เซ็นทรัลพัฒนา เชิญคุณมาสัมผัสมนเสน่ห์อโยธยาสไตล์ร่วมสมัย ในงาน กรุงเก่า เล่าใหม่ ตอน อโยธยา 2562

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น จัดงาน กรุงเก่า เล่าใหม่ ตอน อโยธยา 2562 เทียบท่าอาหารไทยโบราณในสไตล์ร่วมสมัย ชวนคุณมาสัมผัสบรรยากาศการจำลองกรุงอโยธยาที่ผสมผสานความทันสมัยเข้าไปได้อย่างลงตัว ให้คุณได้มาร่วมต้องมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชีวิตแบบกรุงอโยธยา 2562

อโยธยา 2562
งาน กรุงเก่า เล่าใหม่ ตอน อโยธยา 2562
อโยธยา 2562
งาน กรุงเก่า เล่าใหม่ ตอน อโยธยา 2562
เสน่ห์อโยธยา
งาน กรุงเก่า เล่าใหม่ ตอน อโยธยา 2562

ช้อป ชิม แชะ เดินเที่ยวไปในบรรยากาศไทยร่วมสมัย และพบกับอาหารไทยคาวหวานมากมาย อาทิเช่น 13 ขนมไทยสูตรดั้งเดิมหาทานยาก ทั้งบุหลันดั้นเมฆ ขนมเหนียวดังโงะ สัมปันนี ขนม 4 ถ้วย (ประกอบด้วย ขนมไข่กบ นกปล่อย นางลอย อ้ายตื้อ) น้ำตาลปั้น ข้าวแช่ช้อนทองเสวย ตำรับแม่เล็ก สกิดใจ เจ้าของรางวัล OTOP 5 ดาว ช่อม่วง+จีบนกไทยกระเช้าสีดา เป็นต้น และพบกับ ขนมมงคลความหมายดี 9 ชนิด ทองเอก เสน่ห์จันทน์ ขนมชั้น ทองหยอด ทองหยิบ จ่ามงกุฎ ฝอยทอง ถ้วยฟู เม็ดขนุน

กรุงเก่า
อาหารคาว-หวานในงาน กรุงเก่า เล่าใหม่ ตอน อโยธยา 2562

พลาดไม่ได้กับไฮไลท์ บุฟเฟ่ต์ขนมไทย ที่มีให้เลือกกว่า 20 ชนิด จากร้านบ้านขนมไทยชาววัง  by Chatchanok อีกทั้งยังให้คุณได้มาร่วมเปิดประสบการเสริมเสน่ห์ กับกิจกรรมเวิร์คช้อป ฝึกทำขนมไทยโบราณจากร้าน เสน่ห์ Sane Café and workshop นอกจากนี้ยังมีสินค้าข้าวของเครื่องใช้ ของตกแต่ง ของสะสมงานจิตรกรรมและประติมากรรมสมัยอยุธยามาไว้ให้เลือกช้อปมากมาย

กิจกรรมจัดขึ้นสาขาแรก ที่ เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ณ บริเวณ ชั้น 1 ลานกิจกรรม ตั้งแต่ 4-12 กรกฎาคม 2562 และจัดต่อเนื่องอีก 3 สาขา ดังนี้ 

เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา 16-29 กรกฎาคม 2562

เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ   13-21 สิงหาคม 2562

เซ็นทรัลพลาซา ระยอง  19 สิงหาคม – 2 กันยายน 2562

อโยธยา 2562
ขนมหาทานยาก 13 ชนิด สูตรต้นตำหรับอโยธยา

ขนมหาทานยาก 13 ชนิด สูตรต้นตำหรับอโยธยา

1.บุหลันดั้นเมขนมไทยชื่องามนามเพราะตำรับชาววัง ความหมายของคำว่า “บุหลันดั้นเมฆ” คือ พระจันทร์ลอยเด่นอยู่บนฟากฟ้าในยามค่ำคืน โดยคัดสรรวัตถุดิบชั้นดี นวดแป้งด้วยน้ำลอยดอกมะลิ จนได้ขนมบุหลันดั้นเมฆเนื้อนุ่ม สดใหม่ รสชาติถูกปากผู้บริโภค

2.ขนมเหนียวดังโงะ ขนมเหนียวของไทย ปั้นเป็นก้อนกลมเสียบไม้คล้ายขนมดังโงะของญี่ปุ่น รูปร่างใหม่แปลกตา แต่ยังคงรสชาติและสัมผัสของขนมเหนียวแบบดั้งเดิมราดด้วยน้ำตาลมะพร้าวสูตรพิเศษของทางร้านที่เขี่ยวจนข้นเป็นคาราเมล ทานคู่กับมะพร้าวทึนทึกและข้าวพอง เพื่อเพิ่มความหอมและความอร่อยในแบบฉบับของร้านเสน่ห์

