ดูแลดวงตา

6 ทริคเด็ด “ดูแลดวงตา” ให้ปลอดภัยในช่วงสงกรานต์

6 ทริคเด็ด “ดูแลดวงตา” ให้ปลอดภัยในช่วงสงกรานต์

เริ่มต้นเดือนเมษายนแบบนี้ หลายคนคงมีแพลนไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งแน่นอนว่า กิจกรรมที่ทุกคนต้องไม่พลาดก็คือ การพักผ่อนริมชายหาด การว่ายน้ำ และการเล่นน้ำสงกรานต์นั่นเอง ซึ่งเป็นกิจกรรมค่อนข้างเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย โดยเฉพาะดวงตาเป็นอวัยวะที่บอบบางและเกิดความเสี่ยงมากที่สุด วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการ ดูแลดวงตา มามอบให้เพื่อความปลอดภัยในช่วงสงกรานต์และซัมเมอร์นี้ด้วยค่ะ

อย่าลืมแว่นกันแดด

ควรเลือกแว่นกันแดดที่มีน้ำหนักเบา สวมใส่ได้อย่างสบาย แม้ในช่วงระหว่างวัน ส่วนชนิดของเลนส์ที่ใช้ แนะนำให้เลือกเลนส์โพลาไรซ์ ซึ่งจะให้คุณสมบัติในการลดแสงสะท้อนบนผิวน้ำหรือพื้นผิวกลางแจ้ง ทั้งยังช่วยถนอมดวงตาจากอันตรายของรังสียูวี

สวมแว่นเซฟตี้

นอกจากนี้ควรป้องกันดวงตาอักเสบติดเชื้อไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ อย่างการ “สวมแว่นเซฟตี้” หรือแว่นที่มีขนาดใหญ่เพื่อป้องกันดวงตา หรือแว่นสำหรับว่ายน้ำกรณีใส่คอนแทคเลนส์อยู่ หากบังเอิญโดนสิ่งสกปรกเข้าดวงตา จนทำให้เกิดอาการแสบเคืองตา ปวดตา ควรรีบทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไม่ควรขยี้ตา เพราะอาจทำให้ผิวตาลอกหรือถลอกได้ ควรหลับตาไว้ก่อนซักครู่ และหาน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือล้างแผลมาล้างที่ดวงตา หากอาการแสบเคืองตาไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที

น้ำตาเทียมเพิ่มความชุ่มชื่น

ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบกีฬาหรือกิจกรรมกลางแจ้ง นอกเหนือจากคุณต้องเตรียมรับมือกับผลกระทบอันเนื่องจากแสงแดดแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่อาจทำร้ายดวงตาได้เช่นกัน นั่นก็คือ อิทธิพลจากฝุ่นละออง แรงลม หรือมลภาวะในอากาศ เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา หรือปัญหาตาแห้งได้ง่าย ทางที่ดีจึงควรพกน้ำตาเทียมติดตัวไว้ตลอด เพื่อช่วยปลอบประโลมดวงตาให้ชุ่มชื่น รู้สึกสบายตา แม้ในขณะเล่นกีฬาหรือกิจกรรมกลางแดด

ประคบดวงตาด้วยฝ่ามือ

ยิ่งคุณต้องเผชิญกับแสงแดดจัดๆ ริมทะเล หรือต้องขับรถทางไกลเป็นเวลานานๆ อาจทำให้ดวงตาของคุณรู้สึกอ่อนล้า วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยลดอาการเหนื่อยล้าของดวงตา แนะนำให้วอร์มฝ่ามือทั้งสองข้างพอให้เกิดความร้อน จากนั้นจึงหลับตา แล้วประคบดวงตาด้วยฝ่ามือทั้งสองข้าง ความอุ่นจากฝ่ามือจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณดวงตารู้สึกผ่อนคลายขึ้น

เลือกทานผักผลไม้บำรุงสายตา

อย่าลืมว่าการดูแลสุขภาพดวงตาจากภายในก็เป็นเรื่องสำคัญ แนะนำให้คุณเลือกทานผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรตินสูง อาทิ ผักใบเขียว แครอท ฟักทอง และมะละกอ เพราะจะให้คุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการตาพร่ามัวเวลากลางคืน และป้องกันการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อมในอนาคต

ระวังอุบัติเหตุ

ที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่างการสาดน้ำแข็งใส่กันหรือการใช้กระบอกฉีดแรงดันสูงฉีดน้ำ หากโดนหน้าหรือดวงตาก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ เราจึงควรให้ความระมัดระวังดวงตารวมถึงร่างกายไว้ให้ดี ทั้งการสวมแว่นป้องกันหรือหาน้ำยาเช็ดแว่นที่กันหยดน้ำเกาะ เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น

การป้องกันและปฏิบัติตนตามคำแนะนำเบื้องต้นนี้ จะช่วยให้ทุกคนมีความปลอดภัยต่อดวงตามากขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และสามารถเล่นน้ำสงกรานต์ได้อย่างมีความสุข เพราะสายตาที่ดี คือส่วนสำคัญของการดำเนินชีวิตนะคะ 🙂

 

บทความน่าสนใจ

5 สิ่ง ที่ควรมีในวันสงกรานต์

3 สิ่งที่ควรทำวัน สงกรานต์ เสริมมงคลชีวิตรับปีใหม่…เย็นทั้งกาย สบายทั้งใจแน่นอน

5 อาหารต้านแดด รับสงกรานต์