แก้อาการไอ, แก้ไอ, ไอ, เจ็บคอ, สมุนไพรแก้ไอ, สมุนไพร

สูตรสมุนไพรใกล้ตัว หยุดอาการไอจนไม่ได้นอน

รักษาไอให้ถูกวิธี

เมื่อเริ่มมีอาการไอ คนส่วนใหญ่มักรีบสรรหายาแก้ไอสารพัดยี่ห้อมากิน ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว บางครั้งยังส่งผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมา ทางที่ดีที่สุด ควรแก้ด้วยวิธีที่ปลอดภัยดังนี้ค่ะ

1. ควรปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมรอบตัว โดยพยายามอยู่ในบริเวณที่มีอากาศไม่เย็น ไม่มีฝุ่นละออง

2. อาการไอแบบมีเสมหะจะเป็นการดึงมูกออกจากเนื้อเยื่อ ควรนอนหนุนหมอนให้ศีรษะสูงกว่าลำตัว หรือใน ลักษณะกึ่งนอนกึ่งนั่ง เพื่อช่วยให้การหายใจคล่องขึ้น เมื่ออาการดีขึ้นแล้ว จึงค่อยนอนราบตามปกติ

3. ถ้ามีอาการไอแห้งๆ จนไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้ ควรใช้ยาสมุนไพรที่มีลักษณะข้น เพื่อเป็นการเคลือบคอและบรรเทาอาการปวด

แก้อาการไอ, แก้ไอ, ไอ, เจ็บคอ, สมุนไพรแก้ไอ, สมุนไพร
อาการไอสามารถแก้ได้ด้วยการใช้สมุนไพรไทย

บรรเทาอาการไอด้วยสมุนไพร

เมื่อเกิดอาการไอ อย่ามองข้ามสมุนไพรใกล้ตัวไปเชียวค่ะ เพราะสมุนไพรที่ช่วยลดอาการไอ ขับเสมหะ และช่วยให้ลำคอชุ่มชื่นมีมากมาย เช่น

ขิง รสหวานเผ็ดร้อนจะช่วยขับเสมหะ โดยนำเอาส่วนเหง้าขิงแก่ฝนกับน้ำมะนาว หรือใช้เหง้าขิงสดตำผสมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาน้ำและเติมเกลือนิดหน่อย ใช้กวาดคอหรือจิบบ่อยๆ หรือใช้ขิงแก่สด ขนาดเท่าหัวแม่มือทุบให้แตกต้มกับน้ำให้เดือด จิบเวลาไอ

มะขามป้อม ผลสดของมะขามป้อมมีรสเปรี้ยวอมฝาด มีสรรพคุณรักษาอาการไอ ช่วยขับเสมหะ โดยใช้เนื้อผลแก่สด 2 – 3 ผล โขลกให้แหลก เหยาะเกลือเล็กน้อย ใช้อมหรือเคี้ยววันละ 3 – 4 ครั้ง

มะขาม รสเปรี้ยวของมะขามสามารถกัดเสมหะให้ละลายได้ เมื่อมีอาการไอ ระคายคอจากเสมหะ ให้ใช้เนื้อในฝักแก่ของมะขามเปรี้ยวหรือ มะขามเปียก (ที่มีรสเปรี้ยว) จิ้มเกลือกินพอสมควร หรืออาจคั้นเป็นน้ำมะขาม เหยาะเกลือเล็กน้อย ใช้จิบบ่อยๆ ก็ได้

มะนาว รสเปรี้ยวของน้ำมะนาว มีสรรพคุณแก้อาการไอและขับเสมหะ โดยใช้ผลสดคั้นเอาแต่น้ำ จะได้น้ำมะนาวเข้มข้น และใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆ หรือจะทำเป็นน้ำมะนาว ใส่เกลือและน้ำตาล ปรุงให้มีรสจัด จิบบ่อยๆ ตลอดวัน หรือหั่นมะนาวขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย จิ้มเกลือนิดหน่อย ใช้อมบ้าง เคี้ยวบ้าง

มะแว้งเครือ รสขมของมะแว้งมีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอและกัดเสมหะ โดยใช้ผลแก่สดประมาณ 5 – 10 ผล โขลกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือ จิบ บ่อยๆ หรือจะใช้ผลสดเคี้ยวแล้วกลืน ทั้งน้ำและเนื้อจนกว่าอาการจะดีขึ้นก็ได้

ขิง, แก้ไอ, เจ็บคอ, ไอ, สมุนไพร, สมุนไพรแก้อาการไอ
ขิง ช่วยลดอาการไอ ขับเสมหะ และทำให้ลำคอชุ่มชื่น

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.