ถั่วกรอบแก้ว

ถั่วกรอบแก้ว ของว่างเคี้ยวเพลิน! กินอร่อยได้ทั้งครอบครัว (มีคลิป) – A Cuisine

ประโยชน์ ถั่วลิสง

ถิ่นกำเนิดดั้งเดิมของถั่วลิสง อยู่ในทวีปอเมริกาเขตร้อน ปัจจุบันถูกนำไปปลูกในประเทศเขตร้อนทั่วโลก เป็นพืชตระกูลถั่วที่ปลูกกันมากที่สุดรองลงมาจากถั่วเหลืองเท่านั้น ในประเทศไทยสันนิษฐานว่าถั่วลิสงเข้ามาในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี หลังจากมีการติดต่อกับชาวตะวันตกแล้ว ถั่วลิสงนับเป็นถั่วยอดนิยมของชาวไทยมาเนิ่นนานตราบจนปัจจุบัน

ถั่วลิสงในฐานะผักและอาหาร

ส่วนของถั่วลิสงที่นำมาใช้เป็นอาหารคือเมล็ด โดยเฉพาะเมล็ดแก่ เช่นเดียวกับถั่วเขียวหรือถั่วเหลือง เมื่อจะบริโภคเป็นผักต้องนำมาเพาะให้งอกเสียก่อนเป็นถั่วงอก แต่คนไทยคุ้นเคยกับถั่วงอกของถั่วเขียวมากที่สุด รองลงมาคือถั่วงอกจาก เมล็ดถั่วเหลือง (ถั่วงอกหัวโต) ส่วน ถั่วงอกถั่วลิสงนั้นคนไทยรู้จักน้อยที่สุด ส่วนใหญ่คนไทยจะรู้จักถั่วลิสงจากการนำเมล็ดมาทำอาหารชนิดต่างๆ ซึ่งมีมากมายหลายอย่าง เช่น ถั่วลิสงต้มทั้งฝักที่คนไทยคุ้นเคยที่สุด (แม้แต่ตามสี่แยกไฟแดงในกรุงเทพฯ ก็มีผู้ขายถั่วลิสงต้ม) หรือนำไปอบทั้งฝักก็เก็บได้นานและกรอบ

เมล็ดถั่วลิสงที่เอาเปลือกนอกออกแล้ว นิยมนำไปคั่วคลุกเกลือกินเป็นอาหารว่าง หรือนำไปประกอบอาหารต่างๆได้มากมาย เช่น ไก่สามอย่าง ที่ประกอบด้วย กุ้งแห้ง ตะไคร้หั่น และถั่วลิสงคั่ว เป็นหลัก นับเป็นอาหารตำรับคนไทยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียง

1. มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอล
ในน้ำมันถั่วลิสงมีกรดไลโนเลอิกอย่างสูง ซึ่งเป็นสารที่สามารถช่วยสลายคอเลสเตอรอลในร่างกาย แล้วขับถ่ายออกจากร่างกายไป จะได้หลีกเลี่ยงปัญหาคอเลสเตอรอลสะสมในร่างกาย

2. เป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระ
ถั่วลิสงมีธาตุสังกะสีสูงกว่าอาหารทั่วไป สังกะสีสามารถช่วยเสริมสร้างการเจริญพัฒนาให้กับสมองของเด็กได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างความจำและช่วยกระตุ้นเซลล์สมองของผู้สูงอายุให้ทำงานเป็นปกติ และเป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างโปรตีนและคอลลาเจนซึ่งเป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกายของเด็ก
ถั่วลิสงอุดมไปด้วยแคลเซียม จะสามารถช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกายของเด็กได้เป็นอย่างดี และยังสามารถช่วยป้องกันการเสื่อมของกระดูกให้กับผู้สูงอายุได้ ถั่วลิสงจะอุดมไปด้วยไขมันและโปรตีน ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่สามารถให้นมแม่แก่ลูกน้อยได้อย่างดีขึ้น

4. ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
ถั่วลิสงหรือน้ำมันถั่วลิสงเป็นแหล่งสารเรสเวอราทรอล (resveratrol) ซึ่งจะช่วยลดโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตันและลดน้ำตาลในเลือดให้น้อยลง ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

เชื้อราในถั่วลิสง

เชื้อราในถั่วลิสง แม้ใช้ความร้อนจนเชื้อตายหมด! แต่ก็ยังมีสารพิษ Aflatoxin ที่อันตรายมาก!!

อะฟลาทอกซิน (aflatoxin) คืออะไร

คือ…สารพิษที่ผลิตจากเชื้อรา mycotoxin ซึ่งจะสร้างสารพิษในภาวะที่อาหารมีความชื้นสูง ในค่าความชื้นมากกว่า 0.93 และอุณหภูมิค่อนข้างสูง (25-30 องศาเซลเซียส) หรือง่ายๆอุณหภูมิบ้านเรานั่นเอง…

แหล่งที่พบ

พบได้มากที่สุดใน “ถั่วลิสง”เพราะถั่วลิสงอยู่ใต้ดิน ได้เชื้อราติดมาตั้งแต่ก่อนเก็บเกี่ยว อีกทั้งยังมีในอาหารอีกหลายชนิด ได้แก่ ข้าวโพด ข้าวสาร หัวหอม กระเทียม เคถั่วลิสงรื่องเทศ ปลาแห้ง ฯลฯ

การป้องกันจากสารชนิดนี้

อย่างที่รู้ว่า…สารชนิดนี้ไม่สามารถทำลายด้วยความร้อนจากการแปรรูปอาหารทั่วไปได้ เนื่องจาก “สารพิษนี้ทนความร้อนได้สูงถึง 260 องศาเซลเซียส!”

ในอาหารหลายชนิดมีอะฟลาทอกซิน เพราะ “รา” ชนิดนี้เกิดขึ้นในอาหารที่มีความชื้นสูง นอกจากถั่วลิสงแล้ว จากการสำรวจอาหารต่าง ๆ ในประเทศไทยพบในข้าวโพด ข้าวสาร หัวหอม กระเทียม เครื่องเทศ ปลาแห้ง ฯลฯ ที่พบมากที่สุดคือในถั่วลิสงเพราะถั่วลิสงอยู่ใต้ดิน ได้เชื้อราติดมาตั้งแต่ก่อนเก็บเกี่ยว พิษ “อะฟลาทอกซิน” ทนความร้อนสูงได้ การหุงต้มทำลายเชื้อรา แต่ไม่ทำลายพิษที่เกิดขึ้นแล้ว จึงต้องใช้วิธีป้องกันมิให้เกิดอะฟลาทอกซินขึ้น คือป้องกันมิให้อาหารที่เก็บไว้ชื้น และไม่กินอาหารที่ขึ้นรา

โดยทั่วไป เราไม่กินอาหารที่ขี้นราอยู่แล้ว ทำไมจึงจะยอมกินถั่วที่ขี้นรา เช่น ถั่วป่นที่วางไว้สำหรับปรุงก๋วยเตี๋ยวตามร้านอาหาร หรือถั่วป่นสำเร็จที่บรรจุถุงพลาสติกขาย ถ้าหยุดพิจารณาถั่วลิสงสักนิด เลือกถั่วที่มีเชื้อราทิ้งไป หรือเลือกป่นถั่วเมล็ดงามดีใช้เอง ก็ย่อมปลอดภัยจากอันตรายจากอะฟลาทอกซินแล้ว

ถั่วลิสง ถือได้ว่า เป็นอาหารว่างที่เด็กชอบ เด็กกินได้เสมอโดยไม่ต้องบังคับหรือคะยั้นคะยอ ช่วยเสริมโปรตีนให้ในขณะที่เด็กกำลังเจริญเติบโตและกำลังต้องการโปรตีนมากเป็นพิเศษ เมื่อรู้วิธีป้องกันเชื้อราแล้ว ก็น่าจะเลิกกลัว และควรสนับสนุนให้ลูกหลานกินถั่วเพื่อจะได้โปรตีนเสริม ทำให้ร่างกายแข็งแรงเจริญดี

ขอบคุณข้อมูลจาก

Summary
Published On
Average Rating
51star1star1star1star1star Based on 13 Review(s)