แนวคิด การออมเงิน ของ สตีฟ จอบส์

แนวคิด การออมเงิน ของ สตีฟ จอบส์ เก็บเงินยังไงให้ติดทำเนียบมหาเศรษฐีระดับโลก ถึงแม้จะไม่ได้จบมหาวิทยาลัย

แนวคิด การออมเงิน ของ สตีฟ จอบส์ เก็บเงินยังไงให้ติดทำเนียบมหาเศรษฐีระดับโลก ถึงแม้จะไม่ได้จบมหาวิทยาลัย

ขอบคุณรูปภาพจาก thinkofliving.com

ผู้นำเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตที่ถึงแม้จะลาโลกไปแล้วแต่ตำนานความเก่งยังอยู่อย่าง สตีฟ จอบส์ หลายคนคงสงสัยว่าเขามีเคล็ดลับในการเก็บเงินยังไงให้ติดทำเนียบมหาเศรษฐีระดับโลก ถึงแม้จะไม่ได้จบมหาวิทยาลัย วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ หากใครที่กำลังอยากสร้างความมั่นคงทางการเงินอยู่ วันนี้ Goodlife หยิบวิธีสร้างความมั่นคงทางการเงินด้วย การออมเงิน ตามแบบของ สตีฟจอบส์ มาให้ทุกคนได้ลองเอาไปปรับใช้กันค่ะ ทำตามแล้วเราอาจจะประสบความสำเร็จด้านการเงินแบบเขาก็ได้นะ

1.ใช้เงินซื้อประสบการณ์

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ไม่กล้าทุ้มเงินลงไปก่อนเพราะไม่กล้ารับความเสี่ยงที่จะตามมาและไม่อยากให้เงินสูญเปล่า แต่สำหรับ สตีฟ จอบส์ นั้นมีความฉลาดในการทุ่มเทลงทุนเพื่อสร้างประสบการณ์ ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถขายสินค้าในตอนที่ทุ้มเงินลงไปตอนแรก แต่เขายอมเสียเงินเพื่อเรียนรู้สิ่งที่ผิดพลาดเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จ

2.ไม่ยืมเงินคนอื่น

เพราะการยืมเงินใครสักคนไม่ว่าจะเพื่อนหรือคนรู้จัก ย่อมส่งผลกับชีวิตภายหลัง เหมือนเป็นการยืมเงินในอนาคตมาใช้ก่อน หากบริหารไม่ดีชีวิตการเงินของคุณจะตกต่ำลงไปจากเดิมได้ แต่หากจำเป็นต้องยืม ก็ต้องยืมในปริมาณที่สามารถนำมาคืนได้ด้วย เพื่อไม่เกิดปัญหากับคนที่ยืมภายหลัง

3.เรียนรู้จากบุคคลอื่น

ควรหาแบบอย่างมาเป็นครูสอนให้กับเรา ยิ่งกับคนที่ประสบความสำเร็จในด้านการบริหารการเงินและธุรกิจดังๆ ควรจับตามองพฤติกรรมเพื่อทำการเรียนรู้และเอามาเป็นประสบการณ์ตัวเอง

4.โฟกัสเรื่องสำคัญก่อน

หากเราสนใจทำแต่สิ่งที่สำคัญ จะช่วยดึงให้เราประสบความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น เช่น หากตั้งเป้าหมายในเรื่อง การประหยัดเงิน หรือ การ ออมเงิน ก็ควรจะเคร่งครัดกับตัวเอง มีวินัยกับตัวเองให้สูงมากๆ โดยให้ความสนใจกับสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนแล้วจึงค่อยเรียงลำดับความสำคัญลงเรื่อยๆ

5.ให้ความสำคัญกับการออม

ถึงแม้ว่าการออมพร้อมกับจ่ายหนี้สินไปด้วยจะยากสักนิดหน่อย แต่ควรให้ความสำคัญกับการออมมากๆ เพราะสิ่งนี้จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

6.ผลักดันตัวเองให้ไปถึงเป้าหมาย

ถึงแม้คุณจะเป็นคนเก่งสามารถหาเงินได้มากมาย แต่หากยังป็นคนที่ใช้จ่ายไม่ยั้งคิดอยู่ ยังไงเงินก็ต้องหมดสักวัน ควรอดทนกับรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและเริ่มออมเอาไว้เป็นเงินสำหรับอนาคตเพื่อตัวเอง

7.เชื่อมั่นในการตัดสินใจของตัวเอง

การตัดสินใจด้วยตนเองนั้น เมื่อเราได้ทำการตัดสินใจไปแล้ว จงเชื่อมั่นกับมัน ยิ่งถ้าหากเกี่ยวกับเรื่องเงินแล้ว คุณห้ามทำตัวลังเลอย่างเด็ดขาด

 

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

8 ข้อเสีย ของการเป็นคนใจดีมากจนเกินไป

Propaganda Bar บาร์ลับย่านใจกลางสุขุมวิท สุนทรีย์และความรื่นรมย์ที่ต้องบอกต่อแบบไม่ต้องชวนเชื่อ

ถุงยางอนามัยสุดแปลกและแหวกแนว! ช่วยเพิ่มรสชาติรัก

 

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.