ก่อนนอน

5 กิจวัตรทำเป็นประจำ ก่อนนอน เตรียมพร้อมสู่เช้าวันใหม่ที่สดใส

 5 กิจวัตรทำเป็นประจำ ก่อนนอน เตรียมพร้อมสู่เช้าวันใหม่ที่สดใส

5 กิจวัตรประจำวันแสนง่าย ที่ควรทำเป็นประจำ ก่อนนอน เพื่อเตรียมพร้อมสู่เช้าวันใหม่ที่สดใสและเต็มไปด้วยพลัง เปลี่ยนเช้าที่แสนวุ่นวายให้กลายเป็นวันสบายๆ ของคุณ

 

::: 1. จดสิ่งที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้ :::

สิ่งที่แรกที่ควรทำคือการ “จด” สิ่งที่คุณต้องทำ เรียงลำดับตามความเร่งด่วนของงาน ความสำคัญของงาน หรือจะเรียงตามเร่งด่วนของระยะเวลาก็ได้ค่ะ เพื่อที่คุณจะได้สามารถนอนหลับอย่างสบายใจ และสามารถตื่นเช้ามาเพื่อจัดการกับสิ่งที่ต้องทำเหล่านั้นได้อย่างมีระบบแบบแผน

 

::: 2. ตอบอีเมล ไลน์ และข้อความที่ต้องการคำตอบภายในวันนั้นให้ครบก่อนนอน :::

คำถามบางคำถาม หรืองานบางชิ้น ต้องการการอนุมัติ ยืนยัน หรือตอบกลับายในวันนั้น อย่าปล่อยให้ผู้ส่งต้องรอนานจนเสียงานและได้รับผลกระทบไปทุกฝ่าย เร่งตอบคำถาม จัดการอีเมลและกล่องข้อความของคุณให้เรียบร้อยก่อนนอนนะคะ

 

::: 3. คิดเมนูอาหารเช้า เตรียมเอาไว้ล่วงหน้า :::

คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ หากคุณตื่นมาโดยที่ยังไม่รู้ว่าเช้านี้จะรับประทานอะไรดี ในตู้เย็นมีวัตถุดิบอะไรอยู่บ้านก็ยังไม่รู้เลย คุณต้องรีบออกจากบ้านแต่ก็ยังต้องวุ่นวายอยู่กับการทำอาหารเช้า ต้องคิดเมนูอาหารเช้าอย่างเร่งรีบ หรือต้องรับประทานอาการไปด้วย แต่งตัวแต่งหน้าไปด้วย หรือบางคนก็ต้องหิ้วอาหารเช้าที่ทำอย่างรีบๆ ไปรับประทานระหว่างทาง

คุณสามารถแก้ปัญหาความเร่งรีบในยามเช้าเช่นนี้ได้ด้วยการคิดเมนูอาหารเช้าเตรียมเอาไว้ล่วงหน้า สำรวจตู้เย็นและบ้านของคุณนว่ามีอุปกรณ์และวัตถุดิบอะไรอยู่บ้าง สามารถทำเมนูอะไรได้บ้าง เช้าวันพรุ่งนี้คุณอยากรับประทานอะไรก็สามารถจัดเตรียมเอาไว้ได้ มีวลาในการคิดเมนูและทำอาหารอย่างประณีต ดีต่อสุขภาพ คุณต้องรีบคิดเมนูอาหารเช้าในเช้าอันแสนเร่งรีบ

 

::: 4. จัดกระเป๋า และเตรียมเสื้อผ้าสำหรับวันพรุ่งนี้ :::

คุณควรจัดกระเป๋า หยิบของที่สำคัญเตรียมเอาไว้ รวมไปถึงการเลือกชุดเสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับสำหรับวันรุ่งขึ้น รีดและแขวนเตรียมเอาไว้ให้พร้อม เพื่อที่ตอนเช้าจะได้ไม่ต้องฉุกละหุก วิ่งวุ่น รีบร้อนอาบน้ำ รีดเสื้อ เก็บข้าวของ ซึ่งความเร่งรีบนั้นอาจทำให้คุณหลงลืมสิ่งของสำคัญได้

 

::: 5.ปล่อยวางความเครียด :::

สิ่งสำคัญที่สุดที่ควรทำก่อนนอน คือ การปล่อยวางความเครียด ไม่ว่าตลอดทั้งวันนั้น คุณจะพบเจอกับเหตุการณ์น่าเหนื่อยใจ หรือความทุกข์มากมายขนาดไหน แต่การนำความรู้สึกไม่สบายใจเหล่านี้มาคิดวนเวียนระหว่างที่นอนจนทำให้ไม่มีความสุขในการนอน นอนหลับไม่สบาย จนนำไปสู่อาการพักผ่อนไม่เพียงพอ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และไม่มีแรงที่จะลุกจากที่นอน แบบนี้คงไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ดีแน่นอนค่ะ

เมื่อถึงเวลานอน คุณก็ควรที่จะได้นอนหลับสนิท สบาย และมีความสุข ต่อให้มีความทุกข์มากมาย หรือมีภาระงานที่ต้องตื่นไปทำมากมายขนาดไหน แต่การนอนไม่เพียงพอ การนอนอย่างไม่มีคุณภาพย่อมไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ดี สู้การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อที่จะได้สามารถตื่นขึ้นมาตอนเช้าอย่างสดใส มีแรงและกำลังในการก้าวต่อไป พร้อมที่เผชิญกับทุกปัญหาที่เข้ามา

วิธีการปล่อยวางความเครียด มีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย การฟังเพลงที่ชอบ หรือฟังเพลงสบายๆ ผ่อนคลายความเครียด การนั่งเขียนรายการสิ่งที่ต้องทำในวันรุ่งขึ้น ก็เป็นหนึ่งในวิธีการคลายความเครียดได้นะคะ เพราะเมื่อคุณวางแผนเอาไว้เรียบร้อยแล้วว่าวันพรุ่งนี้จะต้องทำอะไรบ้าง มีอะไรเร่งด่วนบ้าง คุณก็จะมีแผนในการดำเนินชีวิต และสามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบายใจ หรือแม้แต่การนึกไปถึงเรื่องอื่น เช่น นึกไปถึงสิ่งที่เราชอบ คนที่เราชอบ ที่เที่ยวที่เราอยากไป อาหารที่เราอยากรับประทาน ก้ช่วยให้เราเลิกคิดหมกมุ่นถึงปัญหา แลพคลายความเครียดลงได้เช่นกันค่ะ

วางความทุกข์และความกังวลลงก่อนนอน แล้วค่อยตื่นมาลุยกันต่อในตอนเช้าที่สดใสนะคะ

 

บทความที่น่าสนใจ

เขียน เรื่องดีๆ 3 บรรทัดก่อนนอน สร้างความสุขได้

8 เคล็ดลับก่อนนอน ตื่นมาสวยปิ๊ง!

5 อาหารต้องงด! ก่อนที่จะนอน

4 วิธีลดเครียดก่อนนอน

9 เทคนิคหลับสบาย สดชื่นได้ตลอดวัน

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.