บีเอ็นบีโฮม

บีเอ็นบีโฮม แนะควรเลือกที่นอนแบบไหนให้ผู้สูงอายุไม่ปวดหลัง หลับลึกไม่ตื่นกลางดึก ลดปัญหาภูมิแพ้ป้องกันไรฝุ่น

การนอน คือการพักผ่อนที่ดีที่สุดของคนในทุกวัย แต่สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุมักประสบกับปัญหาเรื่องการนอนจากปัจจัยทางร่างกายที่การเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการนอนไม่หลับ ปัญหาตื่นกลางดึก อาการปวดหลังและปวดเมื่อยตามร่างกาย รวมถึงปัญหาภูมิแพ้ที่เกิดจากไรฝุ่นได้ง่ายขึ้น

การพักผ่อนไม่เพียงพอนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ หนึ่งในทางแก้ปัญหาที่สามารถทำได้ง่ายๆ คือ การเลือกที่นอนที่ดีมีคุณภาพ ส่งผลทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดี สร้างกระบวนการต่างๆ ให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการเลือกที่นอน เตียงนอน จึงต้องพิจารณาถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสม และปลอดภัยกับผู้สูงอายุมากที่สุด  โดยในวันนี้ บีเอ็นบี โฮม ได้รวบรวมวิธีการเลือกที่นอนให้ตอบโจทย์ผู้สูงวัยมาฝากกัน

บีเอ็นบีโฮม

1.ความหนาแน่นและความนุ่มของที่นอน เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ ซึ่งที่นอนสำหรับผู้สูงอายุที่ดีควรมีระดับความหนาแน่น และความนุ่ม และมีความยืดหยุ่นสูง รองรับสรีระทางร่างกาย โดยเฉพาะส่วนโค้งเว้า และรองรับกับกระดูกสันหลังได้อย่างพอดี เพื่อลดอาการปวดหลัง และอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย

2.ขนาดที่นอนควรเลือกให้เหมาะกับจำนวนผู้ใช้งาน เพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดขณะพักผ่อน โดยที่นอนไม่ควรเล็กกว่า 3.5 ฟุต มีขนาดกว้าง 105 ซม. ยาว 195 ซม. ซึ่งถือเป็นที่นอนขนาดมาตรฐาน เหมาะสำหรับนอนเพียง 1 ท่าน หากเลือกใช้ที่นอนที่มีขนาดเล็กจนเกินไป จะทำให้ไม่มีพื้นที่ในการพลิกหรือขยับตัว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย จากการนอนค้างในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานาน และอาจลุกลามทำให้เกิดปัญหาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุตามมาอีกด้วย

3. ความสูงของเตียงนั้นมีความสำคัญอย่างมาก สำหรับการเลือกเตียงให้กับผู้สูงอายุ ซึ่งมีผลต่อความปลอดภัยของคนที่เรารัก โดยความสูงที่เหมาะสมสำหรับเตียงนอนผู้สูงอายุ ไม่ควรเกิน 40 เซนติเมตร  เพื่อที่เวลาลุกขึ้นนั่ง หรือลุกจากเตียง เท้าจะพอดีกับพื้น หากเตียงที่มีความสูงจนเกินไป อาจทำให้ผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุได้

บีเอ็นบีโฮม

4.ประเภทวัสดุที่ใช้ทำที่นอนเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ปัจจุบันมีวัสดุให้เลือกหลากหลาย โดยแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

· ที่นอนยางพารา จะมีความยืดหยุ่นสูง ไม่เกิดการยุบตัวเป็นแอ่งของที่นอน รับกับสรีระร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงช่วยลดอาการปวดหลัง และอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ดี แต่ที่นอนประเภทนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงมากกว่าที่นอนประเภทอื่น

·  ที่นอนสปริง เป็นอีกหนึ่งที่นอนที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีราคาจับต้องได้ และยังมีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูง และคืนตัวได้ดี ช่วยรองรับและกระจายน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีน้ำหนักเบาขนย้ายสะดวก

· ที่นอนโฟมยางสังเคราะห์ ที่นอนประเภทนี้จะผ่านกระบวนการอัดแน่นพิเศษ จึงให้ความหนาแน่นของที่นอนมากกว่าโฟมทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความแน่นของที่นอนเป็นพิเศษ สามารถรองรับสรีระได้อย่างเหมาะสม ข้อเสีย คือ การคืนตัวอาจทำได้ไม่ดีเท่าที่นอนยางพาราและที่นอนสปริง รวมถึงอายุการใช้งานสั้นกว่า

· ที่นอนใยมะพร้าว จะผลิตขึ้นมาจากใยมะพร้าวนำมาอัดแน่นด้วยกาวขึ้นรูปเป็นที่นอน ทำให้ที่นอนมีความแน่นและทึบ ค่อนข้างแข็ง ไม่อ่อนยวบ ไม่ยุบตัว ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรและไม่เหมาะกับการนอนของผู้สูงอายุ เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการปวดหลัง และมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ เพราะเมื่อใช้เป็นเวลานานวัสดุจะลุ่ยเป็นฝุ่นผงจากใยมะพร้าวนั่นเอง

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ หรือสินค้าเพื่อบ้านราคาสุดคุ้ม พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ สามารถเลือกชมสินค้าได้ที่บีเอ็นบี โฮม ทุกสาขาทั่วประเทศ และสามารถช้อปผ่านช่องทาง ออนไลน์ http://www.bnbhome.com  , Line : @bnbhometh สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ผ่านช่องทาง Facebook : bnbhomeTH, IG: bnbhometh  หรือ Call Center โทร.1308

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.