7 ผลกระทบสุดเลวร้าย เมื่อคุณ นอนดึก เป็นประจำ

ผลกระทบสุดเลวร้าย เมื่อคุณ นอนดึก เป็นประจำ

ใครๆ ก็เคย นอนดึก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรหรอก แต่ถ้าคุณยังทำอยู่เรื่อยๆ จนกลายเป็น ‘นิสัย’ ติดตัว การนอนดึกอาจเป็นฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนไปตลอดเพราะการนอนหลับไม่เพียงพอส่งผลเสียต่อสุขภาพ มากกว่าถุงดำใต้ตาแน่นอน

1. ปัญหาผิวมาเยือน

ข้อนี้ไม่จำเป็นต้องอธิบายก็ได้นะ เชื่อว่าหลายคนคงรู้อยู่แล้ว เพราะการนอนหลับไม่เพียงพอ นอกจากคุณจะดูไม่ค่อยสดชื่น มันอาจส่งผลการฟื้นฟูผิวที่ได้ประสิทธิภาพลดลงในยามที่ร่างกายต้องการพักผ่อน และเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะสร้างความ “ไม่สดชื่น” ให้กับหน้าคุณไปแบบถาวร เช่น อาการหน้าแก่เกินวัย เพราะช่วงเวลาที่คุณนอนหลับ ร่างกายจะฟื้นฟูความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังโดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังผลิตสารคอลลาเจนและโปรตีนที่ทำให้ผิวหนังของคุณเต่งตึงและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้ คุณมีสิทธิ์รับโชคชั้นที่สอง คือ ปัญหาสิวบนใบหน้า ฉะนั้น จึงไม่มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดไหนที่จะดีเทียบไปกว่าการนอนหลับเต็มอิ่มได้เลย

2. บอกลาอารมณ์ทางเพศ

คุณอ่านมันไม่ผิดหรอก การนอนหลับไม่เพียงพอสามารถทำให้คุณรู้สึกหมดอารมณ์กับเรื่องกิจกรรมบนเตียงได้อย่างเหลือเชื่อ เป็นเพราะร่างกายของคุณไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเทสทอโรนได้มากพอ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะตอนที่คุณนอนหลับลึกที่สุดเท่านั้น

3. ผมบางสุดๆ 

เรากินผงชูรสมากไป? หรือเป็นเพราะใช้แชมพูไม่ถูกกับหนังศีรษะ? ก็อาจจะมีส่วนบ้าง แต่ถ้าคุณอดนอนเป็นเวลาหลายๆ วันติดกัน มีงานวิจัยเผยให้เห็นว่ามีการเชื่อมโยงกันอย่างชัดเจนระหว่างอาการผมร่วงและอาการนอนไม่หลับ เป็นเพราะอาการนอนไม่หลับนั้นมักจะมาควบคู่กับภาวะความเครียดภายในจิตใจ ส่งผลไปถึงระดับฮอร์โมนภายในร่างกายที่อาจจะทำให้เกิดภาวะ “หัวล้าน” จากการวิจัยเผยให้เห็นว่า กว่าครึ่งของผู้ชายทั่วโลกกำลังประสบปัญหานี้อยู่!

4. ลดน้ำหนักยาก

หนุ่มๆ สาวๆ ที่อยากหุ่นผอมเพรียว ดูท่าจะไม่ได้ผลแล้วล่ะ ถ้าคุณเป็นพวกนอนดึก นอนน้อย เพราะเวลาคุณนอนหลับ ร่างกายจะควบคุมปริมาณของฮอร์โมน 2 ชนิดที่ส่งผลต่ออาการอยากอาหาร ฮอร์โมนที่ว่าก็คือ “กรีลิน” และ “เลปติน” ตัวแรกจะคอยบอกสมองว่าคุณกำลังหิว ส่วนตัวหลังจะบอกว่าคุณไม่หิว สำหรับคนที่นอนดึก นักวิทยาศาสตร์พบว่าจะมีการเพิ่มขึ้นของ “กรีลิน” และการลดตัวของ “เลปติน” ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณต้องออกมาค้นตู้เย็นตอนดึกๆ ทุกคืน และนั่นก็ดูจะไม่ใช่วิถีของคนที่ต้องการไดเอตสักเท่าไหร่เลยเนอะ ว่าไหม?

5. นอนน้อยก็เมาได้!

เรื่องจริงเปล่าเนี่ย? ก็จริงน่ะสิ อ้างอิงจากศูนย์ Royal Society for Public Health มนุษย์เราจะมีปริมาณแอลกอฮอลล์ในเลือดประมาณ 0.10 % หลังจากที่อดนอนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งการอดนอนยังส่งผลโดยตรงต่อความทรงจำของคุณอีกด้วย ในช่วงเวลากลางคืนนี่แหล่ะ เพราะช่วงที่สมองจะทำการเปลี่ยนความทรงจำระยะสั้นไปเป็นความทรงจำระยะยาวอย่างถาวร

6. ฟิตเนสไม่มีความหมายอีกต่อไป

อ่านมาถึงข้อนี้ เราว่าคุณคงก็พอรู้บ้างแล้วล่ะ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณอดหลับอดนอน คุณยกดัมเบลเป็นบ้าเป็นหลัง ซิทอัพไปไม่รู้กี่ครั้ง อยู่บนเครื่องออกกำลังกายเป็นชั่วโมง ทำทุกวิถีทางเพื่อสร้างร่างกายให้อุดมไปด้วยกล้ามเนื้อ คำตอบก็คือ สิ่งที่คุณทำมาทั้งหมดเรียกว่าสูญเปล่า เพราะไม่มีการสร้างมวลกล้ามเนื้อใดๆ ทั้งนั้น หากปราศจากการนอนหลับอย่างเพียงพอ

7. ยังมีอะไรที่น่ากังวลอีกไหม

เบาหวาน หัวใจวาย ชัก แล้วก็ ตาย.. แค่นี้เอง ฉะนั้น ถ้าคุณอยากมีอาการตามที่เราว่ามา ก็อย่านอนหลับให้เพียงพอ แล้วโอกาสของโรคข้างต้นจะเห็นผลในเร็ววันแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก GQ Thailand

บทความอื่นที่น่าสนใจ

BRAIN CARING TIPS วิธีดูแลสมอง 10 ประการ

แจกสูตร หัวไชเท้า แก้ไอ ขับเสมหะ

5 ของดีใกล้ตัว บำรุงสุขภาพ ตามหลัก อายุรเวท