ผอม กินไม่อ้วน

คนผอมก็หนักใจ! เพราะ “กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน” อาจไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป

คนผอมก็หนักใจ! เพราะ “กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน” อาจไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป

คนที่ผอมและมีความสุขกับการกิน เพราะ “กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน” ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นเรื่องดีและเป็นเรื่องที่หลายคนอิจฉา แต่ความจริงนั้นเป็นอาจปัญหาและกลายเป็นข้อเสียมากกว่าข้อดี เพราะลักษณะแบบนี้เป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพบางอย่าง

สำหรับสาเหตุของคนที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน อย่างเช่น ร่างกายมีระบบเผาผลาญดี ไม่ว่าจะเป็นการย่อยอาหาร การดูดซึมสารอาหาร และการนำพลังงานไปใช้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบางอย่าง นั่นก็คือรูปแบบการใช้ชีวิตที่ต้องใช้พลังงานปริมาณมากอยู่เสมอ ทำให้พลังงานที่กินเข้าไปนั้นไม่เพียงพอที่จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน คนผอม

ส่วนที่บอกว่า “กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน” อาจเป็นปัญหานั้น เพราะว่ามีโรคภัยไข้เจ็บบางอย่างที่สอดคล้องกับลักษณะนี้ นั่นก็คือ

  • ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ
    หากต่อมไทรอยด์ทำงานหนักและหลั่งฮอร์โมนออกมามากกว่าปกติ ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานหนักตามไปด้วย ส่งผลให้ประสบปัญหากินแล้วไม่อ้วน น้ำหนักขึ้นยาก น้ำหนักตัวลดโดยไม่มีสาเหตุ เพราะว่าต่อมไทรอยด์นั้นทำหน้าที่สำคัญในการควบคุมฮอร์โมนไทร็อกซิน ที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญ
  • ปัญหาเกี่ยวกับลำไส้
    หากระบบทางเดินอาหารและลำไส้เกิดความผิดปกติ ก็อาจส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหารที่จะนำไปเป็นพลังงานของร่างกาย จึงไม่แปลกถ้าใครเป็นเกี่ยวกับลำไส้แล้วจะพบปัญหากินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนหรือปัญหาการเพิ่มน้ำหนัก
  • โรคเรื้อรัง
    โรคเรื้อรังหลายโรคสามารถส่งผลให้สุขภาพร่างกายทรุดโทรมจนอาจเป็นเหตุให้น้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน หรือประสบปัญหาการเพิ่มน้ำหนัก เช่น มะเร็ง เอชไอวี วัณโรค และปอดอุดกั้นเรื้อรัง

กินเยอะ ไม่อ้วน

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม