วิธีออมเงินในยุคโควิด

วิธีออมเงินในยุคโควิด สำหรับคนรายได้น้อยแต่ก็ออมเงินได้

วิธีออมเงินในยุคโควิด สำหรับคนรายได้น้อยแต่ก็ออมเงินได้ เป็นที่ทราบกันดีว่าในสถานการณ์โควิด-19 นี้ การออกไปทำงานหาเงินค่อนข้างที่ยากลำบาก และเศรษฐกิจในปัจจุบันในประเทศก็เริ่มจะดิ่ง มีภาวะขาดทุน ไม่มีการซื้อ การขายมากนัก เพราะทุกคนต่างก็ต้องเผชิญกับปัญหา รายรับเริ่มน้อยลง แต่รายจ่ายยังเท่าเดิม ซึ่งเศรษฐกิจในยุคโควิดทำให้บางคนต้องตกงาน หลายๆ คนที่หาเช้ากินค่ำ อย่างอาชีพค้าขาย รับจ้างทั่วไป ที่ได้รับเงินรายวันแทบจะไม่มีกิน สำหรับผู้ที่มีงานประจำมีเงินเดือนก็อาจจะเสี่ยงได้เงินเดือนลดลงก็เป็นได้ ดังนั้นเราต้องผ่านช่วงนี้ไปด้วยกันให้ได้ หันมาประหยัด อด ออม กันมากขึ้น เพื่อที่เราจะได้รับมือกับสถานการณ์ในอนาคตได้

วันนี้เรามี วิธีออมเงินในยุคโควิด สำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยมาฝาก ถ้าใครคิดว่าต้องหันมาประหยัด หันมาออมเงินบ้างแล้ว เรามาเริ่มออมกันจากเงินน้อยๆ ก่อนนี่แหละ จะได้ไม่กระทบต่อการใช้จ่าย ถึงจะออมน้อย แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ออมจริงมั๊ย แล้วเราก็จะมีเงินสำรองเอาไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินต่างๆ ได้โดยไม่ต้องหยิบยืมคนรอบข้างอีก

วิธีออมเงินในยุคโควิด

1.คำนวนรายได้หักรายจ่าย โดยเริ่มจากรู้ว่ารายได้ที่เราได้รับเท่าไหร่ อาจจะต่อ เดือน ต่อวัน แล้วนำมาลองคำนวนรายจ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือน อาทิ ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ หนี้บัตรเครดิต ต่างๆ ว่าต้องจ่ายแต่ละเดือนเท่าไหร่

2.จัดสรรเงินออมให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิต สำหรับผู้ที่มีรายได้ประจำหลังจากได้รู้ยอดเงินคงเหลือจากการหักค่าใช้จ่ายมาแล้ว เราก็มาจัดแบ่งสำหรับใช้ในการออม และใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ซึ่งรายได้เราน้อยอยู่แล้ว ให้เราตั้งใจว่าเดือนนี้เราจะใช้เงินจำนวนเท่านี้บาท ให้ได้ ง่ายๆ คือ เราใช้ชีวิตไปทำงานยังไงค่าเดินทางเท่าไหร่ต่อวัน ค่าอาหารในแต่ละวันประมาณเท่าไหร่ ถึงจะเพียงพอแบบไม่ต้องอด อย่างในช่วงยุคโควิดสำหรับมนุษย์เงินเดือนหลายๆ ที่ก็จะให้ WFH เราก็จะประหยัดค่าเดินทางไปอีก แต่อาจจะไปหนักค่าไฟบ้างแต่ก็เฉลี่ยๆ และไม่ได้ออกไปท่องเที่ยว ไปช้อปปิ้ง ก็อาจจะประหยัดในส่วนนี้ขึ้นเยอะ เมื่อเราได้ยอดเงินที่สามารถใช้จ่ายประจำวัน ได้แล้ว เราก็เก็บเงินในส่วนที่เหลือเป็นเงินออม จะเดือนละ 500 – 1,000 บาท ก็ได้แต่เงินส่วนนี้ห้ามใช้เด็ดขาด

วิธีออมเงินในยุคโควิด

3.รายได้เป็นรายวันก็สามารถออมได้ สำหรับใครที่ไม่ได้มีงานประจำ ก็สามารถออมเงินได้เช่นกัน แต่ต้องจัดสรรเงินออกเป็นสัดส่วนเหมือนคนที่ได้เงินเดือนแต่จะคำนวนเป็นรายวัน ว่าจะต้องแบ่งเก็บในส่วนของค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง แต่อาจจะลำบากหน่อย สำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยจริงๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราได้รับรายได้มาเป็นเงินจำนวน 500 บาทต่อวัน ก็ให้แบ่งมาเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 เป็นเงินสำหรับเก็บเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ในช่วงสิ้นเดือน อาจจะหยอดกระปุกเอาไว้ 100 บาท ส่วนที่ 2 เป็นเงินเก็บสำหรับฉุกเฉินหยอดกระปุกเอาไว้ 50-100 บาท ให้ได้ในทุกๆ วัน ส่วนที่ 3 เป็นเงินสำหรับใช้จ่ายประจำวัน และทั้งหมดต้องทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันไปเลย ง่ายๆ ทำให้เป็นนิสัย แต่ละเดือนเราก็จะมีเงินเก็บหลักพันได้ไม่ยากเลยค่ะ

ทั้ง 3 ข้อนี้เป็นเพียงแนวทางให้สำหรับใครที่อยากจะลองเริ่มเก็บออม กันในยุคโควิดนี้ ก็ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ อย่างน้อยเราก็ได้เงินออมจำนวนหนึ่งที่ช่วยเราได้ในยามฉุกเฉินในช่วงที่ทุกคนต้องประหยัดกันเพื่อนชีวิตที่ดีขึ้นในวันข้างหน้าค่ะ สู้ๆ นะคะ เราจะผ่านช่วงที่ยากลำบากนี้ไปด้วยกันค่ะ

บทความโดย Admin Pakkimji
ขอบคุณภาพประกอบ unsplash.com

บทความแนะนำอื่นๆ

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.