แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล ต่างสีมีดียังไงบ้าง

แอปเปิ้ล ต่างสี ก็มีประโยชน์ที่หลากหลาย แถมยังช่วยให้ฟันแข็งแรงและขาวใสอีกด้วย

ถึงจะเป็นผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศ แต่เราก็สามารถหากินได้ง่ายตลอดทั้งปี แถมยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกอีกต่างหากสำหรับ แอปเปิ้ล ผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นหอม เนื้อหวานกรอบ และยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่หลากหลายชนิด ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกายในด้านต่างๆ อย่างการบำรุงฟัน ให้แข็งแรง

นอกจากความอร่อยแล้วในแอปเปิ้ลยังมีใยอาหารสูง ช่วยขัดฟันให้ขาวสะอาด กำจัดแบคทีเรียและคราบที่เกาะตามไรฟันได้อีกด้วย โดยระหว่างกินแอปเปิ้ลควรเคี้ยวให้ละเอียด ให้เวลากับการเคี้ยว ถึงจะช่วยเร่งการผลิตน้ำลายเพื่อขจัดคราบสกปรกออกจากช่องปากได้

นอกจากนี้แอปเปิ้ลต่างสีก็ยังมีประโยชน์ในด้านที่แตกต่างกันอีกด้วยนะ

แอปเปิ้ลแดง: มีสารแอนติออกซิแดนต์มากสุด มีเบตาแคโรทีนที่พบในมะเขือเทศมากที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีคอลลาเจนซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณ ดังนั้นใครอยากมีผิวสวยต้องไม่พลาดแอปเปิ้ลแดงกันนะคะ

แอปเปิ้ลเขียว: สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักต้องเน้นไปที่แอปเปิ้ลสีเขียวเลย ถึงจะมีรสชาติเปรี้ยวกว่า และดูเหมือนจะกินยากกว่าแอปเปิ้ลสีแดง แต่แอปเปิ้ลเขียวนั้นมีเอ็นไซม์ที่ช่วยทำให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น นอกเหนือไปจากวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว กรดผลไม้ที่มีอยู่ในแอปเปิ้ลสามารถช่วยควบคุมและยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนความอยากอาหารได้ด้วยนะ

แอปเปิ้ลเหลือง: ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็ง โรคหัวใจ มีการศึกษาพบว่าแอบเปิ้ลชนิดนี้ช่วยล้างสารพิษจากตับได้ และหากต้องการบำรุงสายตา ก็ควรเลือกกินแอปเปิ้ลสีเหลืองเพราะมีสารที่ช่วยบำรุงสายตาสูงกว่าชนิดอื่น แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต้อกระจกได้

แอปเปิ้ลสีชมพู: อย่างพันธุ์ Pink Lady ช่วยชะลอความแก่ เนื่องจากแอปเปิ้ลสีชมพูมีกรดโฟลิคมากที่สุดในบรรดาแอปเปิ้ลด้วยกัน ซึ่งกรดโฟลิคจะไปช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจน และยังช่วยทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น เหมาะกับสาวๆ ที่กลัวกระฝ้าถามหาอีกด้วยนะ

แอปเปิ้ลที่ใครหลายคนชื่นชอบนั้นควรกินทั้งเปลือก เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่ต้องการ ทางที่ดีก่อนกินควรล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือหรือแช่ด่างทับทิม และที่สำคัญไม่ควรคั้นดื่มเฉพาะน้ำ เพราะเราจะได้แต่น้ำตาลและประโยชน์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น


บทความที่น่าสนใจ

5 อาหารช่วยผิวสดใส ชะลอความเสื่อม

8 สาเหตุ ปากแห้งแตก แก้ด้วย 4 วิธีธรรมชาติ