ดื่มน้ำเปล้า ประโยชน์ของน้ำ

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ ดื่มอย่างไรให้ถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ ดื่มอย่างไรให้ถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ

นอกจากกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ จะเป็นส่วนที่ทำให้เรามีสุขภาพดี อีกปัจจัยสำคัญนั่นคือการดื่มน้ำ ประโยชน์ของการดื่มน้ำนั้นมีมากมาย น้ำเป็นสิ่งที่ร่างกายจะขาดไม่ได้ เนื่องจากในร่างกายเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% แต่ก็ยังมีข้อสงสัยว่าเราควรดื่มน้ำมากขนาดไหนในแต่ละวัน วันนี้เราจะเอาสูตรดีๆ มาบอกต่อกัน

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ วิธีดื่มน้ำ

ร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกันไป การจะรู้ว่าต้องดื่มน้ำเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอต่อร่างกายนั้น ให้ลองใช้ สูตร : น้ำหนักตัว (กก.) / 2 x 2.2 x 30 = ปริมาณน้ำที่ควรดื่ม

อย่างเช่น : น้ำหนักตัว 55 / 2 x 2.2 x 30 = 1,815 มิลลิลิตร (หรือ 1.8 ลิตรโดยประมาณ)

นอกจากนี้ยังมีช่วงเวลาต่างๆ ที่ดื่มน้ำแล้วจะส่งผลดีและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกาย เช่น

  • หลังตื่นนอน : ดื่มน้ำ 1 แก้ว การดื่มน้ำในช่วงนี้จะทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และยังช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
  • ช่วงสาย : ดื่มน้ำ 2-3 แก้ว โดยจะแบ่งเป็น ดื่ม 1 แก้วก่อนทานอาหารเช้า หลังจากนั้นในช่วงเวลาประมาณ 09.00 – 11.00 น. ก็ให้ดื่มประมาณ 1-2 แก้ว เพราะว่าในช่วงนี้ร่างกายจะทำงานเต็มที่ทำให้มีของเสีย การดื่มน้ำจึงเป็นการชำระล้างของเสียออกไป
  • มื้อเที่ยง : ช่วงนี้เราสามารถดื่มน้ำประมาณครึ่งแก้วก่อนทานอาหารเที่ยง แต่หลังจากทานเสร็จไม่ควรดื่มน้ำตามมากๆ เพราะจะทำให้การย่อยอาหารทำไม่ได้ดีเท่าที่ควร
  • ช่วงบ่าย : ช่วงนี้ให้จิบน้ำไปเรื่อยๆ เพื่อดับกระหาย โดยปริมาณที่เหมาะสมคือ 2-3 แก้ว ข้อดีคือเป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวอีกด้วย
  • มื้อเย็น : ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว โดยให้จิบไปเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับถ่าย ไม่ควรดื่มรวดเดียว
  • ก่อนนอน : ควรดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนเข้านอนเป็นประจำเพื่อชำระล้างสิ่งที่ตกค้างในลำไส้ และทางที่ดีไม่ควรนอนดึกจนเกินไป หรือไม่เกินเที่ยงคืน

วิธีดื่มน้ำเปล่า ประโยชน์ของน้ำ

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม