ตำรับยาลูกแปลกแม่, ลูกแปลกแม่, ตำรับยา, บำรุงผิว

คืนความสาว ความสวย ด้วยลูกแปลกแม่

3 รวมเป็น 1 ตำรับ

ตำรับยาลูกแปลกแม่นั้น จะประกอบไปด้วยสมุนไพร 3 ชนิด คือ ผลมะตูมนิ่ม กล้วยน้ำไท และพริกไทยล่อน

  • มะตูมนิ่ม สัดส่วน 1ผล

หลายคนอาจจะรู้จักมะตูมกันบ้างแล้ว แต่ทราบไม่ว่าผลมะตูมนิ่มนั้นเป็นคนละชนิดกัน กับมะตูมที่ขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด ที่เรียกว่า “มะตูมไข่”

โดยปกติแล้วมะตูมไข่ เมื่อแก่เต็มที่แล้วจะมีเปลือกแข็งมาก เวลาจะกินเนื้อในจะต้องกะเทาะผลให้แตก ซึ่งยากแก่การหั่นเป็นแว่น ดังนั้นมะตูมแว่นที่ขายอยู่ในปัจจุบันนั้นคือ มะตูมอ่อนนั้นเอง เพราะเปลือกมันอ่อนหั่นได้ง่ายกว่า

แต่อย่างไรก็ตาม ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติได้สรรสร้างให้ผลมะตูมไข่ ในแต่ละช่วงมีสรรพคุณการนำมาใช้ทำยาที่มีความแตกต่างกัน เช่น ผลมะตูมอ่อน ใช้รักษาอาการท้องเสีย  โรคกระเพาะ และบำรุงธาตุ ผลมะตูมแก่ เมื่อนำมาต้มกับน้ำแล้วกรอง เรียกว่า น้ำอัฐบาล เพื่อถวายพระสงฆ์ มีสรรพคุณลดการกำหนัด และผลมะตูมสุก ใช้ในการบำรุงธาตุ อายุวัฒนะ เป็นต้น

สำหรับมะตูมนิ่มในตำรับยาลูกแปลกแม่นั้น บางก็ว่าเป็นมะตูมชนิดเดียวกัน แต่เป็นมะตูมที่มีพันธุกรรมที่ผิดแผกไปจากเดิม จึงทำให้ผลกลายเป็นมะตูมนิ่ม ซึ่งเปลือกของมันจะนิ่มและมีกลิ่นหอมมาก และผลยาวรีแตกต่างจากมะตูมไข่อย่างชัดเจน สรรพคุณของมะตูมนิ่ม มักจะใช้เป็นยาอายุวัฒนะ และมีสรรพคุณดีกว่ามะตูมไข่อีกด้วย

รองศาสตราจารย์รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายว่า

“มะตูมนิ่มและมะตูมไข่นั้นไม่ใช่ต้นเดียวกัน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์เหมือนกัน แต่อาจต่างกันที่สายพันธุ์ ไม่มีความเกี่ยวข้องกันกับสถานที่ปลูก ไม่ว่าจะปลูกที่ไหนก็ได้มะตูมนิ่มเหมือนกัน เนื่องจากพันธุ์มะตูมนิ่มหายากมาในท้องตลาด คนทั่วไปที่ไม่รู้จักก็มักจะถูกหลอกขายมะตูมไข่ แทนมะตูมนิ่มได้”

โดยอาจจะหาซื้อได้ตามตลาดนัดจตุจักร

  • กล้วยน้ำไท สัดส่วน 1 หวี

กล้วยน้ำไท หรือเรียกว่า “กล้วยหอมเล็ก”  มีลักษณะคล้ายต้นกล้วยน้ำหว้าแต่มีขนาดลำต้นเล็กกว่า และเตี้ยกว่า กาบลำต้นสีชมพูอมแดง ผิดกับกล้วยน้ำหว้าที่มีกาบลำต้นสีเขียวจัด และใบของกล้วยน้ำไทมีสีเขียวออกเหลืองไม่มีไขใต้ใบ

ผลของกล้วยน้ำไทนั้น จะมีกลิ่นหอม เนื้อสีเหลืองส้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีขนาดของผลใกล้เคียงกับกล้วยไข่ หวีละประมาณ 12-18 ผล ผลมีลักษณะเป็นเหลี่ยม สีเหลืองเข้ม มีจุดดำเล็กๆคล้ายจุดกล้วยไข่

สรรพคุณใช้เป็นยาอายุวัฒนะ แต่เอาเข้าจริงๆแล้วรสชาติเมื่อทานผลสุก จะไม่ค่อยอร่อยมากนัก ไม่นิยมนำมาใช้ทำเป็นอาหาร หรือของหวาน แต่ใช้ทำเป็นยามากกว่า

สามารถหาซื้อกล้วยน้ำไทได้แถวตลาดปากคลองตลาด หรือหน่อพันธุ์ก็สามารถสอบถามได้กับแม่ค้าขายกล้วยในตลาดได้เลย หรือตลาดนัดจตุจักร

พริกไทย, พริกไทยล่อน, ลูกแปลกแม่, ตำรับยาไทย, สมุนไพร
พริกไทย บรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อ
  • พริกไทยล่อน สัดส่วน 1 กิโลกรัม

เราอาจจะคุ้นเคยกับพริกไทยกันเป็นอย่างดี รสชาติเผ็ดร้อน บรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม เจริญอาหาร  เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหย (Black Pepper Oil) แต่ในตำรับยาลูกแปลกแม่นั้นจะนิยมใช้เป็นพริกไทยล่อน คือ พริกไทยสีขาว ที่ผ่านการขัดผิวให้หลุดเหลือแต่เมล็ด สามารถทำได้โดยเก็บช่อพริกไทยแก่มาตากแดด แล้วนำไปนวดเพื่อแยกเมล็ดออก ส่วนพริกไทยดำคือ การนำเอาพริกไทยสดมาตากให้แห้งให้ผิวเหี่ยวย่นจนกลายเป็นสีดำ

อ่านต่อสรรพคุณและวิธีทำเอง

ตำรับโบราณที่ควรรู้

3 ตำรับยาไทย บำรุงหัวใจ

ยาหอม 5 แบรนด์ไทย ตำรับขึ้นหิ้ง ไม่มีติดบ้าน ถือว่าพลาดมาก!

 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.