3.สัมปันนี ขนมสัมปันนีหรือสัมปะนี เป็นขนมไทยโบราณ จัดว่าเป็นขนมมงคลที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงาน เนื่องจากมีความหมายว่า “อันเป็นที่รัก” ด้วยสูตรเฉพาะของร้านเสน่ห์ที่ทำให้ขนมสัมปันนี มีไส้เม็ดมะม่วงหิมพานต์และลูกเกด เพิ่มรสชาติที่กลมกล่อมและเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบ จึงทำให้เป็นขนมสัมปันนีจากร้านเสน่ห์เป็นขนมที่หาทานที่ไหนไม่ได้

4.อาลัวสดดอกไม้ มีความหมายว่า “เสน่ห์ดึงดูดใจ” จึงทำให้เป็นขนมที่ได้รับความนิยมมายาวต่อเนื่อง ทั้งซื้อทานคู่กับน้ำชา

5.ขนม 4 ถ้วย ประกอบด้วย ขนมไข่กบ นกปล่อย นางลอย อ้ายตื้อ ร้านเสน่ห์ขอนำเสนอ “ขนมชนิดแรกของไทย” ทำมาให้ทุกคนได้รู้จัก แล้วลองทานกันแล้ว เรื่องมีอยู่ว่า … มีหลักฐานซึ่งปรากฏอยู่บนศิลาจารึกได้กล่าวถึงชื่อขนมไทยไว้ ๔ ชนิด แต่ไม่ได้ระบุเอาไว้ชัดเจนว่าอยู่ในสมัยใด ขนมดั้งเดิมของคนไทยในสมัยนั้นคือ ไข่กบ (เมล็ดแมงลัก) นกปล่อย (ลอดช่อง) นางลอย (ข้าวตอก) อ้ายตื้อ (ข้าวเหนียวดำ) ซึ่งจะตักใส่มาในถ้วยโดยมีน้ำกะทิแยกไว้ให้เติมต่างหาก ใครชอบอะไรก็สามารถ เลือกได้ตามใจชอบ

6.น้ำตาลปั้น ขนมปั้นน้ำตาลสีสันสดใส ในรูปทรงแบบไทยๆ ที่ปัจจุบันหาทานยาก

7.ขนมหม้อตาล และ กระเช้าสีดา ขนมหวานไทยโบราณ ที่หาทานยาก คนไทยในสมัยก่อน นิยมใช้ในพิธีมงคลสมรสโดยจะเรียกขนมหม้อตาลว่า ขนมหม้อเงิน หม้อทอง หากนำมาใช้ในพิธีแต่งงงาน ขนมชนิดนี้มีที่มาจากต้นกระเช้าสีดาในวรรณคดีรามเกียรติ์ มีลักษณะโดดเด่น  เฉพาะตัว โดยตัวขนมจะทำมาจากแป้ง สวยงามรูปทรง   คล้ายกับ  กระเช้า และส่วนที่เป็นไส้ขนม กระเช้าสีดาเป็นขนมที่หารับประทานได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากต้องใช้ความประณีตและละเอียดอ่อนในการทำขนม หากคนทำไม่มีฝืมือจริงๆกระเช้าอาจจะเบี้ยวไม่สวยงามได้ว่าแล้วก็ต้องหามาลองทานสักหน่อย

8.ลูกชุบ ลูกชุบสูตรโบราณ ที่มีมายาวนาตั้งแต่ที่ชาวโปรตุเกสเข้ามาในไทย ซึ่งทางร้านมีความโดดเด่นทั้งสวยงามน่ากินมีความละเอียดอ่อนพิถีพิถันในการออกแบบ รวมถึงใส่ใจในขั้นตอนการบดถั่ว กวนไส้ ผสมกะทิและน้ำตาล ปั้นรูป ชุบวุ้นแต่ละชั้น กว่าจะได้เป็นลูกชุบสวยๆ

9.ขนมหน้านวล ขนมโบราณ หอมหวานอร่อย ตัวขนมเป็นรูปทรงเรือ สีนวลสวย เวลากัดกิน ตรงกลางเป็นโพรง มีนํ้าเชื่อมเยิ้มอยู่เล็กน้อย ขนมจะกรอบนุ่มนวล หอมหวาน

10.ขนมเห็ดโคน เป็นของหวานขนมไทยโบราณที่หายาก รูปทรงน่ารัก…หอม หวาน กรอบ อร่อย ค่ะ รสชาติคล้ายขนมเมอร์แลงค์ เป็นขนมที่นำไข่ขาว ที่เหลือจากการทำขนมที่ใช้เฉพาะไข่แดงมาทำ สามารถเก็บไว้ได้นานหลายวัน

11.ช่อม่วง+จีบนกไทย เป็นอาหารว่างของคนไทยตั้งแต่โบราณ เป็นขนมที่ต้องใช้ความประณีตในการจับจีบตัวแป้ง ให้เป็นรูปดอกไม้ และ ตัวนก เลยทำให้หาทานได้ยาก

