ตั้งเเต่มีการเริ่มระบาดของ โรคโคโรนาไวรัส 2019 (COVID-19) เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา (เดือนธันวาคม 2562 ) เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในสาธารณรัฐประชาชนจีน ส่งผลให้ประชาชนทั่วโลกเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรที่เคยมีศักยภาพในการรักษา ตอนโรคซาร์ส ระบาดมาเเล้ว

สารสกัดจากฟ้าทะลายโจร  ที่มีสารออกฤทธิ์ทางเคมี ชื่อว่า  แอนโดรกราฟโฟไลด์ (Andrographolide ) เป็นสารในกลุ่ม ไดเทอร์ปีนอยด์ เเลคโตน จึงกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการนำมาใช้รักษาโควิด-19

ข้อมูลจากวารสาร Chin. Trad. Herbal Drugs ระบุว่า สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีนแนะนำให้ฉีด Xiyanping สำหรับการรักษาทางคลินิกของ COVID-19  ซึ่งมีส่วนประกอบที่ใช้งานอยู่ของยาคือ ซัลโฟเนต ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของ ฤndrographolide ให้กับผู้ป่วยเพื่อรักษา โรคโควิด-19

ผลการวิจัยทางเภสัชวิทยาเเละทางคลินิก พบว่า สาร Andrographolide ในฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ต้านไวรัสในการรักษา COVID-19 และสามารถลดระดับการอักเสบในผู้ป่วยที่มีอาการทางเดินหายใจ ยับยั้งการติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ยังช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ และที่สำคัญพบอาการไม่พึงประสงค์ต่ำอีกด้วย 

นอกจากนี่ยังพบว่า สารสำคัญในฟ้าทะลายโจร ยังยังมีฤทธิ์ป้องกันตับ และเป็นประโยชน์ในการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

สมุนไพร ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร กับโควิด-19

จากมุมมองของแพทย์แผนจีน ชี้ให้เห็นว่าการรักษา COVID-19 ด้วย ฤndrographolide สอดคล้องกับทฤษฎีการแพทย์แผนจีน  ฤทธิ์เย็นของฟ้าทะลายโจร ช่วยดับพิษร้อน ระบายพิษไข้ ที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้

ข้อมูลจาก Journal of Biomolecular Structure and Dynamics   ยังระบุว่าสารประกอบ Andrographolide จากฟ้าทะลายโจร ว่าเป็นตัวยับยั้งโปรตีเอสหลักของเชื้อโรค SARS-COV-2 (โควิด-19) ได้อีกด้วย

ซึ่งสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีแน้วโน้มที่จะช่วยยับยั้งเชื้อโควิด-19 ได้ เเต่งานวิจัยเกือบทั้งหมดอยู่ในห้องทดลอง ยังไม่มีงานวิจัยที่เเน่ชัดในทางคลินิก การรักษาในคนได้จริงหรือไม่

สอดคล้องกับในประเทศไทย ที่มีหน่วยงานภาครัฐกำลังเร่งทดลองสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ในการรักษาโรคโควิด -19 ด้วยเหมือนกัน เเต่ทั้งหมดล้วนอยู่ในห้องปฏิบัติการเท่านั้น

เเต่สิ่งที่เป็นไปได้ของฟ้าทะลายโจร คือ สารสกัด แอนโดรกราฟโฟไลด์ ( Andrographolide) มีส่วนช่วยในการรักษาบรรเทาอาการไข้หวัดได้ สอดคล้องกับแพทย์แผนไทยที่นำสมุนไพร รสเย็น อย่างฟ้าทะลายโจรมากินแก้อาการหวัด ช่วยลดไข้ ได้

สมุนไพร ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา แก้ไอ ต้านการอักเสบและแก้ปวด ต้านเชื้อไวรัสที่ก่อเกิดโรค เช่น ไข้หวัดใหญ่ (influenza A) ในหลอดทดลอง เเละที่สำคัญมีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้

แคปซูล ฟ้าทะลายโจร

เลือกกินฟ้าทะลายโจรอย่างไร ถึงจะปลอดภัย

สมุนไพรฟ้าทะลายโจร สามารถเลือกกินได้ทั้งเเบบยาต้ม แคปซูล หรือยาเม็ด ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ป่วย

1.ยาต้ม อาจจะขมไปหน่อย เเต่ร่างกายสามารถดูดซึมได้รวดเร็ว นำใบแก่ ฟ้าทะลายโจร 10-15 กรัม ต้มดื่ม เอาเเต่น้ำ ดื่มก่อนอาหาร วันละ 3 ครั้ง 

2.ยาเเคปซูลหรือยาเม็ด ต้องเลือกที่มีปริมาณสารสำคัญ แอนโดรกราฟโฟไลด์ (Andrographolide) ตามThai Herbal Pharmacopoeia กำหนดไว้ต้องประกอบด้วยสารกลุ่มแลคโตนทั้งหมดไม่น้อยกว่า 6 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณสาร andrographolide ไม่น้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเราสามารถอ่านได้ตามฉลากของผลิตภัณฑ์

กินครั้งละประมาณ 250-500 มิลลิกรัม ครั้งละ 2-3 เเคปซูล ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำหนักตัว ก่อนอาหาร วันละ 3 ครั้ง เมื่อมีอาการไข้ หรือรู้สึกตัวว่าจะมีอาการไข้ เจ็บคอ มีอาการตัวร้อนรุมๆ อ่อนเพลีย ครั่นเนื้อครั่นตัว เหมือนจะมีอาการไข้

และที่สำคัญไม่ควรกินติดต่อกันนานเกิน 3 วัน หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

ข้อควรระวังการกินสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร

ประกาศจากกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศเตือนยาฟ้าทะลายโจร ต้องมีการแจ้งข้มูลดังต่อไปนี้ในฉลากยาทุกครั้ง เพราะเพื่อป้องกันผลข้างเคียงของการกินยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรได้

ซึ่งต้องระวังดังต่อไปนี้

  1. ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์ เเละแม่ให้นมลูก
  2. ห้ามใช้ในคนที่มีอาการแพ้ สมุนไพรฟ้าทะลายโจร เช่น มีผื่น ปากบวม หน้าบวม ตาบวม หายใจติดขัด ให้หยุดกินทันที เเล้วรีบไปพบเเพทย์
  3. เมื่อมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ไม่ควรกินฟ้าทะลายโจร ติดต่อกันนานเกิน 3 วัน หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบเเพทย์โดยทันที
  4. ไม่ควรใช้ติดต่อกันนาน เพราะฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์เย็น อาจทำให้แขนขาอ่อนเเรง ชาได้

สำหรับคนที่จะกินฟ้าทะลายโจรไว้เพื่อป้องกันโรค หรือป้องกันโควิด-19 ผู้เขียนขอเเนะนำให้กินเป็นอาหารดีกว่า เเละไม่ควรกินติดต่อกันนานจนเกินความจำเป็น เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนเเรง เเละชาได้

อ่านเพิ่มเติม

ฟ้าทะลายโจรสรรพคุณ แก้หวัด เจ็บคอ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส

9 ข้อ ต้องรู้ก่อนเลือกกิน สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ป้องกันโรค

ฟ้าทะลายโจรมีความปลอดภัยสูง แต่คนแพ้ควรระวัง

4 วิธีกินฟ้าทะลายโจร แบบถูกต้อง ได้ผลไว ไม่ต้องง้อยาแผนปัจจุบัน