พักผ่อนให้ถูกวิธี

พักผ่อนให้ถูกวิธี คลายความเหนื่อยล้า จากการทำงานได้

ใครที่กำลังรู้สึกว่าสุขภาพไม่ค่อยดี รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย จากการที่ต้องทำงานหนักหน่วงในหลายๆ อาทิตย์ติดต่อกัน หรือทำงานหนักเกินไปในช่วงนี้ การได้รับการพักผ่อนให้เต็มที่ก็จะช่วยได้ แต่ต้องพักผ่อนให้ถูกวิธีด้วยนะ

พักผ่อนให้ถูกวิธี ทำอย่างไร?

คนส่วนใหญ่มักจะรู้ “วิธีการทำงาน” หรือ “วิธีการมุ่งมั่นฟันผ่าอุปสรรคต่างๆ” เพื่อไปสู่จุดหมาย หรือ เป้าหมายที่ตนเองต้องการ แต่กลับไม่ค่อยมีใครพูดถึง “วิธีการพักผ่อนที่ถูกต้อง” มากนัก เนื่องจากมักจะคิดว่า ใครๆ ก็พักผ่อนเป็นอยู่แล้ว ไม่จำเป็นจะต้องสอน หรือ แนะนำเรื่องการพักผ่อนแล้ว

แต่ที่จริงแล้ว การพักผ่อนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ ไม่ถูกต้อง แทนที่คุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม มีพลังที่พร้อมจะลุยทำงานต่อไป กลับกลายเป็นว่า คุณรู้สึกพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ได้ประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา การพักผ่อนที่ดี ควรจะเหมาะกับช่วงเวลาและความเหนื่อยล้าของคุณด้วย

พักผ่อนให้ถูกวิธี

หากช่วงเวลาที่คุณรู้สึกเหนื่อยล้า ต้องการการพักผ่อนนั้น เป็นช่วงเวลาที่คุณไม่สามารถนอนได้ เช่น ยังอยู่ที่ทำงาน ยังอยู่นอกสถานที่ ก็สามารถพักผ่อนได้ด้วยการการพักผ่อนแบบ “กระฉับกระเฉง” หรือ “การหยุดพักด้วยการยืดเส้นยืดสาย” (Active Rest) แบบที่นักกีฬานิยมทำกัน

นั่นคือ เวลาที่เหนื่อยล้า หากเราหยุดพักผ่อนอย่างเต็มที่ เราจะไม่หายเหนื่อยในทันที เราจึงควรยืดเส้นยืดสาย ขยับร่างกาย ออกกำลังกายเบาๆ อย่างกระฉับกระเฉง จะช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น คลายความเหนื่อยล้าได้มากกว่าค่ะ

เมื่อถึงเวลากลางคืนที่เป็นเวลาที่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้ วิธีพักผ่อนที่ดี ไม่ใช่การทำตัวเอื่อยเฉื่อย นั่งๆ นอนๆ แบบเหนื่อยๆ แต่คุณควรนอนหลับพักผ่อนบนเตียงนอนอย่างจริงจังเลย เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างแท้จริง

ภาพประกอบจาก unsplash.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