5 วิธี ดูแลตัวเองเมื่อเราต้องเผชิญกับการนอนน้อย นอนดึก

5 วิธี ดูแลตัวเองเมื่อเราต้องเผชิญกับการนอนน้อย นอนดึก

จะดูแลตัวเองอย่างไร ? ถ้าเราต้อง นอนดึก ติดต่อกันหลายวัน ทุกคนบางครั้งมีเหตุจำเป็นที่ทำให้ต้องนอนดึกไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามขอเพียงอย่าลืมดูแลตัวเอง เชื่อเถอะว่าคนสมัยนี้และแวดล้อมมักทำให้เราชอบนอนดึก จนบางคนอาจจะถึงขั้นนอนน้อย  นอนไม่หลับ หรือนอนไม่พอ รวมไปถึงการที่เาชอบตื่นกลางดึกอีกด้วย ไม่ว่าจะเพราะอะไรก็ตามที่ทำให้เรามีอาการนอนน้อย ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เรามีสุขภาพที่ไม่ดี หรือเพราะนอนน้อยจนทำให้เราปวดหัว แต่เอ้ะเราจะทำยังไงดีเมื่อเราต้องเผชิญกับการนอนน้อย นอนไม่หลับ แบบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้ GL มีคำตอบในการดูแลตัวเองมาฝากกันจ้า

1 นอนหลับต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง

ถึงแม้ว่าเราจะนอนน้อยหรือนอนดึกแค่ไหน เราก็ควรให้ร่างกายได้พักผ่อนนอนหลับไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง นั่นหมายความว่าหากเราจำเป็นต้องตื่นนอนตอน 7 โมงเช้า เราก็ควรต้องเข้านอนตอนตี 3 เวลาถึงจะเพียงพอในการนอนหลับในแต่ละวัน เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องบริหารเวลาการนอนให้ดี แม้ว่าจะนอนดึก ก็ต้องนอนให้ครบหรือไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมงนะจ้ะ

นอนดึก

2.งีบช่วงพักกลางวัน

การงีบหลับในช่วงกลางวัน ประมาณครึ่งชั่วโมงจะช่วยให้ร่างกายและสมองกลับมาสดชื่นขึ้น

3.เคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น

พยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้บ่อยๆ เช่น ลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ เดินยืดเส้นยืดสาย เป็นการช่วยให้สมองได้รับการกระตุ้นและตื่นตัว
นอนดึก

4.งดชา กาแฟ

แนะนำให้ดื่มเป็นดาร์กช็อกโกแลตหรือโกโก้แทน เพราะในโกโก้มีสารช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองได้ดี และไม่มีคาเฟอีนอีกด้วย

5.ชดเชยด้วยวิตามินบีและซี

ใครที่อดนอนบ่อยๆ ควรเพิ่มวิตามินบีและซีให้กับร่างกาย โดยกินวิตามินบีและกินวิตามินซีอย่างละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า รวมถึงยังสามารถกินข้าวกล้อง กินผักผลไม้ น้ำผลไม้คั้นสด เช่น น้ำส้มคั้น น้ำฝรั่ง เพื่อเป็นการเพิ่มวิตามินได้อีกทาง
นอนดึก
ยังไงการที่เรานอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ บ่อยๆ ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเราแน่ๆ ยังไงควรหาเวลานอนพักผ่อน 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกายนะจ้ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม