ปัจจุบัน ไม่ว่าวัยไหนก็ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น เพราะมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเรื่องโรคระบาด มลภาวะเป็นพิษ ภาวะทางเศรษฐกิจและสังคม ทำให้เกิดความเครียดและเจ็บป่วยได้ง่าย ตอนนี้เราเข้าสู่ยุค New Normal อย่างแท้จริง เนื่องจากการระบาดของโรค Covid-19 ส่งผลให้การใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปต้องใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮออล์ และต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์ ปลอดภัย และดีต่อสุขภาพมากขึ้น

สังคมผู้สูงวัยในอนาคต

ผู้สูงวัยต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

ผู้สูงอายุ นับว่ามีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและโรคต่างๆได้มากที่สุด สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ตามสถิติแล้ว 20% ของประชากรไทยทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ คิดง่ายๆคือ ในทุก 5 คน จะมี 1 คนผู้สูงอายุ ซึ่งแปลว่าในอีก 10 ข้างหน้าจะมีผู้สูงอายุมากถึง 17.5 ล้านคนและ 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุมีรายได้ต่ำกว่า 2,647 บาท/เดือน* ลองคิดดูครับว่ารายได้เท่านี้ หากเกิดโรคภัยไข้เจ็บ ผู้สูงอายุจะดูแลค่ารักษาพยาบาลอย่างไรไหวในวัยเกษียณ

รายงานโรคและความเจ็บป่วยเรื้อรัง ตามเพศ


จะเห็นได้ว่า
การเจ็บป่วยในผู้สูงอายุหลัก ได้แก่ โรคความดัน เบาหวาน ข้อเสื่อม และกระดูกพรุน ซึ่งผู้ชายจะมีปัญหาโรคความดัน ข้อเสื่อม และกระดูกพรุน น้อยกว่าผู้หญิง แต่จะมีปัญหาสุขภาพเรื่องปอด หัวใจ และมะเร็งมากกว่า

เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ เราจึงควรใส่ใจดูแลร่างกายกันตั้งแต่ยัเงหนุ่มสาว เมื่ออายุมากขึ้นจะได้ลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่างๆ ซึ่งวิธีที่จะดูแลสุขภาพนั้นมีตั้งแต่การรับประทานอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การพักผ่อนให้เพียงพอ และในยุค New Normal แบบนี้อาจจะต้องเสริมด้วยสมุนไพรที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายด้วย

สมุนไพร ที่น่าจับตาในการดูแลสุขภาพยุค New Normal

จากสถิติต่างๆข้างต้น บทความนี้จึงแนะนำสมุนไพรที่เหมาะสมกับยุคสมัย ให้เข้ากับสถานการณ์ในตอนนี้ เพื่ออนาคตที่ดีข้างหน้า ซึ่งจะแนะนำสมุนไพรหลักๆ 4 ชนิด ได้แก่ เห็ดหลินจือแดง สาหร่ายสีแดง เสจ และน้ำมันปลา

4 สมุนไพร ยุค New Normal

เห็ดหลินจือแดง (GANODERMA LUCIDUM)

เห็ดหลินจือแดง (GANODERMA LUCIDUM อ่านว่า กาโนเดอร์ม่า ลูซิดัม) เป็นราชาสมุนไพรที่ใช้กันมายาวนานกว่า 2,000 ปี ซึ่งพบว่ามีสารสำคัญทางยา คือ สารโพลีแซกคาไรด์มากที่สุด จึงนิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย มีงานวิจัยพบกว่าสามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยส่งเสริมการนอนหลับที่มีคุณภาพ และรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ แม้ว่าจะดูเป็นสมุนไพรที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณ แต่ด้วยสรรพคุณเหล่านี้จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเหมาะกับทุกยุคทุกสมัยจริงๆ

เสจ (Sage)

เสจเป็นสมุนไพรที่หายาก พบในประเทศตุรกี มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ มีประสิทธิภาพช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูก ช่วยต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ และรักษาแผลต่างๆในร่างกาย แต่ปัจจุบันมีการนำเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกันแล้ว

น้ำมันปลา ( Fish Oil)

น้ำมันปลามีโอเมก้า 3,6 และ DHA ช่วยต้านอาการอักเสบตามร่างกาย ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ ส่งเสริมสมาธิและความจำ น้ำมันปลานับว่าเป็นส่วนประกอบที่คนที่ใส่ใจสุขภาพรู้จักกันแทบทุกคน และนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ได้รับการยอมรับในประสิทธิภาพในการบำรุงร่างกายได้ดี

