สมุนไพรบำรุงเลือด และอาหารบำรุงเลือด ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

เลือดไม่ดีเป็นปัญหาที่พบบ่อยโดยเฉพาะผู้หญิง ที่มักมีปัญหาเรื่องเลือดลมไม่ดี สุขภาพไม่เเข็งเเรง เป็นลมบ่อย อ่อนเพลียง่าย รุนเเรงจนมีผื่นคัน ตุ่ม นูนเเดง เพราะเกิดการแพ้ง่าย คนโบราณเรียกว่า เลือดลมไม่ดี

นอกจากนี้เลือดที่ไม่สามารถไหลเวียนได้ดี ยังส่งผลต่อปวดปวดกล้ามเนื้อ ชา มีปัญหาทางเดินอาหาร และมือหรือเท้าเย็นอีกด้วย 

แถมระบบเลือดไหลเวียนดียังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายและการฟื้นตัวได้เร็ว

เราลองมาดูกันว่าจะมีอาหาร หรือสมุนไพรตัวไหนบ้างช่วยบำรุงเลือดได้บ้าง 

สมุนไพรบำรุงเลือด ทับทิม
ทับทิม

1.ทับทิม

ทับทิม เป็นผลไม้รสหวานฉ่ำ ที่มีโพลีฟีนอลสูงมากเป็นพิเศษ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และไนเตรต ซึ่งเป็นยาขยายหลอดเลือดที่มีประสิทธิภาพ

วิธีกินทับทิม แนะนำให้ดื่มเป็นน้ำผลไม้ ผลไม้ดิบ หรืออาหารเสริม อาจช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและการให้ออกซิเจนของเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อได้

มีการศึกษาพบว่า การกินสารสกัดจากทับทิม 1,000 มิลลิกรัม 30 นาที ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดเส้นผ่านศูนย์กลางของหลอดเลือดและประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้

และนอกจากนี้พบว่า การดื่มน้ำทับทิม ปริมาณ 17 ออนซ์ (500 มิลลิตร) ต่อวัน ในระหว่างหรือก่อนการฝึก ช่วยลดความเจ็บปวดความเสียหายของกล้ามเนื้อและการอักเสบในนักยกน้ำหนักได้

สมุนไพรบำรุงเลือด
หัวหอม

2.หัวหอม

หัวหอม เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจ เป็นสมุนไพร ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของหลอดเลือดแดง และหลอดเลือดดำเพิ่มขึ้น

การศึกษาในผู้ชาย จำนวน 23 คน หลังกินสารสกัดจากหัวหอม ปริมาณ 4.3 กรัมทุกวันช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและการขยายหลอดเลือด หลังอาหารอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ หัวหอมยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ซึ่งสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและสุขภาพของหัวใจได้ ลดการอักเสบ ในหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดง

สมุนไพรบำรุงเลือด  อบเชย
อบเชย

3.อบเชย

อบเชย เป็นสมุนไพร เครื่องเทศ รสร้อน อุ่น ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมถึงเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้

การศึกษาในสัตว์ทดลองของอบเชย พบว่า ช่วยเพิ่มการขยายหลอดเลือดและการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งส่งเลือดไปเลี้ยงหัวใจได้

โดยหนูที่ได้รับสารสกัดจากเปลือกอบเชย 91 มิลลิกรัม ต่อปอนด์ (200 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม) ทุกวันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจที่ดีขึ้น และการไหลเวียนของเลือดหลอดเลือดหัวใจ หลังจากออกกำลังกาย

การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่า อบเชย สามารถลดความดันโลหิตในคนได้ อย่างมีประสิทธิภาพโดยการทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยเพิ่มการไหลเวียนและช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแรง

นอกจากนี้ในการศึกษาในผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 จำนวน 59 คนพบว่า กินอบเชย 1,200 มิลลิกรัม ต่อวันช่วยลดความดันโลหิตซิสโตลิก โดยเฉลี่ย 3.4 mmHg หลังจาก 12 สัปดาห์

สมุนไพรบำรุงเลือด กระเทียม
กระเทียม

4.กระเทียม

กระเทียม เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีประโยชน์ต่อการไหลเวียนและสุขภาพของหัวใจ

การศึกษาชี้ให้เห็นว่า กระเทียม โดยเฉพาะสารประกอบกำมะถัน ซึ่งรวมถึง สารอัลลิซิน สามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในเนื้อเยื่อ และลดความดันโลหิต โดยการทำให้หลอดเลือดของคุณผ่อนคลาย

ในความเป็นจริงอาหารที่มีกระเทียมสูง มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขยายหลอดเลือดได้ ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือดนั่นเอง

การศึกษาในคน 42 คนที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ พบว่า ผู้ที่กินยาเม็ดผงกระเทียมที่มีอัลลิซิน 1,200 มิลลิกรัม วันละสองครั้งเป็นเวลาสามเดือน พบว่า การไหลเวียนของเลือดผ่านหลอดเลือดต้นแขนดีขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก

สมุนไพรบำรุงเลือด ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน

5.ขมิ้น

การไหลเวียนของเลือด ที่เพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งในประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

ในความเป็นจริงขมิ้น มีการใช้ในการแพทย์อายุรเวท แพทย์แผนจีน รวมไปถึงการแพทย์แผนไทย ได้ใช้ประโยชน์ ขมิ้น มาตั้งแต่สมัยโบราณเพื่อเปิดหลอดเลือดและปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต เเละช่วยระบบลำไส้

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าสารประกอบที่พบในขมิ้นเรียกว่า เคอร์คูมิน ช่วยเพิ่มการผลิตไนตริกออกไซด์ลดความเครียดออกซิเดชั่น และลดการอักเสบ

ในการศึกษาในคน 39 คน กินเคอร์คูมิน ปริมาณ 2,000 มิลลิกรัม ทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ทำให้การไหลเวียนของเลือดในแขนเพิ่มขึ้น 37 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ต้นแขนเพิ่มขึ้น 36 เปอร์เซ็นต์

สมุนไพรบำรุงเลือด ขิง
ขิง (ginger)

6.ขิง

ขิง เป็นสมุนไพร ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการแพทย์แผนโบราณในอินเดีย ไทย และจีนเป็นเวลาหลายพันปีสามารถลดความดันโลหิตและเพิ่มการไหลเวียนได้

ในการศึกษาทั้งในคนและในสัตว์พบว่า ขิง สามารถลดความดันโลหิตสูง ซึ่งส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดได้

ในการศึกษาในคน 4,628 คนผู้ที่บริโภคขิงมากที่สุด 2–4 กรัมต่อวัน พบว่ามีความเสี่ยงต่ำที่จะทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้การศึกษาในสัตว์ทดลอง พบว่าขิงทำงานโดยการยับยั้งเอนไซม์ ACE ได้ ช่วยลดระดับความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้ การเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ สมุนไพรบำรุงเลือด การออกกำลังกาย การลดน้ำหนัก การเลิกบุหรี่ การดื่มน้ำให้เพียงพอและการลดความเครียดเป็นอีกหลายวิธีธรรมชาติ ที่สามารถช่วยบำรุงเลือด เพิ่มการไหลเวียนได้

ที่มา: Healthline

อ่านเพิ่มเติม

ขิงดองน้ำผึ้ง สำหรับคนธาตุน้ำ-ธาตุลม

วิธีกิน “ขมิ้นชัน” ป้องกันโรค ได้ผลดีสุด

ผิวสวยใส และอ่อนเยาว์ …ให้ ” ผลทับทิม ” ช่วยได้! – ชีวจิต

อบเชย …ไม่เชย ลดน้ำตาล ความดัน และไขมัน