ซีอานเปิดตัวโครงการ “เมืองดอกไม้” เพิ่มพื้นที่สวน 6 ล้านตารางเมตรใจกลางเมือง

ซีอาน เมืองที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของจีน และอดีตเมืองหลวงในยุคราชวงศ์สุยและราชวงศ์ถังเมื่อกว่า 1,300 ปีมาแล้ว ได้เปิดตัวโครงการ “เมืองดอกไม้” ซึ่งเป็นการเนรมิตรท้องถนน ทางเดิน สวน สนาม และแกลเลอรี่ให้เต็มไปด้วยดอกไม้นานาพรรณ เพื่อรื้อฟื้นทัศนียภาพสวนดอกไม้อันงดงามในสมัยโบราณให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด

เพื่อบรรลุเป้าหมายในการสร้างเส้นทางสีเขียวความยาวรวมทั้งสิ้น 15,220 กิโลเมตร โครงการนี้จะเพิ่มพื้นที่สวนมากกว่า 6 ล้านตารางเมตร รวมถึงทางเดินสีเขียวมากกว่า 500 กิโลเมตร และถนนสายดอกไม้ 50 สาย โดยโครงสร้างพื้นฐานหลักๆที่จะมีการก่อสร้างประกอบด้วยสวนสาธารณะ 6 แห่ง สวนมรดกทางวัฒนธรรม 2 แห่ง และสวนดอกไม้หลายสิบแห่งภายในปี 2562          

คุณหลี่ ผิงเว่ย ผู้อำนวยการสำนักบริหารเมืองและบังคับใช้กฎหมายของเมืองซีอาน กล่าวว่า โครงการนี้ไม่เพียงมีจุดมุ่งหมายในการสร้างเมืองสีเขียวด้วยการเพิ่มพื้นที่ปลูกต้นไม้และดอกไม้เท่านั้น แต่ยังเป็นการปลุกเสน่ห์ของการชมดอกไม้ในสมัยโบราณให้ฟื้นคืนมาอีกครั้ง เพื่อให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับฤดูดอกไม้บานตลอดทั้งปี “นี่คือโครงการสำคัญของเมืองซีอานในปี 2562 ซึ่งเราจะดำเนินการผ่านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการประดับตกแต่งเมือง ซีอานคือจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหมอันโด่งดังในอดีต และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว พ่อค้าหลายพันคนจากทั่วโลกต่างมารวมตัวกันในเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและความมั่งคั่งแห่งนี้ เราต้องการรื้อฟื้นบรรยากาศแห่งอดีตเพื่อให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้สัมผัสกับการผสมผสานของประวัติศาสตร์และความทันสมัย”

โครงการนี้ริเริ่มขึ้นใจกลางเขตเมืองโบราณและขยายไปถึงเขตเมืองใหม่ ครอบคลุมทั้งพื้นที่ใช้สอยและพื้นที่สันทนาการ ตั้งแต่ทางหลวงและถนนรอบโรงแรมต่างๆ ไปจนถึงสวนสาธารณะและชุมชน ซึ่งจะเนรมิตให้เมืองที่เปิดกว้างและมีความหลากหลายแห่งนี้มีทัศนียภาพที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ โครงการนี้จะทำให้ซีอานกลายเป็นเมืองที่มีสีสัน โดยสถานที่ต่างๆ สวนสาธารณะ และทางเดินจะได้รับการออกแบบแตกต่างกันไปตามสีสัน กลิ่น ขนาด และฤดูกาลของดอกไม้นานาพรรณ ก่อเกิดเป็นภูมิทัศน์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างกันไป

อุตสาหกรรมสีเขียวและสาธารณชนจะเข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการนี้ เช่น อุตสาหกรรมดอกไม้จะได้มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ และเมื่อโครงการเสร็จสมบูรณ์ ชาวเมืองจะได้เข้าถึงทางเดินสีเขียวภายในเวลาไม่กี่นาที นอกจากนี้ ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวจะได้รับแผนที่ชมดอกไม้เพื่อใช้วางแผนการท่องเที่ยวด้วย

เกี่ยวกับซีอาน 

ซีอาน คือเมืองเอกของมณฑลส่านซีทางภาคตะวันตกของประเทศจีนที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 3,000 ปี ซีอานมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย เช่น สุสานทหารม้าดินเผาและกำแพงเมืองโบราณ เมืองแห่งนี้ได้รับสมญานามว่า “พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งของจีน” ทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหม ซึ่งเป็นเครือข่ายเส้นทางการค้าเก่าแก่ที่สถาปนาขึ้นในยุคราชวงศ์ฮั่น เพื่อเชื่อมโยงการค้าขายระหว่างโลกตะวันออกกับตะวันตก      

Posted in NEWS
BACK
TO TOP
Alternative Text
pant
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.