เทคนิคการจดบันทึก สรุปใจความสำคัญให้จำแม่น!

เทคนิคการจดบันทึก สรุปใจความสำคัญให้จำแม่น!

::: ใช้ตัวย่อ หรือ สัญลักษณ์ :::

ลองใช้ตัวย่อหรือ สัญลักษณ์ที่เราเข้าใจได้ง่าย เข้ามาช่วยในการจดบันทึก เช่น ใช้ตัวย่อ “พท.” แทนคำว่า “พื้นที่” ใช้เครื่องหมาย “ = ” แทนคำว่า “เท่ากับ” จะช่วยให้จดจำง่าย และจดบันทึกได้รวดเร็วมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้บันทึกของเราดูสวยงาม ไม่มีข้อความที่ยืดยาวจนเกินไป แถมตัวย่อและสัญลักษณ์บางอย่างที่เราคิดค้นชึ้นเอง ยังเป็นสัญลักษณ์ที่เราเข้าใจเพียงคนเดียว จึงป้องกันการนำไปคัดลอก ละเมิดลิขสิทธิ์ได้อีกด้วย

 

::: เพิ่มความสวยงาม ด้วยเครื่องเขียนสวยๆ :::

เราสามารถตกแต่งสมุดบันทึกของเราด้วยปากกาสีสวยๆ สติ๊กเกอร์ และเทปกาวสุดน่ารัก ได้เต็มที่ นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงาม น่าอ่านแล้ว ยังช่วยเน้นข้อความสำคัญ ช่วยให้เราสามารถค้นหาสาระสำคัญที่เราต้องการเน้นเป็นพิเศษได้ง่าย และรวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย

 

::: ทบทวนสิ่งที่เราสรุปได้อีกครั้ง :::

เมื่อจดบันทึกเสร็จแล้ว ลองอ่านทบทวนทันที เพื่อดูว่าเราจดสาระสำคัญได้ถูกต้องครบถ้วนแล้วหรือยัง มีข้อมูลส่วนไหนที่ยังขาดตกบกพร่อง หรือ ยังไม่สมบูรณ์อีกหรือไม่ เพื่อที่เราจะได้สามารถสืบค้นหาข้อมูลมาเติมเต็มให้ครบถ้วน

 

::: รอให้ผ่านไปหลายวัน แล้วค่อยกลับมาทบทวนอีกครั้ง :::

ในวันที่เราอ่านและจดสรุปสาระสำคัญนั้น เราอาจยังจดจำสาระสำคัญเหล่านั้นได้แม่น จึงทำให้เราไม่พบข้อบกพร่องในการจดบันทึกของเรา ลองปล่อยให้เวลาผ่านไปอีกหลายๆ วัน แล้วกลับมาอ่านบันทึกที่จดไว้อีกครั้ง เราอาจพบคำถาม หรือจุดที่อ่านแล้วไม่เข้าใจเพิ่มขึ้นมากมาย เพื่อที่เราจะได้ย้อนกลับไปอ่านเฉพาะจุดที่สงสัย แล้วนำสาระที่ได้มาเขียนเพิ่มเติม ให้บันทึกเล่มนี้ กลายเป้นบันทึกที่สมบูรณ์ สามารถอ่านทบทวนซ้ำได้เสมอ

 

บทความเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

Summary
เทคนิคการจดบันทึก สรุปใจความสำคัญให้จำแม่น!
Article Name
เทคนิคการจดบันทึก สรุปใจความสำคัญให้จำแม่น!
Description
อ่านหนังสือเท่าไหร่ ก็จำไม่ได้สักที วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถสรุปสาระสำคัญจากสิ่งที่เราอ่าน ให้อยู่ในรูปแบบที่สามารถนำกลับมาอ่านทวนซ้ำได้ไม่จำกัด นั่นก็คือ “การจดบันทึก” แต่จะจดอย่างไร ให้ได้สาระสำคัญ และช่วยให้จำได้แม่น ไปดู เทคนิคการจดบันทึก ดีๆ พร้อมกันเลยค่ะ
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.