ทุกวันนี้เรามี วิธีกิน ขมิ้นชัน ป้องกันโรคอย่างไรกันบ้าง วันนี้ผู้เขียนมีคำแนะนำการกินสมุนไพร ขมิ้นชัน เป็นยา ป้องกัน รักษาโรคได้ แบบถูกวิธีได้ผลดี แถมปลอดภัย ป้องกันอาการไม่พึงประสงค์มาบอกกัน

ขมิ้นชัน เหง้าขมิ้นชัน หญ้าฝรั่นอินเดีย

ขมิ้นชัน สมุนไพรที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนานโดยเฉพาะคนแถบทางภาคใต้ของไทย ที่นิยมนำเครื่องเทศ สมุนไพรขมิ้นชัน มาประกอบเป็นอาหารเเละยารักษาโรค

เเต่รู้หรือไม่ ขมิ้นชัน ที่มีคุณสมบัติสารเคมี เคอร์คูมิน มากที่สุดต้องเป็นจากแหล่งปลูกจากจังหวัดสุราษฎ์ ทางภาคใต้ของไทย ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นแหล่งปลูกขมิ้นชันที่มีคุณภาพและเหมาะสำหรับใช้เป็นยามากทีสุดระดับโลกเชียว

เรามาทำความรู้จักขมิ้นชันไปพร้อมๆกันดีกว่า

ขมิ้นชัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Curcuma longa และมีชื่อพ้อง Curcuma domestica เป็นพืชในวงศ์ขิง มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีการปลูกมากที่สุดส่วนใหญ่อยู่ในประเทศอินเดีย

สรรพคุณของ ขมิ้นชัน

  • เหง้า (ลำต้นใต้ดิน) ใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารและยาแผนโบราณ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เเละรักษาอาการโรคกระเพาะ กรดไหลย้อนได้
  • ขมิ้นถูกใช้ในการแพทย์อายุรเวท อินเดีย และระบบการแพทย์ดั้งเดิมอื่น ๆ เช่น การแพทย์แผนจีน การแพทย์แผนไทย
  • ในประเทศอินเดีย แพทย์อายุรเวท มักใช้สำหรับแก้ความผิดปกติของอาการ หรือโรคผิวหนัง (ผื่นคัน ฆ่าเชื้อ เเละบำรุงผิว) โรคทางเดินหายใจส่วนบน (อาการหวัด คัดจมูก) ข้อต่อ (ปวดข้อ ข้ออักเสบ) และระบบย่อยอาหาร (แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เเละรักษาอาการโรคกระเพาะ กรดไหลย้อนได้)
  • อัพเดทล่าสุด ในปัจจุบันนิยมนำขมิ้น กินเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับสภาวะต่างๆ เช่น โรคข้ออักเสบความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร การติดเชื้อทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ โรคตับ ภาวะซึมเศร้าและอื่น ๆ อีกมากมาย
  • ขมิ้นชัน จัดเป็นสมุนไพรและเครื่องเทศ เป็นส่วนประกอบหลักในผงกะหรี่ และมีสารสำคัญเคอร์คูมิน เป็นส่วนประกอบหลักของขมิ้นชัน และกิจกรรมของขมิ้นชัน มักมีสาเหตุมาจากเคอร์คูมินอยด์ และสารเคอร์คูมินทำให้ขมิ้นมีสีเหลือง
  • นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขมิ้นชัน ที่ทำจากเหง้าแห้ง และโดยทั่วไปมีส่วนผสมของเคอร์คูมินอยด์ และขมิ้นชันยังถูกนำมาทำเป็นครีมสำหรับสภาพผิว
ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน (turmeric)

งานวิจัยล่าสุด ในขมิ้นชัน

ข้อมูลจาก National Institutes of Health สถาบัน NCCIH ระบุว่า ปัจจุบันมีการวิจัยมากมายเกี่ยวกับการวิจัยสารสกัดจากขมิ้น ถึงผลกระทบต่อสุขภาพ เเต่ยังไม่แน่นอนว่ามีความปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่

ผู้เขียนคิดว่า หากเลือกกินขมิ้นชัน ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม เเละแนะนำให้กินในรูปแบบอาหารมากกว่ากินในรูปแบบยา กินแบบน้ำหรือยาต้ม สามารถออกฤทธิ์ได้ดีกว่าในรูปแบบเเคปซูล เเละนอกจากนี้ระวังในกลุ่มของผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องถุงน้ำดี เเละอาการแพ้ขมิ้นชัน

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ต้องกังวล คือสารเคอร์คูมิน ในขมิ้นชัน นั้นไม่มีความเสถียร สามารถเปลี่ยนเป็นสารอื่นได้ง่าย เมื่อกินขมิ้นชันพบว่า มีความสามารถในการดูดซึมต่ำ อาจจะไม่ถึงไปสู่กระแสเลือด

เพื่อประสิทธิภาพในการดูดซึมของสารเคอร์คูมินอยด์ อาจจำเป็นต้องกินควบคู่ไปกับสารเปปเปอรีน จากพริกไทยด้วย สามารถช่วยรักษาโรคปวดข้อ ข้อเข่าอักเสบได้

ความปลอดภัย เมื่อกินขมิ้นชัน

  • มีผลิตภัณฑ์ขมิ้นชัน และเคอร์คูมิน จำนวนมากมีประสิทธิภาพ และน่าจะปลอดภัย เมื่อนำมากินหรือใช้กับผิวหนังในปริมาณที่แนะนำ กินครั้งละ 250-500 มิลลิกรัม ก่อนอาหาร เช้า กลางวัน เย็น
  • การพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์เคอร์คูมินให้มีความสามารถในการดูดซึมเพิ่มขึ้น และมีผลิตภัณฑ์ดัดแปลงจำนวนมากออก อาจส่งผลทำให้ผลที่เป็นอันตรายเพิ่มขึ้น
  • ขมิ้นชัน อาจไม่ปลอดภัย สำหรับการใช้ในระหว่างตั้งครรภ์ในปริมาณที่มากกว่าที่พบในอาหาร

สุดท้าย การกินขมิ้นชันที่ปลอดภัยคือการกินเป็นอาหาร น่าจะปลอดภัยมากที่สุด หากไม่ได้มีความเจ็บป่วย

อ่านเพิ่มเติม

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทย สู้โควิด-19 (อัพเดทล่าสุด)

จิบน้ำขมิ้นชัน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เเชร์สนั่นโลกออนไลน์

คิมิน (ขมิ้นชัน) ซูเปอร์ฟู้ดไทยแก้โรค

13 ข้อ ต้องรู้ก่อนกินขมิ้นชันเป็นยา