9 เหตุผล ที่ทำไมเราถึงต้องกลายเป็นคน “เท” ใครก่อน !?

10 เหตุผล ที่ทำไมเราถึงต้องกลายเป็นคน “เท” ใครก่อน !?

10 เหตุผลของคนจะเท

เชื่อว่าคนเราต่างก็มีเหตุและผลในการกระทำของตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะ เหตุผลของคนจะเท ที่มักทำให้ ‘คนโดนเท’ เกิดความข้องใจ!

  1. คุยไปแล้วมันไม่ใช่

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การที่คนเราจะได้เริ่มต้นรู้จักกับใครสักคน ส่วนหนึ่งต้องมาจากรูปลักษณ์ภายนอกที่มักเป็นจุดดึงดูด และตัวการสร้างความน่าสนใจให้เข้ามาทำความรู้จักซึ่งกันและกัน แต่นั่นก็คงเป็นเพียงแค่ปัจจัยภายนอกที่มนุษย์ทั่วไปสามารถมองเห็นได้

เพราะในความเป็นจริงแล้ว คนสองคนจะเข้ากันได้ดีหรือไม่ ก็ต้องเริ่มมาจากการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งก็ถือเป็นหนึ่งในตัวการวัดความ ‘ใช่’ หรือ ‘ไม่ใช่’ ได้ดีเลยทีเดียว ดังนั้น ในเมื่อรู้สึกแล้วว่า มันเริ่มไม่ใช่ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องยื้อไว้อีกต่อไป

  1. มองไม่เห็นจุดหมาย

บางครั้งการนำตัวเองไปเดินอยู่บนทางที่มองไม่เห็นจุดหมาย อาจดูเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับใครหลายคน เพราะนอกจากจะทำให้มองไม่เห็นปลายทางหรือผลลัพธ์ของมันแล้ว เรายังไม่สามารถรู้ได้อีกด้วยว่า ระหว่างทางที่เดินไปจะต้องพบเจอกับอะไรอีกบ้าง

หลายๆ คน จึงเลือกตัดความสัมพันธ์ที่มองไม่เห็นปลายทางออกจากชีวิต เพื่อเป็นการรักษาความรู้สึกตัวเองไม่ให้ถลำลึกไปไกล และเพื่อไม่ให้ตัวเองต้องเจ็บไปมากกว่านี้

  1. เขาดีเกินไป

เชื่อว่าหลายๆ คน คงต้องเคยเกิดความรู้สึกที่ว่า ตัวเองอาจจะไม่เหมาะกับคนที่กำลังศึกษาดูใจกันอยู่ด้วยเลย เพียงเพราะคำตอบเดียวเท่านั้น คือ ‘เขาดีจนเกินไป’ และเราควรปล่อยให้เขาไปเจอกับคนที่ดีกว่านี้

จนในบางครั้งก็ต้องทำในสิ่งที่มันสวนทางกับเสียงหัวใจของตัวเอง ก็คือการปฏิเสธความรู้สึกที่แท้จริง และยอมปล่อยมือตัวเองออกจากความสัมพันธ์ในครั้งนี้

  1. อยากรักษาไว้ในสถานะเพื่อน

สำหรับคนบางคนก็เหมาะที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้แค่ในสถานะ ‘เพื่อนเท่านั้น’ เพราะมันอาจเป็นความสัมพันธ์ในรูปแบบที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ สามารถเป็นตัวเองได้ ให้คำปรึกษาที่ดีต่อกันได้ และไม่ต้องกลัวว่าจะสูญเสียมันไป

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ อาจเป็นอะไรที่ดีมากกว่าการได้ครอบครองไว้ในชีวิต และการอยู่ร่วมกันเหมือนคนรักทั่วไป ที่ก็ไม่รู้ว่าวันใดจะต้องพบกับคำว่าเลิกรา

  1. ความสัมพันธ์ไม่พัฒนา

มีคนอยู่อีกหลายคนเช่นกัน ที่ต้องยอมปล่อยมือตัวเองออกจากความสัมพันธ์ที่ไร้ซึ่งการพัฒนา ถึงแม้ว่าในใจจะเกิดความรู้สึก ‘สวนทาง’ และไม่ได้อยากที่จะให้มันจบลงแบบนี้ก็ตาม

แต่เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา และต้องสูญเสียความรู้สึกดีๆ ที่มีไปมากกว่านี้ บางคนจึงจำเป็นต้องยอมถอยตัวเองออกมาจากที่ตรงนั้น เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเหล่านี้เอาไว้ ให้อยู่ในสถานะอื่นต่อไป

  1. ทัศนคติไม่ตรงกัน

คนสองคนที่มีทัศนคติแตกต่างกัน ซึ่งในบางครั้งต่อให้ปรับตัวเข้าหากันแค่ไหน สำหรับบางคนก็อาจจะไปด้วยกันไม่ได้ เพราะการที่ต้องฝืนความเป็นตัวเองหลายอย่าง และส่งผลให้การใช้ชีวิตเริ่มรู้สึกว่าตึงมากจนเกินไป

ดังนั้น นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักๆ ที่อาจเป็นปัญหาไปถึงอนาคต หลายๆ คนจึงเริ่มตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ด้วยการยุติความสัมพันธ์แบบนี้ลง

  1. มีคนในใจอยู่แล้ว

บางคนอาจกำลังตกอยู่ในสถานะที่เรียกว่า มีคนในใจ แต่ยังไม่ได้เป็นอะไรกันในตอนนี้ จนทำให้กลายเป็นว่า ใครเข้ามาจีบ ก็ต้องเทคนนั้นไปโดยอัติโนมัติอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ซึ่งก็ถือว่าเป็นการกระทำที่สมควรจะทำ เพราะเราไม่มีสิทธิ์เข้าไป ‘กั๊ก’ ใครไว้ในชีวิต เอาไว้เผื่อเลือกนะรู้เอาไว้

  1. คนรอบข้างไม่เห็นด้วย

ต่อให้จะรู้สึกดีกับความสัมพันธ์ตรงหน้ามากขนาดไหน แต่ถ้าหากคนรอบข้างยังคงเซย์โน และแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วย เราก็คงไม่อาจต้านทานแรงกดดันจากคนเหล่านั้นได้อย่างแน่นอน

เพราะความสุขที่แท้จริงของความสัมพันธ์จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ คนรอบข้างต่างก็ยินดี และเห็นดีเห็นงามไปกับเราด้วย

  1. สัมผัสได้ถึงการไม่ถูกเลือก

เมื่อเริ่มสัมผัสได้ว่าตัวเองกำลังจะตกเป็นผู้ที่ไม่ถูกเลือก เราจึงจำเป็นต้องกลายร่างเป็นผู้ ‘เท’ คนอื่น ก่อนที่จะตกเป็นฝ่ายโดนเทนั่นเอง

  1. เจอคนที่โดนใจกว่า

เหตุผลสำคัญที่สุดของการเทใครสักคนได้ก็คือ ‘การพบเจอกับคนที่ถูกใจกว่า’ ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องของความรู้สึกที่ไม่มีใครสามารถห้ามมันเอาไว้ได้ และเป็นสิ่งที่คนโดนเทต่างก็ต้องก้มหน้ายอมรับมันไปตามระเบียบ

เหตุผลของคนจะเท

โดย : sineenow

 

Posted in MIND
BACK
TO TOP
cheewajitmedia
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.