12.ข้าวแช่ช้อนทองเสวย ตำรับแม่เล็ก ข้าวแช่ช้อนทองเสวย ตำรับแม่เล็ก สกิดใจ เจ้าของรางวัล OTOP 5 ดาว โดยเฉพาะน้ำอบข้าวแช่ ที่หอมกรุ่น กินแล้วสดชื่นมาก ทานแล้วชื่นใจ

13.ขนมผกากรอง เป็นขนมไทย ส่วนผสมคล้ายอาลัวสด คือ แป้งสาลีชนิดเบา น้ำตาล และกะทิอบควันเทียน โดยปรับปรุงจากสูตรขนมช่อแก้ว เนื่องจากลักษณะของขนมมีสีสันสดใส กลีบบางซ้อนและเอียดคล้ายกับดอกผกากรอง ไม้ดอกในสวนบ้าน

อโยธยา 2562
งาน กรุงเก่า เล่าใหม่ ตอน อโยธยา 2562

ขนมไทยมงคล 9 ชนิด

  • ขนมทองเอก หมายถึง การเป็นที่หนึ่ง ใช้ขนมทองเอกประกอบพิธีมงคลสำคัญต่างๆ หรือใช้มอบเป็นของขวัญในงานฉลอง การเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง
  • ขนมเสน่ห์จันทน์ (ร้านเสน่ห์) หมาทำให้มีเสน่ห์คนรักคนหลงดังเสน่ห์ของผลจันทน์
  • ขนมชั้น ในอดีตนิยมใช้ขนมชั้นในงานฉลองยศ เพราะมีความหมายถึงลำดับชั้นยศถาบรรดาศักดิ์
  • ทองหยอด แทน คำอวยพร ให้ ร่ำรวยมีเงินมีทอง ใช้จ่ายอย่างไม่รู้หมดสิ้น ประดุจให้ทองคำ
  • จ่ามงกุฎ หมายถึง การเป็น หัวหน้าสูงสุดแสดงถึงความมีเกียรติยศสูงส่งนิยมใช้เป็นของขวัญในงานเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง
  • ฝอยทอง ขนม ใน ตระกูลทอง นิยมใช้กันในงานมงคลสมรส ถือเคล็ด ห้ามตัดขนม ให้สั้น ต้องปล่อยให้เป็น เส้นยาวๆ เพื่อที่ คู่บ่าวสาว จะได้ ครองชีวิตคู่ และ รัก กันได้อย่างยืนยาวตลอดไป
  • ขนมถ้วยฟู หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟูนิยมใช้ประกอบในพิธีมงคลต่างๆ ทุกงาน
  • เม็ดขนุน หมายถึง ความเป็นสิริมงคล ช่วยให้มีคนสนับสนุน หนุนเนื่อง ในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงานหรือ กิจการต่างๆ ที่ได้กระทำอยู่
  • ขนมทองหยิบ ให้เป็นของขวัญแก่ใครแล้ว จะท่าให้เกิดความมั่งคั่ง ร่ำรวย หยิบจับ การงาน สิ่งใดก็จะร่ำรวย มีเงินมีทอง สมดังชื่อ “ทองหยิบ” อีกทั้งยังมีข้าวของเครื่องใช้ ของตกแต่งสมัยอโยธยา มาให้คุณเลือกช้อป

 ของใช้หัตถศิลป์

หัวโขนหัตถศิลป์ จากร้านหัวโขนชื่อดังจากจังหวัด พระนครศรีอยุธยา เป็นงานศิลปหัตถกรรมที่ถ่ายทอดชิ้นงานมาจากการทำหัวโขน ผสมผสานกับงานจิตรกรรม, ประติมากรรมเข้าไว้ด้วยกัน

เครื่องปั้นดินเผา

เครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ด สืบทอดมาจากบรรพบุรุษชนชาติมอญที่อพยพเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอน ซึ่งทำขึ้นเพื่อถวายพระสงฆ์ และเป็นของกำนัลให้แก่ผู้ใหญ่ ทางราชการจึงถือเอาหม้อน้ำลายวิจิตรเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดนนทบุรี และมีชื่อเสียงยาวนานมาถึงปัจจุบัน

 แกะสลักไม้สล่ายอง

สินค้าจากผงไม่มงคลเช่น ไม้ขนุน ไม้สัก ไม้มะยม เเละไม้มงคลต่างๆ ซึ่งเรานำวัสดุที่เหลือใช้จากไม้ นำมาทำผลิตภัณฑ์มาผสมผสานศิลปะสมัยโบราณ กับสมัยปัจจุบัน ออกเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบศิลปหัตถกรรมร่วมสมัย และความเชื่อของบรรพบุรุษแต่ละบุคคล นำมาปั้นและเเกะลวดลาย เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้มีคุณค่าแก่การบูชาและพลังในด้านจิตใจ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.