก็ช่วยลดเครียดได้

รู้หรือไม่ว่าการกอดช่วยลดเครียดได้ ไม่ว่าจะกอดคนรัก สัตว์เลี้ยง ก็จะช่วยทำให้อาการเครียดลดลงได้เช่นกัน นันเป็นเพราะการสัมผัสนั้นสามารถช่วยบรรเทาความเครียดที่ได้ดี การกอดจึงเปรียบได้ดั่งยารักษาใจที่ช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดได้

วิธีที่ 3: ทำๆๆ ทำในสิ่งที่ชอบ

เมื่อเครียดร่างกายจะรู้สึกตึงๆ ให้ลองหายใจเข้าลึกๆ 10  ครั้ง แล้ววางมือจากสิ่งที่ทำ จากนั้นให้ลุกไปหาความสุขจากสิ่งที่เราชอบแทน ดังนั้นเราควรหันไปหาอะไรทำเพื่อสร้างความสุขให้แก่ตัวเอง เช่น การพักผ่อน ออกกำลังกาย ฟังเพลง ดูหนัง ขึ้นมาเต้น  ร้องเพลง วาดภาพ เป็นต้น

วิธีที่ 4 : ฝึกๆๆ ฝึกสมาธิและจิตใจ

การปล่อยวางจากความคิดที่วนเวียนอยู่ในสมองนั้นฟังดูเหมือนทำได้ยาก แต่แท้ที่จริงนั้นง่ายมากๆ เลย เพียงแค่ลองนั่งฝึกจิตใจ ฝึกควบคุมการหายใจ หรือแม้แต่ การฝึกโยคะ และฝึกนั่งสมาธิ ก็สามารถช่วยทำให้จิตใจเกิดความสงบและรับมือกับความเครียดในได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ยังควรฝึกให้มองโลกในแง่บวก เพื่อปรับสมดุลของระบบความคิดของตัวเอง การทบทวนความคิดซึ่งต่างจากการคิดวนไปมา เพราะมีคำว่าเหตุผลเข้ามาอยู่ในกระบวนการด้วย เมื่อเราได้เหตุและผลบวกกับการมองโลกในแง่ดีแล้วนั้นเราก็จะสามารถหาทางออกได้ดีค่ะ

วิธีที่ 5 : ออกๆๆ ออกกำลังกายเบาๆ

สำหรับชาวออฟฟิศ ที่วันๆ ต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นั้น นอกจากจะเป็นการสะสมความเครียดตรงหน้าแล้วยังทำให้เกิดภาวะออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย เพียงแค่คุณลองขยับร่างกาย เปลี่ยนอิริยาบถ หรือลุกขึ้นมาเดินยืดเส้นยืดสายบ้าง ซึ่งการทำแบบนี้นั้นเปรียบเสมือนเป็นการออกกำลังกายเบาๆ และการบริหารผ่อนคลายร่างกายด้วยวิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้อาการปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมบรรเทาลงได้ในระดับหนึ่ง (ในกรณีที่มีอาการไม่มาก) รวมถึงยังถือเป็นการพักสมองจากความเครียดที่ต้องเจอมาตลอดทั้งวัน และยังช่วยรวบรวมสมาธิในการทำงานได้อีกทางหนึ่งด้วย

วิธีคลายเครียด-วิธีผ่อนคลาย

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม