วิธีคลายเครียด เยียวยาความทุกข์ คิดบวกเป็นสองเท่า

4 วิธีคลายเครียด เยียวยาความทุกข์ คิดบวกเป็นสองเท่า

4 วิธีคลายเครียด เยียวยาความทุกข์ คิดบวกเป็นสองเท่า

เชื่อว่าขึ้นปีใหม่2021 นี้ หลาย ๆ คนคงตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ ให้กับชีวิต เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่การผจญภัยของชีวิตในปีใหม่นี้ Goodlife แนะนำวิธี เยียวยาความทุกข์ และแนวทางขจัดความเครียด พร้อมวิธีเสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้คิดบวกเป็นสองเท่ากันค่ะ

4 วิธีคลายเครียด เยียวยาความทุกข์ คิดบวกเป็นสองเท่าตามสไตล์ นิ้วกลม

ความเครียด สาเหตุหลักของปัญหาสุขภาพ

จากผลสำรวจคะแนนสุขภาพและความเป็นอยู่แบบ 360° ของซิกน่า พบว่า “ความเครียด” คือจุดศูนย์กลางแห่งปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งในด้านสุขภาพกาย และสุขภาพจิตของคนไทย ซึ่งผลกระทบดังกล่าวนั้นสามารถสร้างความเสียหายถึงชีวิต

 

วิธีคลายเครียดแบบง่ายๆ ตาม PLAN

4 วิธีคลายเครียด เยียวยาความทุกข์ คิดบวกเป็นสองเท่าตามสไตล์ นิ้วกลม

 1. เลือกช่วงเวลาว่างในแต่ละวันและคิดถึงสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวก (P : Period of time to unwind)

  หากคุณกำลังตกอยู่ในสภาวะความเครียด ไม่ว่าจะกับเรื่องอะไรก็ตาม อันดับแรกให้นั่งพักสักครู่แล้วสูดหายใจเข้าลึกๆเพื่อผ่อนคลายตนเอง แล้วคิดถึงสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวก และใช้เวลาหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ในการทบทวนเป้าหมายที่คุณตั้งไว้เพื่อจัดการกับระดับความเครียดของคุณให้ดียิ่งขึ้น

 2. ผ่อนคลายตนเองด้วยวิธีง่ายๆ (L : Location that is stress reducing)

  การผ่อนคลายเพื่อลดความเครียดนั้นทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนคลายทางร่างกาย หรือทางจิตใจ เช่น การฝึกหายใจ การออกกำลังกาย การฝึกเกร็งและคลายกล้ามเนื้อ การนวด การรับประทานอาหาร การอาบน้ำอุ่นหรือ การสร้างอารมณ์ขัน การดูภาพยนตร์ การฟังเพลง การทำสมาธิ หรือ ไปยังสถานที่จะช่วยให้คุณมีสมาธิและสบายใจ เป็นต้น

 3. ค้นพบให้เจอว่าแท้จริงแล้ว ความสุขในชีวิตคืออะไร (A : Activity to enjoy)

  หากชีวิตของคุณต้องเจอกับเรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่เข้ามาบั่นทอนหัวใจจนทำให้เสียทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้คุณลองมานั่งทบทวนตัวเอง หาความสุขที่แท้จริงในชีวิต บางทีสิ่งที่คุณคิดว่าทำแล้วมีความสุข เช่น การทำงานวนลูปติดกันตลอด 24/7 นั้น อาจจะเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความเครียดชั้นดีเลยทีเดียว หากคุณลองหาอะไรทำที่ไม่ต้องยึดติดกับสิ่งต่าง ๆ เลือกกิจกรรมที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายแต่สามารถสร้างแรงบันดาลใจ และทำให้คุณสนุกได้ หรือแม้กระทั่งการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับคนรอบตัวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณสามารถหลุดออกจากวังวนความเครียดนั้นไปได้อีกทางหนึ่ง

 4. รับพลังงานบวกจากคนรอบข้าง (N : Name a person to talk to)

  ลองนึกถึงชื่อของคนที่คุณสามารถพูดคุยเรื่องต่าง ๆ รวมไปถึงความเครียดของคุณได้ บางทีการได้ระบายเรื่องอึดอัดใจให้คนรอบตัวฟังก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพียงแต่ต้องแน่ใจแล้วว่าผู้ฟังสามารถรับฟังและมอบพลังงานเชิงบวกกลับมาให้คุณได้

4 วิธีคลายเครียด เยียวยาความทุกข์ คิดบวกเป็นสองเท่าตามสไตล์ นิ้วกลม

 

Burnout Syndrome หรือ ภาวะหมดไฟในการทำงาน

นอกจากภาวะความเครียดแล้วแล้ว ยังมีอีกหนึ่งอาการยอดนิยมที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในกลุ่มคนวัยทำงาน ได้แก่ Burnout Syndrome หรือ ภาวะหมดไฟในการทำงาน ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเครียดและการขาดแรงจูงใจในการทำงาน ซึ่งหากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองตกอยู่ในภาวะหมดไฟในการทำงานรึเปล่า ควรเช็คให้ชัวร์และหาทางป้องกันแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณรู้สึกว่าขาด Passion ในการทำงานและส่งผลให้เกิดเป็นภาวะความเครียดสะสมนั่นเอง

ภาวะหมดไฟเป็นสิ่งน่ากลัวมากกว่าที่คุณคิด เนื่องจากเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและหลอดเลือดหัวใจ เพราะมีความเกี่ยวข้องกับความเครียดและฮอร์โมน Cortisol

หากคุณเข้าข่ายการเป็นโรคดังกล่าว วิธีแก้ไขนั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เพราะสามารถใช้วิธีจัดการกับปัญหาแบบเดียวกับการรักษาอาการเครียดได้เลย

 1. เริ่มต้นด้วยการจัดลำดับความสำคัญในชีวิตเสียใหม่ ด้วยการแบ่งเวลาในแต่ละวันออกเป็น 3 ส่วน คือ ทำงาน 8 ชั่วโมง นอนหลับ 8 ชั่วโมง และพักผ่อนหย่อนใจคลายเครียดอีก 8 ชั่วโมง
 2. ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที 3 วันต่อสัปดาห์
 3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั่นเอง

จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมด หากคุณอยากรู้ว่าตัวคุณเองตกอยู่ในสภาวะความเครียดหรือไม่ หรืออยู่ในระดับใด สามารถไปค้นหาความเครียดในตัวคุณได้เลยที่แบบทดสอบออนไลน์ https://www.cigna.co.th/mystressplan

เรื่องความเครียดและภาวะหมดไฟในการทำงานเป็นเรื่องน่ากลัว แต่หากคุณมีการเตรียมความพร้อมและหมั่นฝึกฝนให้ตนเองคิดบวกอยู่เสมอ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีอย่างแน่นอน!

4 วิธีคลายเครียด เยียวยาความทุกข์ คิดบวกเป็นสองเท่าตามสไตล์ นิ้วกลม

 

บทความเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

Summary
วิธีคลายเครียด เยียวยาความทุกข์ คิดบวกเป็นสองเท่า
Article Name
วิธีคลายเครียด เยียวยาความทุกข์ คิดบวกเป็นสองเท่า
Description
เชื่อว่าขึ้นปีใหม่ 2020 นี้ หลาย ๆ คนคงตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ ให้กับชีวิต เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่การผจญภัยของชีวิตในปีใหม่นี้ Goodlife จึงอยากชวนทุกคนมาชมรายการ Jigsaw For Good Life ที่ดำเนินรายการโดย “นิ้วกลม” หรือ คุณสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ นักเขียนและนักคิดชื่อดัง เพื่อแนะนำวิธี เยียวยาความทุกข์ และแนวทางขจัดความเครียด พร้อมวิธีเสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้คิดบวกเป็นสองเท่ากันค่ะ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.