เคล็ดลับการดูแลสุขภาพเพื่อ ‘สุดยอดคุณพ่อคุณแม่’ สายสตรอง! 

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพเพื่อ ‘สุดยอดคุณพ่อคุณแม่’ สายสตรอง! เพราะการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คุณคิด!! มาเป็นสุดยอดคุณลูกกับภารกิจในการดูแลสุขภาพคนสำคัญให้ร่างกายแข็งแรงไปด้วยกัน

ข้อดีอย่างหนึ่งของการ Work Form Home คือ ทำให้เรามีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น หลายๆคนได้ใช้เวลาของการอยู่บ้านดูแลคุณพ่อคุณแม่ เหมือนกับที่ท่านเคยดูแลเราตอนเด็กๆ แต่เมื่อเราโตขึ้นเรื่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ของเรากลับมีความแข็งแรงน้อยลง  ทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมบางอย่างได้สะดวกเช่นเดิม เช่น การไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ การไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือแม้แต่การเดินขึ้นลงบันได ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้อาจจะมีสาเหตุมาจาก “ภาวะการเสื่อมถอยของกล้ามเนื้อ”

เพราะการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิดและมวลกล้ามเนื้อยังส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของร่างกายอีกด้วย เพื่อไม่ให้สายเกินไปคุณลูกอย่างเราจึงควรเตรียมความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่ด้วยการดูแลรักษามวลกล้ามเนื้อตั้งแต่วันนี้ เพื่อชะลอภาวะการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ผู้สูงวัยจำเป็นต้องได้รับโปรตีนคุณภาพดีในปริมาณสูง และสารอาหารอื่นๆ คือโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินดี เพื่อช่วยในการปรับสมดุลการทำงานของกล้ามเนื้อให้เป็นปกติ

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณพ่อคุณแม่ของเรามีอายุมากขึ้น พวกท่านจะรับประทานอาหารได้น้อยลง ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอกับความต้องการ การขาดสารอาหารและวิตามินบางชนิดส่งผลกระทบต่อร่างกายมากกว่าที่คิด เช่น การขาดวิตามินดียิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากขึ้น[1] เพราะวิตามินดีช่วยในการเผาผลาญน้ำตาล ปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง การสร้างเซลล์ของอวัยวะต่างๆ รวมถึงเพิ่มความแข็งแรงและสร้างสมดุลของกล้ามเนื้อ กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่เพราะวิตามิน ดี และแร่ธาตุที่จำเป็นบางประเภทยังพบในปริมาณที่จำกัด ซึ่งการรับประทานอาหารในมื้อปกติ อาจจะทำให้ได้รับสารอาหารเหล่านั้นไม่ครบถ้วน[2]

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

เพราะการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องไกลตัว

ตามธรรมชาติแล้ว เมื่อเราอายุ 40 ปีขึ้นไป ร่างกายจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปประมาณร้อยละ 8 ในทุกๆ 10 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอายุ 70 ปี อัตราการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวถึงร้อยละ 15 ในทุกๆ 10 ปี[3] นั่นหมายความว่า เมื่อคุณอายุ 70 ปี มวลกล้ามเนื้อของคุณจะสูญเสียไปถึงร้อยละ 24 ดังนั้น เราควรให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกล้ามเนื้อตั้งแต่ช่วงวัยหนุ่มสาว เพราะกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้ผู้สูงวัยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และช่วยให้สามารถฟื้นจากอาการเจ็บป่วยต่างๆได้เร็วขึ้น

สารอาหารคือกุญแจสำคัญ!

การได้รับโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมต่อวันมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ จากรายงานการวิจัย พบว่า ผู้สูงอายุควรได้รับโปรตีน 1.0-1.3 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อวัน[4] ซึ่งแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ปีก ปลา ผลิตภัณฑ์นม เต้าหู้ ถั่วชนิดต่างๆ และไข่ เป็นต้น นอกจากนั้น ผลิตภัณฑ์เสริมสารอาหารยังเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่สูงวัยเช่นกัน

คุณพ่อคุณแม่ของเรารู้สึกอยากทานอาหารน้อยลงทุกปีใช่ไหม?

เพราะเมื่อคนเราอายุระหว่าง 40 ถึง 70 ปี โดยเฉลี่ยแล้วจะรับประทานอาหารน้อยลงถึงร้อยละ 25[5] นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ได้รับโปรตีนได้น้อยลงเช่นกัน การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมสารอาหารจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ของเราได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

เรายังมีคำแนะนำเพิ่มเติมจาก นายแพทย์ประพัฒน์ โสภณาทรณ์ Medical Director, แอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส ประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ กล่าวว่า “การเบื่ออาหารเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยมีสาเหตุมาจากทั้งด้านประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหารที่ลดลง, โรคประจำตัวที่จำกัดประเภทของอาหาร รวมถึงสภาพอารมณ์ที่ซึมเศร้าก็มีผลต่อความอยากอาหารในผู้สูงอายุเช่นเดียวกัน แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ลูกหลานควรดูแลผู้สูงอายุให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ เริ่มต้นง่ายๆโดยการปรุงอาหารให้มีความหลากหลาย อาจปรับใช้อาหารเสริมสูตรครบถ้วนมาประกอบอาหาร เพื่อบำรุงร่างกายผู้สูงอายุให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ แต่ควรรับประทานภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้การจัดตารางรับประทานอาหารร่วมกับผู้สูงอายุอย่างสม่ำเสมอยังช่วยลดความเครียดและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวอีกด้วย”

และนี่คือ 3 เคล็ดลับง่ายๆสำหรับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปในการดูแลกล้ามเนื้อ

  1. เพิ่มปริมาณสารอาหารที่จำเป็นต่อวันให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน หรือวิตามิน ดี รวมถึงสารอาหารอื่นๆให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
  2. การออกกำลังกายแบบแรงต้าน (Resistance exercise)จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อได้
  3. ขอคำแนะนำและปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิธีในการดูแลรักษากล้ามเนื้อ
Posted in NEWS
BACK
TO TOP
A Cuisine
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.