สาหร่ายสีแดง ( Astaxanthin)

สาหร่ายสีแดงที่ให้แอสตาแซนธิน มีสรรพคุณโดดเด่นเรื่องเป็นสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ ( Super Anti-Oxidant) มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบตามร่างกาย โดยเฉพาะข้อกระดูก เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยดูแลผิวพรรณ ชะลอริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย

สมุนไพร 4 ชนิด ที่กล่าวมาข้างต้นคือสมุนไพรที่แนะนำให้ทุกคนเลือกรับประทานเสริมสุขภาพในยุค New Normal แต่ถ้าให้ดีต้องเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากผู้ผลิตที่มีงานวิจัยและโรงงานได้รับมาตรฐาน มีเทคโนโลยีการสกัดที่ได้สารสำคัญที่มีคุณค่าจึงจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริงครับ

“อยากเป็นผู้สูงวัยที่มีคุณภาพ ต้องวางแผนและใส่ใจกันตั้งแต่วันนี้ หรือหากท่านไหนมีพ่อแม่สูงวัยก็ดูแลพวกท่านด้วยสมุนไพรเหล่านี้ได้เช่นกันครับ”

เขียนโดย นพ.ดำรงค์ เลาหะพรสววรค์

ขอบคุณข้อมูลจาก 

*สำนักงานกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ

**งานวิจัย

1. Wachtel-Galor S, Yuen J, Buswell JA, Benzie IFF. Ganoderma lucidum (Lingzhi or Reishi): A Medicinal Mushroom. In: Benzie IFF, Wachtel-Galor S, eds. Herbal Medicine: Biomolecular and Clinical Aspects. 2nd ed. Boca Raton (FL): CRC Press/Taylor & Francis; 2011.

2. American Herbal Pharmacopoeia (2006) Reishi Mushroom Ganoderma lucidum Standards of Analysis, Quality Control, and Therapeutics. In: Anonymous. American Herbal Pharmacopoeia and Therapeutic Compendium. American Herbal Pharmacopoeia: ScottsValley, CA, USA.

3. Ghorbani A, Esmaeilizadeh M. Pharmacological properties of Salvia officinalis and its components. J Tradit Complement Med. 2017;7(4):433-440. Published 2017 Jan 13. doi:10.1016/j.jtcme.2016.12.014

4. Inas Z.A. Abdallah, Hala A.H. Khattab, François A.R. Sawiress, And Rokia A.S. El-Banna. Effect of Salvia Officinalis L. (Sage) Herbs on Osteoporotic Changes in Aged Non-Cycling Female Rats. Med. J. Cairo Univ. 2010; Vol. 78, No. 1, March: 1-9.

5. Djousse L, Akinkuolie AO, Wu JH, Ding EL, Gaziano JM. Fish consumption, omega-3 fatty acids and risk of heart failure: a meta-analysis. Clin Nutr 2012;31:846-53.

6. Galarraga B, Ho M, Youssef HM, Hill A, McMahon H, Hall C, Ogston S, Nuki G, Belch JJ. Cod liver oil (n-3 fatty acids) as an non-steroidal anti-inflammatory drug sparing agent in rheumatoid arthritis. Rheumatology (Oxford) 2008;47:665–669.

7. Capelli B, Gerald R Cysewki. (2014). NATURAL ASTAXANTHIN: The World’s Best Kept Health Secret. 4th ed. Cyanotech Corporation ISBN: 0-979-2353-0-6.8. Astaxanthin, a carotenoid without vitamin A activity, augments antibody responses in cultures including T-helper cell clones and suboptimal doses of antigen [Abstract]. J Nutr. 1995 Oct;125(10):2483-92.

 9. Ito, N., Seki, S., & Ueda, F. (2018). The Protective Role of Astaxanthin for UV-Induced Skin Deterioration in Healthy People-A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Trial. Nutrients, 10(7), 817. doi:10.3390/nu10070817.

อ่านเพิ่มเติม

สมุนไพรบำรุงเลือด ไอเท็มฮิตของสาวออฟฟิศ ออกกำลังกาย ที่ห้ามพลาด

ขมิ้นดำ หรือ ว่านมหาเมฆ สมุนไพรแก้ปวดประจำเดือน

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทย สู้โควิด-19 (อัพเดทล่าสุด)

วิธีกิน “ขมิ้นชัน” ป้องกันโรค ได้ผลดีสุด