ธาตุสังกะสี, อาหารที่มีธาตุสังกะสี, บำรุงผม, บำรุงผิว

วิธีกิน ธาตุสังกะสี ช่วยผิว & ผมแข็งแรง

 

ข้อควรระวังที่ต้องรู้

ข้อมูลจากงานวิจัยพบว่า การกินสังกะสีน้อยกว่า 40 มิลลิกรัม เป็นปริมาณที่ปลอดภัยแต่หากกินเกินอาจเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น ไม่สบายท้อง คลื่นไส้อาเจียน รู้สึกขมในปาก วิงเวียน ปวดศีรษะ ง่วงนอน เหงื่อออกมาก เห็นภาพหลอน และเพิ่มความเสี่ยงโรคโลหิตจาง

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การเสริมสังกะสีวันละ 100 มิลลิกรัม หรือกินติดต่อกันนานเกิน 10 ปี อาจมีผลเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย ทั้งยังพบว่า การเสริมสังกะสีปริมาณสูงโดยไม่ปรึกษาแพทย์อาจมีผลกับการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล (cholesterol) ในเลือดเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

 

ถั่วเมล็ดแห้ง, ธาตุสังกะสี, ผิวสวย, ผมสวย, บำรุงผิว, บำรุงผม
ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสังกะสี

แหล่งของสังกะสี

สังกะสีพบมากในธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง และอาหารทะเล โดยกระทรวงเกษตร ประเทศสหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture) แนะนำแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสังกะสี ดังนี้

กินอย่างไรช่วยเพิ่มการดูดซึม

วารสาร The British journal of nutrition ยืนยันว่า เพียงกินอาหารที่มีสังกะสีสูง ร่วมกับอาหารที่มีโปรตีนสูง ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสังกะสีเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ควรเลือกกินธัญพืชไม่ขัดสีแทนธัญพืชขัดขาวเพราะมีปริมาณสังกะสีสูงกว่า

นอกจากนี้ในอาหารทะเลมีปริมาณสังกะสีมากกว่าในพืช และอยู่ในรูปที่ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่า หากต้องการเพิ่มปริมาณสังกะสีให้กับร่างกายอาหารทะเลจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สำคัญ

กินสังกะสีและอาหารจากธรรมชาติอย่างสมดุล รับรองร่างกายไม่ขาดสังกะสี ผมผิวสุขภาพแข็งแรง แต่หากกินครบแล้วยังประสบปัญหา แนะนำให้พบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

 

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 457


บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธีดื่มน้ำ ให้ผิวสวยสู้แดด

ฟื้นฟู เส้นผม ให้สวยเงางามด้วย 10 วิธีธรรมชาติ

เคล็ดลับดูแล สุขภาพผม ให้แข็งแรงและงดงาม ฉบับเร็งด่วนชวนทำ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.