อิจฉา

Dhamma Daily : ควรทำอย่างไรหากรู้สึก “อิจฉา” เมื่อเห็นเพื่อนมีมากกว่า

“ได้เงินเดือนน้อยกว่าเพื่อน ๆ เพื่อนมีเงินไปเที่ยวเมืองนอก เราไม่มีเงินไปเที่ยวแบบนั้น ควรทำอย่างไรให้ไม่รู้สึกอิจฉาเพื่อน”

พระอาจารย์มานพ อุปสโม พระวิปัสสนาจารย์ ศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ ๘๔ พรรษาราชนครินทร์ (เขาดินหนองแสง) ไขปัญหาในข้อนี้ว่า เราก็ไปเมืองนอกได้ ไปเที่ยวเขมร พม่า หรือลาว ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เราแทนก็แล้วกัน จริง ๆ ต่างประเทศไม่ได้แตกต่างอะไรกับประเทศไทย มีแผ่นดิน มีแม่น้ำ มีถนนหนทางเหมือนกัน ไม่ได้ไปเมืองนอกมันไม่น่าน้อยใจอะไร ไม่น่าทำให้ใจเราต้องเป็นทุกข์ อยู่เมืองไทยดีกว่า ไม่ต้องเหน็ดไม่ต้องเหนื่อย และไม่ต้องเสียสตางค์ ไม่ต้องไปคิดเปรียบเทียบกับใครเขา

พระอาจารย์ตอบด้วยว่า แต่หากคิดว่าตนขี้อิจฉา จนกลายเป็นนิสัยติดตัว อย่าคิดว่าแก้ไขไม่ได้ นิสัยที่ฝังลึกหรือสันดานส่วนมากมักเกิดมาจากจิตสั่งสม หรือจิตเสพคุ้นที่นอนเนื่องมานานหลายภพหลายชาติ วิธีแก้ทำได้ง่ายๆ คือ เราต้องขุดรากถอนโคนสันดานที่ติดอยู่ในจิตของเรามานานออกแรง ๆ โดยการหยุดคิดถึงสิ่งที่เราพอใจ ไม่พอใจ สิ่งที่ทำให้เราโลภ โกรธ หลง อย่างเช่น ถ้าเราไปเที่ยวบ่อย ๆ เราก็จะอยากออกไปเที่ยวอีก นี่คือการเสพคุ้น แต่ถ้าเราหยุดเที่ยวหยุดทำสักวันสองวัน นั่นก็คือการถอนออก ดังนั้น ถ้าเราหยุดเที่ยวตลอดไป นั่นก็คือการถอนรากถอนโคน

หากเป็นคนขี้น้อยใจ ถ้าหยุดคิดถึงเรื่องที่ทำให้น้อยใจแต่ไปคิดถึงสิ่งอื่น เราก็ไม่น้อยใจแล้ว ถ้าขี้เบื่อ หยุดคิดถึงเรื่องน่าเบื่อ เรื่องที่เราไม่ชอบ ก็ไม่เบื่อแล้ว การหยุดความคิดไม่ยาก ทุกอย่างอยู่ที่ใจ ถ้าใจคิดจะทำให้ได้ เราก็จะทำได้

วิธีทำให้เจ้าตัวสันดานนี้มีน้อยลงเรื่อยๆ คือ เราต้องเข้าไปรอบรู้ รู้เท่าทันใจของเรา โดยไปฝึกเจริญวิปัสสนา เพราะการเจริญสมาธิวิปัสสนาจะทำให้ใจเรารู้เท่าทันสิ่งที่เกิดขึ้นและจะวางเฉยได้เอง


หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ dhammadaily2015@gmail.com

Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

Posted in MIND
BACK
TO TOP
cheewajitmedia
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.